• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nữ chính trị gia hội tụ "Thatcher và Merkel" muốn lãnh đạo nước Pháp

Thế giới 10/12/2021 13:42

(Tổ Quốc) - Đảng Cộng hòa cánh hữu truyền thống của Pháp đang chuẩn bị tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào mùa xuân tới. Sự lựa chọn Valérie Pécresse làm ứng cử viên đã thúc đẩy vị thế của đảng này khi một cuộc thăm dò dư luận mới cho thấy bà có thể đánh bại Emmanuel Macron để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Pháp.

Thông thường, các nữ chính trị gia nhận được nhiều sự quan tâm về trang phục. Với Valérie Pécresse, sự chú ý bắt đầu từ một chiếc áo khoác màu đỏ, được bà mặc trong bài phát biểu chiến thắng sau khi giành được vị trí ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa Les Républicains.

Một tờ nhật báo thậm chí còn yêu cầu các nhà sử học thời trang giải mã nó. Một người bày tỏ: "Chiếc áo khoác đỏ này được chọn để phân biệt bà ấy với đám đông. Đó là màu của quyền lực". Một người khác mô tả màu đỏ gợi lên "tinh thần chiến binh [và] máu".

Chỉ vài ngày sau, một cuộc thăm dò của Elabe cho thấy, nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào thời điểm đó, Valérie Pécresse có thể sẽ đánh bại Tổng thống Macron trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 52% đến 48%.

Đó là tin tức đáng khích lệ đối với một chính đảng đã mất quyền lực trong 9 năm, khi vị thế trong chính trường Pháp rơi vào tay ông Macron và nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Thượng nghị sĩ Roger Karoutchi, đồng minh thân cận của bà, nói rằng Pécresse là một nhân vật đáng yên tâm, vì kinh nghiệm của bà trong việc điều hành khu vực Paris với 12 triệu dân.

"Là một người phụ nữ thôi chưa đủ; bạn phải trở thành một chính khách," ông nói. "[Bà ấy] đã từng là bộ trưởng, thứ trưởng và người đứng đầu khu vực. Thành tích của bà đã được chứng minh trong nhiều vấn đề như chủ nghĩa thế tục và an ninh. Bà ấy cực kỳ ngoan cường: khi bà ấy có mục tiêu, bà ấy sẽ theo đuổi nó."

'Một phần ba Thatcher, 2/3 Merkel'

Các đối thủ của bà, có thể đoán trước, đang thể hiện kém ấn tượng hơn.

Nữ chính trị gia Pháp hội tụ "Thatcher và Merkel" muốn lãnh đạo nước Pháp - Ảnh 1.

Valérie Pécresse đang thu hút nhiều sự chú ý trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống Pháp năm tới. Ảnh: EPA.

"Tôi cảm thấy tiếc cho các cử tri của Đảng Cộng hòa," Marine Le Pen nói, "bởi vì Valérie Pécresse có lẽ là người theo chủ nghĩa Macronist (có nhiều tư tưởng giống ông Macron-pv) nhất trong tất cả các ứng cử viên của đảng đó".

Bà Pécresse thích tự mô tả mình là "một phần ba Margaret Thatcher và hai phần ba Angela Merkel". Bà tham gia chính trường với tư cách là một thành viên trong nhóm của Tổng thống Jacques Chirac nhưng đã trở thành Bộ trưởng giáo dục đại học trong nhiệm kỳ tổng thống của Nicolas Sarkozy.

Rất ít người đặt câu hỏi về kinh nghiệm của bà nhưng nhiều cử tri thấy Valérie Pécresse là người khá nghiêm túc, cương quyết, thậm chí là lạnh lùng. Hình ảnh của bà trên cương vị chính trị gia có lẽ hơi nhàm chán.

Jean-Philippe Dubrulle từ đơn vị theo dõi bầu cử IFOP giải thích: "Tôi sẽ không nói rằng bà ấy nhàm chán, nhưng bà ấy không có một điểm độc đáo nào giúp trở thành một nhân vật mới trong bối cảnh chính trị của Pháp. Bà ấy chưa từng là thủ tướng; bà ấy không có yếu tố 'lạ' của [ứng cử viên chủ nghĩa dân tộc] Éric Zemmour, người từng là một nhà báo; như ông Emmanuel Macron đột ngột xuất hiện và chưa bao giờ giữ bất kỳ vị trí dân cử nào hay như [nhà lãnh đạo cánh tả] Jean-Luc Mélenchon có một phong cách độc đáo. Còn Valérie Pécresse, theo ý kiến của tôi, thiếu điều này."

Valérie Pécresse đã được các thành viên trong đảng chọn làm ứng cử viên nhưng bà ấy sẽ cần thu hút nhiều cử tri đa dạng hơn trong cuộc đua tổng thống. Phát biểu trong buổi vận động cử tri ngoài đảng, thị trưởng đến từ đảng Cộng hòa Franck Louvrier nói rằng bà Pécresse có một "lợi thế đáng gờm".

Ông nói: "Khi bạn là một ứng cử viên tổng thống, bạn phải liên tục mở rộng giống như một quả cầu tuyết lăn và phồng lên theo thời gian. Đây là vấn đề về sự cân bằng: vừa cởi mở trong khi vẫn duy trì các nguyên tắc và giá trị cốt lõi. Bà ấy đã làm được điều đó ở cấp khu vực tại Île-de-France, một mô hình thu nhỏ của xã hội Pháp."

Yếu tố Zemmour và nhiều tín hiệu mới

Trong nhiều năm qua, các nhà thăm dò đã dự đoán về một cuộc tranh cử tổng thống với sự thể hiện ấn tượng của chính trị gia cực hữu Macron-Le Pen vào năm tới. Nhưng Jean-Philippe Dubrulle nói rằng cuộc bầu cử đã trở nên khó đoán hơn với sự gia nhập của ông Zemmour, một nhân vật mới ở phe cực hữu.

"Chiếc vé vào vòng hai của cuộc bầu cử trở nên khó khăn hơn", ông Jean-Philippe Dubrulle nói và giải thích rằng ông Zemmour đã phân chia lá phiếu đại diện cho phe cực hữu thường do bà Le Pen đảm nhận.

Ông nói: "Trong bối cảnh này, đảng Cộng hòa có cơ hội nổi lên trở lại. Nếu một ứng cử viên từ chính đảng nắm quyền truyền thống có thể thu thập được khoảng 20% số phiếu bầu [trong vòng bỏ phiếu đầu tiên], họ có thể thay đổi cuộc chơi".

Hiện tại ông Macron vẫn chưa chính thức tuyên bố mình là ứng cử viên. Nhưng, nếu ông ấy làm vậy thì đương kim Tổng thống có cần lo ngại về Valérie Pécresse hay không?

Jean-Philippe Dubrulle nhận định: "Trước đó ông Macron lo sợ rằng Xavier Bertrand sẽ là ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa, nhưng với Valérie Pécresse, ông ấy đã gặp phải một con bài nguy hiểm hơn nhiều."

Điều nguy hiểm là bà ấy có thể "vượt mặt" ông Macron.

Ông Dubrulle nói: "Macron là một nhân vật mới cách đây 5 năm, và [lần này] Pécresse có thể tự giới thiệu mình như một kiểu ứng cử viên mới, vì bà ấy là phụ nữ".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ