• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSƯT Đăng Dương: Tôi muốn lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến thế hệ kế cận

Giải trí 17/07/2023 20:26

(Tổ Quốc) - Kỷ niệm 30 năm ca hát, NSƯT Đăng Dương tổ chức liveshow "Tổ Quốc gọi tên mình" với nhiều đổi mới để khẳng định một hướng đi mà Đăng Dương đang theo đuổi: lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến những thế hệ kế cận và làm tươi mới, tạo nên sức sống mới cho dòng nhạc mà anh yêu thích, đam mê và đắm đuối trong suốt sự nghiệp của mình.

Liveshow "Tổ Quốc gọi tên mình" của NSƯT Đăng Dương do VietArt thực hiện sẽ được tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) lúc 20h ngày 26/8/2023 với sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ như ca sĩ Đào Tố Loan, Võ Hạ Trâm, nhóm nhạc Oplus, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, giám đốc âm nhạc Dương Cầm.

NSƯT Đăng Dương: Tôi muốn lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến thế kế cận - Ảnh 1.

Kỷ niệm 30 năm ca hát, NSƯT Đăng Dương tổ chức liveshow "Tổ Quốc gọi tên mình" với nhiều đổi mới

Nhiều người ngạc nhiên vì không có tên Trọng Tấn, Việt Hoàn trong "Tổ Quốc gọi tên mình" bởi "tam ca nhạc đỏ" luôn được nhắc tới cùng nhau. Lý giải về điều này, Đăng Dương cho biết: "Liveshow "Tổ Quốc gọi tên mình" có những yếu tố hơi đặc biệt so với một Đăng Dương quen thuộc. Lần này, tôi lựa chọn những bạn đồng hành trẻ là cách để tôi truyền lửa đến thế hệ kế cận, những ca khúc cách mạng tiếp tục được gìn giữ, lan toả. Tôi mong muốn Nhà nước và khán giả quan tâm nhiều hơn đến dòng nhạc này vì nó gắn với một phần lịch sử hào hùng của dân tộc, minh chứng cho những năm tháng đau thương mất mát và tinh thần yêu nước của người Việt Nam. Đây cũng chính là một trong những mục đích của tôi khi thực hiện liveshow này. Tôi yêu nhạc đỏ và tôi muốn làm được nhiều nhất cho dòng nhạc mình yêu. Tôi ao ước tình yêu nhạc đỏ luôn bất diệt với mọi thế hệ khán giả Việt".

Liveshow "Tổ Quốc gọi tên mình" sẽ gói ghém những ca khúc nhạc cách mạng gắn với tên tuổi của Đăng Dương, những ca khúc đi cùng năm tháng mà chính anh rất yêu thích. Khi biết liveshow có tới 30 bài hát, nhiều khán giả đã vô cùng thích thú, chờ đợi bởi không phải dễ dàng để được thưởng thức một đêm nhạc đỏ có số lượng bài hát lớn đến như vậy. Nhưng với Đăng Dương, 30 bài vẫn là… ít, anh chỉ muốn hát thật nhiều, tận hiến cho khán giả những thanh âm, ca từ đẹp nhất của nhạc đỏ. Chị Kim Xuyến, người vợ và cũng là… quản lý của anh tiết lộ: "Anh Đăng Dương rất mê hát, được hát với anh đã là một hạnh phúc rồi! Thế nên, anh rất háo hức chờ đến liveshow, bây giờ đã ngày đêm tập luyện để sẵn sàng cho đêm diễn".

NSƯT Đăng Dương: Tôi muốn lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến thế kế cận - Ảnh 2.

BTC gặp gỡ báo chí thông tin về livshow Tổ Quốc gọi tên mình

Liveshow "Tổ Quốc gọi tên mình" của NSƯT Đăng Dương bao gồm 3 chương. Những ca khúc trong chương trình đều do chính NSƯT Đăng Dương chọn lựa và biên tập. Đây đều là những ca khúc hay, điển hình của dòng nhạc cách mạng.

Tên gọi "Tổ Quốc gọi tên mình" của Liveshow xuất phát từ kỷ niệm đặc biệt và thiêng liêng của Đăng Dương khi được đến Trường Sa. Đến giờ, anh vẫn còn nguyên xúc cảm tự hào khi được dự khánh thành lá cờ gốm ở đảo Trường Sa lớn. Dù nhiều năm qua đi, nhưng cảm xúc ấy vẫn luôn vẹn nguyên và tươi mới trong trái tim của Đăng Dương, nó khiến anh luôn xúc động khi hát lên "Tổ Quốc gọi tên mình".

"Phải nói, khi đặt chân lên Trường Sa, là cảm xúc thiêng liêng, tự hào vô cùng. Hơn bao giờ hết, chúng tôi thấm thía rằng mỗi chiến sĩ đã phải trải bao vất vả thậm chí hy sinh máu xương của mình để bảo vệ từng dặm biển đảo. Mình là nghệ sĩ, chỉ biết cống hiến bằng tiếng hát để ngợi ca quê hương, đất nước, biến nó thành vũ khí tinh thần. Từ cảm xúc ấy, tôi quyết định lấy tên liveshow là "Tổ Quốc gọi tên mình", cũng như một lời tri ân đến các thế hệ cha anh, những người chiến sĩ đã và đang dành cuộc đời mình để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. Đồng thời, tôi cũng mong những gì tôi đang làm sẽ như lời hiệu triệu đến thế hệ trẻ, hãy luôn lắng nghe lời Tổ quốc gọi để sống và làm việc, cống hiến hết mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hôm nay" - Đăng Dương tâm sự.

NSƯT Đăng Dương: Tôi muốn lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến thế kế cận - Ảnh 3.

NSƯT Đăng Dương mong muốn lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến thế kế cận

Nói về sự kết hợp với Đào Tố Loan, Võ Hạ Trâm, O Plus, Đăng Dương cho biết, anh chủ động thay đổi một chút về màu sắc âm nhạc, cách hát để dung hoà với các bạn trẻ, vượt qua khoảng cách tuổi tác, thế hệ và phù hợp với mục đích đem đến một liveshow nhạc đỏ nhưng hết sức tươi mới, tràn ngập tinh thần tiếp nối thế hệ.

"Đào Tố Loan là một ca sĩ hàng đầu về nhạc thính phòng ngoài Bắc, hai anh em đã nhiều lần hợp tác và rất ăn ý. Võ Hạ Trâm là một ca sĩ đa năng ở miền Nam, chuyên môn tốt, hát đa dạng nhiều dòng nhạc và rất biến hoá. Tôi và Trâm đã từng kết hợp với nhau khá ăn ý. Trâm hát nhạc đỏ rất nhiều và những nốt cao khi hoà giọng cả hai rất thăng hoa. Phần kết hợp của tôi cùng các bạn trẻ OPlus là ca khúc sôi động, trẻ trung. Tôi dành thời gian nghe các bạn ấy để có thể kết hợp tốt nhất. O Plus có 4 người, tôi là 5, chúng tôi sẽ là "năm anh em trên một chiếc xe tăng" với những phần trình diễn đặc biệt, thú vị. Chỉ nghĩ thôi tôi đã thấy phấn khích rồi" - Đăng Dương háo hức.

Tuy nhiên, Đăng Dương cũng thừa nhận, việc kết hợp với những giọng hát trẻ cũng là một thách thức làm sao để có sự kết hợp ăn ý, đem lại hơi thở mới mẻ, khác lạ từ phối nhạc đến cách hát để đến tới gần khán giả trẻ. Tuy nhiên, Đăng Dương nói, anh sẽ làm tốt vai trò của mình bởi tình yêu bất tận với âm nhạc cách mạng sẽ đưa các nghệ sĩ đến cùng một điểm chạm tuyệt vời nhất.

NSƯT Đăng Dương: Tôi muốn lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến thế kế cận - Ảnh 4.

Kim Xuyến- vợ NSƯT Đăng Dương luôn đồng hành cùng chồng

Đây cũng là lý do vì sao Đăng Dương chọn Giám đốc âm nhạc là nhạc sĩ Dương Cầm, một người trẻ nhưng rất tâm huyết, nhiều sáng tạo. Bên cạnh đó, nhạc sĩ Dương Cầm cũng rất hào hứng với liveshow này, bởi anh được Đăng Dương tin tưởng, cho anh thỏa sức sáng tạo, cùng đem đến một liveshow thật khó quên đối với khán giả, gói ghém được 30 năm sự nghiệp của Đăng Dương thông qua nghệ thuật, thể hiện được tinh thần, khát vọng của Đăng Dương trên con đường cống hiến mà anh đã và đang bước đi, cũng như tương lai phía trước.

Theo Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương, sân khấu "Tổ Quốc gọi tên mình" được thiết kế sang trọng, tối giản, sử dụng nghệ thuật ánh sáng, sân khấu tiết chế và sang trọng để âm nhạc lên tiếng. Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thúy Phương cũng cho biết, đây là thời điểm khá khó khăn của thị trường âm nhạc do tình hình kinh tế trầm lắng. Tuy nhiên, trong chính lúc này những liveshow như "Tổ Quốc gọi tên mình" của NSƯT Đăng Dương lại rất quan trọng, bởi nó khích lệ tinh thần của khán giả, cùng nhau vượt qua khó khăn hướng về tương lai rực rỡ. "Tôi nghĩ, liveshow "Tổ Quốc gọi tên mình" của NSƯT Đăng Dương hơn cả câu chuyện của một đêm nhạc cá nhân nghệ sĩ thông thường, mà còn là sự "truyền lửa" đến mọi tầng lớp khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay, tiếp nối truyền thống cha anh trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc đẹp giàu, vững mạnh. Đây cũng là lý do vì sao tôi luôn đắm đuối với những chương trình nghệ thuật nhạc cách mạng, nhạc truyền thống dù gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại"- chị Đoàn Thúy Phương chia sẻ.

NSƯT Đăng Dương mong muốn: "Khán giả đến với Tổ Quốc gọi tên mình sẽ hát theo các nghệ sĩ, từ đó khơi gợi thêm tình yêu với âm nhạc cách mạng, càng yêu đất nước, con người Việt Nam"./.


Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ