• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những hình ảnh xúc động tại “địa chỉ đỏ” Quảng Trị dịp 27/7

Thời sự 27/07/2018 05:09

(Tổ Quốc) - Như có lời hẹn từ trước, hằng năm cứ đến dịp 27/7, hàng nghìn đoàn hành hương lại tìm về "địa chỉ đỏ" Quảng Trị để thắp nén hương tri ân các anh hùng, liệt sỹ.

Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là địa bàn trọng điểm, là địa phương hiếm hoi in hằn dấu chân của hầu hết các binh đoàn chủ lực, lực lượng vũ trang,.. Sự ác liệt của chiến tranh trên mảnh đất này đến nay được thể hiện thông qua con số 72 nghĩa trang, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sỹ quốc gia với hơn 60 nghìn liệt sỹ đang yên nghỉ.
Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn là một trong hai nghĩa trang liệt sỹ lớn nhất tại Quảng Trị. Đây là "mái nhà chung" của hơn 10.000 liệt sỹ...
Những ngày qua, "địa chỉ đỏ" này là nơi đón hàng nghìn đoàn hành hương đến tri ân các anh hùng liệt sỹ
Trong dòng người hành hương về "địa chỉ đỏ" Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn vào những ngày tháng 7 này có thân nhân của các liệt sỹ từ nhiều địa phương khác nhau...
...có những người đồng đội từng cùng chiến đấu năm xưa.
Và còn có rất đông những du khách, già trẻ từ trong và ngoài nước.
Hàng trăm vòng hoa trang trọng được các đoàn khách dâng lên kính viếng anh linh các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang.
Dưới tán cây xanh, tiếng chuông tại nghĩa trang liên tục ngân dài mỗi khi có đoàn người đến thăm viếng, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Những câu thơ trầm hùng được đề trên chiếc chuông tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn khiến nhiều người khi đọc không khỏi xúc động.
Cũng như Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 cũng là một "địa chỉ đỏ" được nhiều người tìm đến khi đến Quảng Trị trong dịp 27/7. Đây là nơi đang yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sỹ hy sinh trên tuyến đường 9 và đất bạn Lào
BQL Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 cho biết, những ngày này nghĩa trang đón trung bình từ 30 đến 50 đoàn khách đến thăm viếng, chưa kể hàng chục đoàn khách lẻ và các cá nhân đến trải đều trong ngày.
Khác với Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, phần đông các phần mộ liệt sỹ đang nằm tại Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 là chưa biết tên hoặc biết tên nhưng chưa có địa chỉ. Vậy nên đến dịp này ngoài các đoàn thăm viếng còn có hàng trăm trường hợp thân nhân đến liên hệ tra cứu hồ sơ, tìm kiếm.
Cũng có trường hợp tìm được thân nhân khi đến đây, nhưng những người may mắn như vậy không phải nhiều...
Sau khi tìm được "thông tin", người nhà của một liệt sỹ phối hợp cùng BQL lấy mẫu hài cốt để xét nghiệm ADN.
Với hàng nghìn liệt sỹ còn chưa biết tên đang nằm lại ở khắp nhiều miền đất nước, hành trình tìm kiếm người thân của nhiều gia đình sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa. Hành trình đó dù còn dài và gian nan nhưng cả dân tộc sẽ không bao giờ quên công ơn của các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì đất nước.

Lê Chung

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ