• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nóng Jerusalem, phải chăng Israel vẫn cố bao biện?

Thế giới 12/12/2017 10:01

(Tổ Quốc) -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tỏ ra khá lạc quan về việc châu Âu sẽ ủng hộ động thái của Tổng thống Trump và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn bảo vệ kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc di dời vị trí đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem và nhấn mạnh rằng các nước châu Âu vẫn luôn theo sát diễn biến về Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bà Federica Mogherini - người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU

Nói tại Brussels, ông Netanyahu cho biết, thông báo của Tổng thống Trump chỉ dựa trên thực tế được công nhận.

Theo các nhà quan sát, động thái của ông Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và động thái di chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem liên tục nhận sự chỉ trích của quốc tế và các cuộc biểu tình phản đối từ một số quốc gia trên thế giới.

Tuyên bố của Tổng thống Trump phần nào làm hài lòng các quan chức của Israel nhưng lại liên tục bị phản đối của các nhà lãnh đạo Palestine. Vốn dĩ, các nhà lãnh đạo Palestine luôn xem Đông  Jerusalem trở thành thủ đô của Palestine trong tương lai.

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Federica Mogherini vào tuần trước đã chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump và nhấn mạnh đây là động thái nguy hiểm.

“Jerusalem là thủ đô của Israel trong suốt 70 năm. Tôi cho rằng, những gì Tổng thống Trump đã làm hoàn toàn thẳng thắn. Hòa bình phải dựa vào thực tế. Hòa bình phải dựa vào việc công nhận thực tế”, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh.

“Tôi tin tưởng rằng, mặc dù chúng tôi đi đến thỏa thuận nhưng đây là những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tất cả (phần lớn) các nước châu Âu sẽ đưa đại sứ quán của họ đến Jerusalem, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và thúc đẩy hợp tác vì an ninh, thịnh vượng và hòa bình”, ông Netanyahu nói thêm.

(Theo CNN)

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ