• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những điểm đến du lịch y tế hàng đầu thế giới: Việt Nam có thể học hỏi

Thế giới 06/09/2023 07:45

(Tổ Quốc) - Theo trang Medical Tourism Magazine, bởi chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cùng với sự gia tăng của các điểm đến du lịch sức khỏe chất lượng cao với giá cả phù hợp, ngành du lịch y tế thế giới được cho là phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Hàng năm, hàng triệu du khách lựa chọn hình thức du lịch y tế sẽ đến các quốc gia cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chuyên môn cao hơn so với quốc gia mà họ đang sinh sống.

Những điểm đến du lịch y tế hàng đầu thế giới: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Medical Tourism Magazine

Tùy thuộc vào nhu cầu, các lựa chọn du lịch y tế sẽ đáp ứng từ phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa đến các thủ thuật chỉnh hình với mức giá cả phù hợp.

Đối với các điểm đến du lịch y tế và những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sự cạnh tranh được đánh giá là rất cao, đòi hỏi tương tác của nhiều yếu tố để phát triển du lịch y tế và nâng cao thương hiệu dịch vụ trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, việc lựa chọn điểm đến phù hợp với nhu cầu y tế sẽ rất khó khăn. Trước các rủi ro mà nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về du lịch y tế, người tiêu dùng tỏ ra thận trọng hơn về các lựa chọn của họ. Và Chỉ số Du lịch Y tế (MTI) là thước đo quan trọng để lựa chọn các điểm đến du lịch y tế phù hợp đồng thời đánh giá các quốc gia sở hữu trung tâm du lịch y tế tốt nhất.

MTI đánh giá các điểm đến du lịch y tế theo 3 khía cạnh chính, bao gồm môi trường điểm đến cung cấp cái nhìn tổng quan về các yếu tố văn hóa và kinh tế xã hội thúc đẩy du lịch nội địa; ngành du lịch y tế đánh giá cơ sở hạ tầng như liên lạc thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại hiệu quả và các chương trình phù hợp về mặt văn hóa; chất lượng cơ sở vật chất và dịch vụ chất lượng, đội ngũ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng như sự chứng nhận của bên thứ ba.

Các chuyên gia du lịch y tế, tổ chức chăm sóc sức khỏe và chính phủ trên khắp thế giới hiện đang đầu tư mạnh vào việc tiếp cận các công cụ và nguồn lực phù hợp nhằm giành được vị trí xếp hạng cao hơn trong MTI đồng thời thu hút nhiều khách hàng và người chi trả cho dịch vụ y tế hơn.

Global Healthcare Accreditation, một tổ chức hàng đầu thế giới về chứng nhận chăm sóc sức khỏe sẽ đánh giá năng lực của các nước và việc tuân thủ các phương pháp tốt nhất trong ngành để đạt được các chỉ số này.

Global Healthcare Accreditation hiện cung cấp các chứng nhận, chương trình đào tạo y tế và chứng chỉ để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chính phủ và người hỗ trợ du lịch y tế có được sự hiểu biết toàn diện về ngành cũng như trang bị tốt hơn để xử lý các thách thức trong ngành và cung cấp dịch vụ đẳng cấp thế giới.

Đánh giá theo Chỉ số Du lịch Y tế 2020-2021 xếp hạng 46 điểm đến tốt nhất với du lịch y tế, dưới đây là một trong những điểm đến tốt nhất đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của du khách trên khắp thế giới.

Canada

Việc Canada xếp hạng số 1 trong năm 2020 theo Chỉ số Du lịch Y tế không có gì ngạc nhiên vì quốc gia có diện tích đứng thứ 2 thế giới từng rất tự hào vì ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, thu hút hơn 14 triệu người Mỹ tới đây hàng năm.

Vị trí gần Mỹ mang lại cho đất nước này số lượng lớn khách du lịch và bệnh nhân. Canada được xếp hạng cao nhất trong việc cung cấp các phương pháp điều trị y tế chất lượng và chuyên môn cao cũng như các cơ sở chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới, đặc biệt là trong các thủ thuật chỉnh hình và phẫu thuật tim phức tạp.

Canada cũng được xếp vị trí hàng đầu về môi trường điểm đến, xếp thứ 7 về lĩnh vực du lịch y tế và thứ 4 về chất lượng cơ sở vật chất trong số 46 điểm đến trong đánh giá của Chỉ số Du lịch Y tế.

Singapore

Singapore đứng ở vị trí thứ hai trong Chỉ số Du lịch Y tế, đứng đầu trong bảng xếp hạng về Chất lượng Cơ sở và Dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong năm 2020. Tính đến năm 2019, hơn 500.000 khách du lịch nước ngoài đã đến thăm Singapore để tận hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và giá cả phải chăng.

Gần đây, Singapore đã thành lập Trung tâm Dịch vụ Bệnh nhân Quốc tế (IPSC) đóng vai trò là đại lý du lịch y tế để làm trung gian giữa bệnh nhân quốc tế và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Singapore, như một cách để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong ngành và cho phép hành trình du lịch y tế gắn kết hơn nhiều.

Singapore cũng là điểm đến hàng đầu trong lựa chọn của du khách về quy trình thẩm mỹ và điều trị ung thư với nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ cao.

Nhật Bản

Xếp thứ hai trong ngành Du lịch y tế và hạng mục Chất lượng Cơ sở vật chất và Dịch vụ, đồng thời đứng thứ 5 về khía cạnh Môi trường Điểm đến, Nhật Bản được xếp hạng là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển nhất trên thế giới theo mọi tiêu chuẩn.

Dẫn đầu những tiến bộ gần đây về công nghệ và y học, Nhật Bản tiếp tục cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân và khách du lịch nước ngoài, hầu hết là khách đến từ Trung Quốc đại lục.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được biết đến là một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, với danh mục du lịch thu hút hàng chục triệu khách du lịch mỗi năm.

Đất nước này được MTI xếp hạng cao là điểm đến du lịch y tế được lựa chọn nhiều nhất ở châu Âu vì nơi đây cung cấp cho bệnh nhân nước ngoài các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cùng trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

Tây Ban Nha ngày càng thu hút nhiều khách du lịch quốc tế từ Trung Đông, Bắc Phi và Anh đến nước này để thực hiện các thủ thuật chỉnh hình, thẩm mỹ và nha khoa tiên tiến.

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng toàn cầu về các điểm đến du lịch y tế của MTI trong năm 2020. Vương quốc Anh cũng là nơi có các tổ chức y tế nổi tiếng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hàng đầu.

Vương quốc Anh cũng là trung tâm điểm đến du lịch được lựa chọn nhiều nhất, đón hơn 31 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm, nhiều người trong số đó bị thu hút bởi di sản văn hóa phong phú của quốc gia.

Vương quốc Anh đạt điểm cao nhất trong hạng mục Môi trường điểm đến, đứng thứ 3 trong số 46 điểm đến, một phần nhờ vào sự phong phú về điểm đến du lịch./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ