• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nỗi lòng của các nhà sản xuất giấy vệ sinh Mỹ trong cảnh mua sắm "kinh hoàng" vì Covid-19

Thế giới 18/03/2020 09:38

(Tổ Quốc) - Khi đại dịch virus corona lan rộng, các hộ gia đình trên khắp nước Mỹ tìm, mua sắm và dọn sạch các kệ hàng.

Giấy vệ sinh đã trở thành một biểu tượng của việc mua sắm hoảng loạn khi các kệ giấy vệ sinh gần như trở nên trống rỗng.

Các công ty cung cấp các sản phẩm giấy hàng ngày này bị choáng váng và cố gắng điều chỉnh để thích ứng với hành vi được cho là sẽ nhanh chóng trở thành điều bình thường của người tiêu dùng.

Họ phải đối mặt với tình hình mới. Nhiều người đã vận hành các cơ sở sản xuất của họ 24/7 trước đại dịch. Bây giờ, một số đang giới hạn các cơ sở của họ chỉ còn các công nhân và nhà thầu thiết yếu. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ họ sẽ làm gì trong trường hợp những công nhân đó bị bệnh.

Nỗi lòng của các nhà sản xuất giấy vệ sinh Mỹ trong cảnh mua sắm "kinh hoàng" vì Covid-19 - Ảnh 1.

Thực tế vẫn khó hiểu tại sao khi đại dịch Covid-19 bùng phát thì người dân muốn mua nhiều giấy vệ sinh. Ảnh: Getty Images.

"Nếu bạn hỏi tôi tại sao mọi người lại lấy giấy vệ sinh, tôi thực sự không thể giải thích được", Tom Sellars, CEO của công ty Vật liệu thấm hút Sellars, có sản xuất và buôn bán giấy vệ sinh ở Milwaukee, Wisconsin, nói. "Không giống như chúng ta đột nhiên sử dụng nhiều hơn. Nhưng nhu cầu tăng có thể làm căng thẳng chuỗi cung ứng", ông nói.

Georgia Pacific, nhà sản xuất giấy vệ sinh Angel Soft và quilted Northern, cho biết tuần trước, một số đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ đã tăng gần gấp đôi. Công ty xoay sở để vận chuyển nhiều hơn 20% so với công suất bình thường. Và Hiệp hội Giấy & Lâm nghiệp Hoa Kỳ, một nhóm ngành đại diện cho các nhà sản xuất sản phẩm giấy, lưu ý rằng ngành công nghiệp đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.

"Hãy yên tâm, các sản phẩm giấy tiếp tục được sản xuất và vận chuyển", Heidi Brock, CEO của AFPA cho biết.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tiến trình mới này sẽ là công việc dễ dàng cho các nhà máy.

Giấy vệ sinh được làm như thế nào?

Giấy vệ sinh được làm từ một trong hai nguồn - bột giấy nguyên chất từ cây hoặc bột giấy tái chế thu được từ các vật liệu như giấy sao chép bị loại bỏ và sau đó biến thành bột giấy.

Bột giấy nguyên chất đến từ Canada và Hoa Kỳ.

Bột giấy (nguyên chất hoặc tái chế) được chuyển đến các nhà máy giấy biến nó thành những cuộn giấy lớn gọi là "cuộn mẹ" rộng hơn 100 inch. Các cuộn giấy sau đó đến các cơ sở chuyển đổi giấy, giống như các cơ sở do Sellars điều hành.

"Chúng tôi mua các cuộn lớn từ các nhà máy và thiết bị của chúng tôi cắt và đóng gói chúng vào sản phẩm cuối được xác định là giấy vệ sinh hoặc lau bếp, tùy thuộc vào chất lượng của giấy", ông nói. Đóng gói và vận chuyển là những bước cuối cùng trong chuỗi này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi có nhu cầu tăng đột biến?

"Hầu hết các nhà máy đều hoạt động 24 giờ, 7 ngày một tuần. Họ đang hoạt động với công suất cố định", Sellars nói. "Không giống như là có một máy nhàn rỗi có thể được điều chỉnh để tăng sản lượng."

Các nhà bán lẻ cũng có một lượng hàng tồn kho giấy vệ sinh. "Điều tôi nghĩ đang xảy ra lúc này là các nhà bán lẻ đang sử dụng giấy vệ sinh trong kho của họ cho đến khi họ nhận được nhiều lô hàng hơn từ các nhà sản xuất," ông nói.

Giải pháp để tăng sản lượng

Đối với các nhà cung cấp, việc tăng nhanh sản xuất có thể không khả thi. Vì vậy, thay vào đó, họ có thể hiệu chỉnh lại sản xuất của nhà máy để tạo ra nhiều loại sản phẩm này và ít đi các loại khác. "Ví dụ, ít khăn giấy trong phòng tắm và nhiều giấy vệ sinh hơn", Sellars nói.

Công ty sản phẩm tiêu dùng Kimberly-Clark (KMB), có thương hiệu giấy vệ sinh bán lẻ như Scott và Cottonelle, cho biết họ đang thực hiện các bước đi để đẩy nhanh sản xuất và phân bổ lại hàng tồn kho nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại.

"Chúng tôi muốn đảm bảo với người tiêu dùng rằng chúng tôi đang cố gắng hết sức để đảm bảo nguồn cung sản phẩm ổn định cho các cửa hàng và sẽ tiếp tục điều chỉnh các kế hoạch của chúng tôi khi cần thiết", công ty cho biết trong một tuyên bố với CNN Business.

Một cách khác mà các nhà cung cấp đang đối phó với cơn sốt giấy vệ sinh: Một số người đang cắt giảm các trung tâm phân phối, gửi xe tải trực tiếp đến và đi từ các nhà máy giấy để đưa sản phẩm lên kệ nhanh hơn, Scott Luton, người sáng lập và CEO của Supply Chain Now Radio, một công ty truyền thông về quản lý chuỗi cung ứng cho biết.

Sahil Tak là đồng sở hữu ST Paper & Tissue cùng với cha mình Sharad. Công ty này, ở Oconto Falls, Wisconsin, vận hành các nhà máy giấy của riêng mình và làm được cả cuộn giấy lớn và các sản phẩm hoàn chỉnh như giấy vệ sinh và giấy lau trong phòng tắm.

Tất cả các sản phẩm của nó được làm từ giấy tái chế chủ yếu cho khách hàng thương mại như khách sạn, bệnh viện, trường học và văn phòng. Tak gọi đó là thị trường "xa nhà" và nó ít bị hoảng loạn hơn so với thị trường giấy vệ sinh mà mọi người sử dụng trong nhà.

Điều đó đó không có nghĩa là các đối tác của anh ta đã không bị ảnh hưởng. Tak cho biết anh đã nhận được cuộc gọi tuần trước từ các nhà sản xuất giấy vệ sinh cho thị trường gia đình hỏi liệu anh có thêm nguồn cung hay không.

"Hiện tại nguồn cung của chúng tôi đang bị thắt chặt. Chúng tôi có hơn 200 nhân viên hoạt động 24/7. Vì vậy, vấn đề không phải là cần thêm nhân sự để tăng sản lượng mà là làm thế nào để hoạt động hiệu quả hơn", ông Tak nói.

Tuy nhiên, mối quan tâm lớn hơn của anh là về sức khỏe của nhân viên.

"Những gì chúng ta đang đối phó ở đây là chưa từng trải qua," Tak nói, nói về đại dịch lan nhanh. " "Điều gì sẽ xảy ra nếu các cơ sở phải đóng cửa khi công nhân bị bệnh?"

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ