• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ tăng tốc đầu tư vào Nhật Bản

Thế giới 22/04/2024 19:36

(Tổ Quốc) - Các "gã khổng lồ" công nghệ như Nvidia, Microsoft và Oracle vừa công bố các dự án AI và điện toán lượng tử lớn, mới và hiện được chào đón nồng nhiệt tại Nhật Bản.

Theo trang Asia Times, các công ty phần mềm và điện toán hàng đầu của Mỹ đã chuyển trọng tâm sang Nhật Bản nhằm củng cố mối quan hệ đối tác lâu dài và đẩy nhanh quá trình phục hồi năng lực cạnh tranh công nghệ tại Nhật Bản.

Các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ hồi sinh tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhật Bản đang nhận được sự giúp đỡ từ các công ty công nghệ lớn tại Mỹ. Hình ảnh: Twitter Screengrab

Cụ thể, các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Nvidia, Microsoft và Oracle gần đây đã công bố các khoản đầu tư mới vào trung tâm dữ liệu và các dịch vụ liên quan tại Nhật Bản. Họ đã mời Nhật Bản tham gia vào các dự án phát triển điện toán lượng tử và AI.

Vào tháng 3, siêu máy tính ABCI-Q mới do Fujitsu chế tạo tại Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST) đã công bố sẽ sử dụng nền tảng điện toán cổ điển-lượng tử lai CUDA-Q của Nvidia, được trang bị hơn 2.000 đơn vị xử lý đồ họa (GPU). ) để tính toán tăng tốc.

(ABCI là từ viết tắt của Cơ sở hạ tầng đám mây cầu nối AI; CUDA cho Kiến trúc thiết bị hợp nhất điện toán).

ABCI-Q được thiết kế để tích hợp với phần cứng lượng tử trong tương lai. ABCI sẽ cho phép mô phỏng lượng tử phục vụ nghiên cứu và góp phần phát triển máy học trong các lĩnh vực như AI, năng lượng, sinh học, dược phẩm, hậu cần và công nghiệp.

Theo Masahiro Horibe, phó giám đốc tại AIST, siêu máy tính mới sẽ cho phép các nhà nghiên cứu Nhật Bản khám phá công nghệ điện toán lượng tử để thử nghiệm và đẩy nhanh quá trình phát triển các ứng dụng thực tế. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, ABCI-Q sẽ có mặt trên thị trường bắt đầu từ năm 2025.

Đầu tháng 4, Microsoft cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 2,9 tỷ USD trong hai năm tới để mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và AI tại Nhật Bản, mở phòng thí nghiệm Microsoft Research Asia ở Tokyo, cung cấp chương trình đào tạo liên quan đến AI cho hơn 3 triệu công nhân và sinh viên Nhật Bản, hỗ trợ các nhà phát triển AI và các công ty khởi nghiệp, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh mạng với chính phủ Nhật Bản.

Khoản đầu tư này cũng hỗ trợ chương trình Thử thách tăng tốc AI sáng tạo (GENIAC) do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) chủ trì. GENIAC được thành lập để giúp các công ty có được tài nguyên điện toán cần thiết nhằm phát triển các mô hình nền tảng cho AI tổng hợp.

METI coi đây là điều cần thiết cho tiến bộ kinh tế và xã hội. Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) cũng được xem là sự đổi mới công nghệ có thể so sánh với Internet và các công nghệ tiên tiến khác.

Vì công nghệ tiên tiến này được kỳ vọng không chỉ góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, bao gồm cả tình trạng thiếu lao động, mà còn được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, nên nó có thể có tác động đáng kể đến các hoạt động công nghiệp và cuộc sống của người dân.

Việc các công ty Nhật Bản có khả năng phát triển AI tổng quát hay không là yếu tố then chốt có thể quyết định mức độ sẵn có của công nghệ này ở Nhật Bản cũng như phạm vi đổi mới sẽ được tạo ra.

Tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản với các công ty toàn cầu

Microsoft, công ty đã hoạt động tại Nhật Bản được 46 năm, cũng có kế hoạch tài trợ 10 triệu USD cho Đại học Tokyo và quan hệ hợp tác giữa Đại học Keio và Đại học Carnegie Mellon để tài trợ cho các dự án nghiên cứu trong 5 năm tới.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida nhấn mạnh khi các hoạt động kinh tế trong không gian kỹ thuật số tăng lên, điều quan trọng đối với toàn bộ ngành công nghiệp Nhật Bản là hợp tác với các công ty toàn cầu như Microsoft.

"Chúng tôi đánh giá cao thông báo của Microsoft về khoản đầu tư mới vào Nhật Bản. Microsoft đã có những đóng góp đáng kể cho việc triển khai xã hội AI sáng tạo ở Nhật Bản thông qua nhiều sáng kiến khác nhau và chúng tôi mong muốn được hợp tác hơn nữa. Chúng tôi cũng mong muốn tăng cường hợp tác sâu sắc hơn trong lĩnh vực an ninh mạng", ông Kishida nhấn mạnh.

Chắc chắn là sự phụ thuộc vào công nghệ sẽ có tác động theo cả hai hướng. Chẳng hạn như, tập đoàn Intel dựa vào thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Nhật Bản hay các công ty ô tô Mỹ sử dụng robot công nghiệp Nhật Bản và Toyota để sản xuất hầu hết các loại xe hybrid mà người Mỹ hiện nay ưa chuộng.

Takuya Hirai, thành viên Quốc hội Nhật Bản là một trong những người ủng hộ lớn nhất đối với sự tham gia của tập đoàn Microsoft. Theo ông Hirai, việc áp dụng các công cụ kỹ thuật số là điều cần thiết để giải quyết các thách thức xã hội của Nhật Bản về dân số già và theo đuổi tăng trưởng kinh tế cũng như phục hồi khu vực.

"Đầu tư của Microsoft góp phần đáng kể vào việc nâng cao năng lực AI tại Nhật Bản, đặc biệt là trong phát triển cơ sở hạ tầng và nhân tài. Tôi hết lòng hoan nghênh sáng kiến này và mong đợi vai trò lãnh đạo mà Microsoft có thể đảm nhận trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ cũng như giữa các khu vực công và tư nhân," ông Hirai nói thêm.

Trong tháng này, Oracle cũng công bố kế hoạch đầu tư hơn 8 tỷ USD vào Nhật Bản trong thập kỷ tới để xây dựng các trung tâm dữ liệu mới ở nước này đồng thời tăng cường hỗ trợ khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dự kiến về điện toán đám mây và dịch vụ AI.

Các trung tâm dữ liệu hiện có của Oracle Nhật Bản, hầu hết nằm gần Tokyo và Osaka, cũng sẽ được nâng cấp. Việc mở rộng hỗ trợ kỹ thuật địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây phân tán của Oracle trên khắp Nhật Bản.

Các thị trường mục tiêu bao gồm các cơ quan chính phủ, viễn thông, tài chính, chăm sóc sức khỏe, các doanh nghiệp và tổ chức cũng sẽ sử dụng nhiều dữ liệu khác nhau.

Hiện cả Oracle và Microsoft đều đang thực hiện các khoản đầu tư mới tại Nhật Bản. Vào tháng 1 năm nay, công ty Amazon Web Services đã công bố kế hoạch chi khoảng 15 tỷ USD cho các trung tâm dữ liệu mới cho đến năm 2027 để hỗ trợ các dịch vụ điện toán đám mây có trụ sở ở Nhật Bản. Amazon Web Services được biết đến là một công ty con của Amazon cung cấp các nền tảng điện toán đám mây theo yêu cầu cho các cá nhân, công ty và chính phủ, trên cơ sở trả tiền theo nhu cầu sử dụng./

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ