• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSƯT Vân Khánh: Hạnh phúc khi được tham gia chương trình ý nghĩa như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc năm 2020

Văn hoá 23/12/2019 08:08

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên được tham gia chương trình nghệ thuật Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, Khánh cảm thấy thật vinh dự và hạnh phúc.

Chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc năm 2020 diễn ra ngày 4/1/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội hứa hẹn gây ấn tượng với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình, quê hương với sự tham gia của NSƯT Vân Khánh- nữ hoàng dòng nhạc trữ tình, quê hương khu vực miền Nam. Lần đầu tiên đứng trên sân khấu Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, NSƯT Vân Khánh cho biết, chị rất hạnh phúc khi được tham gia một chương trình nghệ thuật ý nghĩa này.

NSƯT Vân Khánh: Hạnh phúc khi được tham gia chương trình ý nghĩa như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc năm 2020 - Ảnh 1.

NSƯT Vân Khánh: Vang mãi giai điệu Tổ Quốc là chương trình được tổ chức rất nghiêm túc, chỉn chu, từ khâu lựa chọn ca sĩ, nghệ sĩ đến dàn dựng

+ Xin chào NSƯT Vân Khánh, khán giả rất háo hức với sự tham gia của chị trong Chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc. Chị có thể chia sẻ lý do một nghệ sĩ hát nhạc trữ tình, dân gian như Vân Khánh nhận lời tham gia Vang mãi giai điệu Tổ Quốc?

+ Vang mãi giai điệu Tổ Quốc là chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng mừng Xuân mở đầu năm mới. Vân Khánh lần đầu tham gia Vang mãi giai điệu Tổ Quốc nhưng Vân Khánh cũng đã tham gia nhiều những chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị. Tùy vào các giai đoạn, có những năm Vân Khánh xuất hiện nhiều ở Hà Nội, có những năm lại ở miền Trung, miền Nam. Năm nay, dù lịch trình rất bận rộn, nhưng được biết BTC chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc ngỏ lời mời tham gia, Vân Khánh đã sắp xếp, gác lại nhiều công việc để có thể xuất hiện trong Chương trình.

Ở Hà Nội, Vân Khánh thường cộng tác với Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ. Vân Khánh nghĩ màu sắc của giọng hát, dòng nhạc mà Vân Khánh theo đuổi cũng khá phù hợp với thị hiếu âm nhạc của công chúng. Đặc biệt là khi hát những ca khúc về miền Trung, Huế, hay Quảng Trị thì rất được khán giả Hà Nội yêu thích và đón nhận. Vân Khánh cũng được khán giả Hà Nội biết đến với ca khúc Huế thương của nhạc sĩ An Thuyên.

Vân Khánh rất vui được cộng tác với những chương trình như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc. Ngoài ý nghĩa chính trị thì Chương trình còn mang ý nghĩa rất lớn trong phục vụ đời sống âm nhạc của công chúng. Đây là một chương trình được tổ chức rất nghiêm túc, chỉn chu, từ khâu lựa chọn ca sĩ, nghệ sĩ đến dàn dựng, và Vân Khánh rất thích.

+ Là ca sĩ nổi tiếng với những ca khúc mang âm hưởng dân ca Huế, những ca khúc trữ tình, chị có thể cho biết, chị sẽ làm thế nào để hài hòa yếu tố này trong một chương trình mang tính chính trị như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc?

- Vang mãi giai điệu Tổ Quốc là chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân, mở đầu một năm mới. Vân Khánh được khán giả biết đến với những bài hát mang chất dân gian, trữ tình. Đó là một màu sắc mới cho chương trình năm nay.

Vân Khánh nghĩ, chương trình quy tụ rất nhiều các nghệ sĩ của ba miền Bắc, Trung, Nam. Các nghệ sĩ sẽ thể hiện những đặc trưng của mình, vùng miền mình. Vân Khánh có thể sẽ đại diện cho miền Trung hoặc miền Nam, vì du Vân Khánh sinh ra ở miền Trung, hay hát các giai điệu miền Trung nhưng giờ lại sinh sống ở miền Nam. (Cười). Nên có thể Vân Khánh sẽ mang đến chương trình những tiết mục mang âm hưởng giai điệu miền Trung, miền Nam, các nghệ sĩ miền Bắc sẽ thể hiện những ca khúc mang đặc thù miền Bắc. Như vậy, sẽ mang những nét chấm phá hơn cho chương trình. Những âm hưởng, giai điệu mà các nghệ sĩ thể hiện sẽ mang ý nghĩa của sự kết nối, thống nhất cả ba miền đất nước, góp phần thể hiện chủ đề của Chương trình với những màu sắc phong phú.

NSƯT Vân Khánh: Hạnh phúc khi được tham gia chương trình ý nghĩa như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc năm 2020 - Ảnh 2.

Vang mãi giai điệu Tổ Quốc năm 2020 hứa hẹn hấp dẫn khán giả với nhiều tiết mục đặc sắc, sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi (ảnh minh họa)

+ Lần đầu tiên tham gia Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi đứng cùng những nghệ sĩ như Quang Thọ, Thái Bảo?

- Tôi đã tham gia nhiều chương trình nghệ thuật ở Hà Nội, và cũng rất vinh dự được nhiều lần đứng chung sân khấu với rất nhiều anh chị cô chú nghệ sĩ có tên tuổi. Đặc biệt, ở ngoài Bắc thì NSND Quang Thọ là người thầy mà Vân Khánh luôn trân trọng, quý mến.

NSND Thái Bảo là thế hệ đàn chị đi trước mà Vân Khánh rất mến mộ. Từ nhỏ, Vân Khánh đã nghe và ấn tượng với chị Bảo khi chị thể hiện ca khúc Thăm bến Nhà Rồng, đặc biệt là chị Bảo tự đánh đàn bầu. Đó là màn trình diễn mà theo Vân Khánh, không có tiết mục thứ hai, không có Thái Bảo thứ hai có thể trình diễn được như vậy.

Đương nhiên Vân Khánh là thế hệ sau này, rất vui, rất vinh dự và rất hạnh phúc khi được đứng trong một chương trình ý nghĩa như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, được đứng chung sân khấu với các cô chú anh chị nghệ sĩ nổi tiếng. Đó là khích lệ rất lớn với Vân Khánh và bản thân Vân Khánh luôn luôn cảm thấy phải nỗ lực hơn nữa, học hỏi hơn nữa từ các cô chú anh chị để mình có thể hoàn thiện hơn trong sự nghiệp ca hát của mình. Mong rằng mọi người nhìn nhận Vân Khánh ngày càng phát triển hơn, trưởng thành hơn, chín chắn hơn trong giọng hát để có thể đem đến cho khán giả những tiết mục thật là hay.

NSƯT Vân Khánh: Hạnh phúc khi được tham gia chương trình ý nghĩa như Vang mãi giai điệu Tổ Quốc năm 2020 - Ảnh 3.

NSƯT Vân Khánh: người nghệ sĩ lên sân khấu phải truyền cảm hứng tích cực, năng lượng tích cực cho khán giả

+ Trước kia, khán giả thấy một Vân Khánh hát trữ tình nhưng mang nặng sầu bi. Gần đây, dường như phong cách của chị đã thay đổi?

- Đúng là trước đây Vân Khánh nghĩ, đã hát nhạc buồn thì phải buồn, buồn từ gương mặt đến trang phục, nên Vân Khánh hay mặc màu tối. Nên phong cách có sầu bi một chút.

Nhưng sau này, khi tuổi đời lớn hơn, tuổi nghề cũng lớn hơn thì Vân Khánh cảm nhận rằng, người ta đến với âm nhạc chủ yếu là để giải trí, để tinh thần thoải mái. Có thể mình hát nhạc buồn nhưng không cần phải quá sầu bi như thế, nó sẽ không đẹp và làm mình già dặn hơn. Vì thế, dần dần Vân Khánh chọn cách thể hiện nhẹ nhàng hơn, không quá sầu bi.

Quan trọng là chọn cách thể hiện phù hợp. Vân Khánh có hát âm nhạc Nam bộ, Trung bộ, cả Cải lương và nhạc trữ tình. Và Vân Khánh nghĩ người nghệ sĩ lên sân khấu phải truyền cảm hứng tích cực, năng lượng tích cực cho khán giả. Người ta tìm đến âm nhạc là mong muốn thư giãn đầu óc, có tinh thần thoải mái, vì thế, Vân Khánh chọn cho mình hình ảnh sau này tươi trẻ hơn, sang trọng hơn nhưng vẫn rất thướt tha dịu dàng.

Ngoài ngoại hình, trang phục, Vân Khánh cũng tự làm mới mình bằng cách thể hiện những ca khúc trau chuốt nhiều hơn. Làm sao để khán giả thấy được mình hát nhạc quê hương trữ tình, đặc biệt là hát nhạc Huế, buồn, nhưng cách thể hiện man mác, nhẹ nhàng, không quá bi lụy.

+ Xin cảm ơn NSƯT Vân Khánh!

NSƯT Vân Khánh sinh năm 1978 tại Quảng Trị. Chị học thanh nhạc hệ trung cấp ở Học viện âm nhạc Huế và hệ đại học tại Nhạc viện TP HCM. Chị thành công với nhiều ca khúc dân ca, trữ tình về Huế trong đó có Huế Thương (nhạc sĩ An Thuyên) Ca sĩ ra mắt hơn 10 album gồm: Huế xưa, Bông lau trắng, Đêm phương Nam nghe câu hò Huế... Chị từng đoạt nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng Liên hoan hát ru toàn quốc năm 1992, Huy chương vàng, Giải Mai Vàng năm 2005, 2007 ở dòng nhạc dân ca, quê hương, Huy chương vàng Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2009. Năm 2012, Vân Khánh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Hà An (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ