• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Ông Putin tung mục tiêu sát sườn của Nga tại G20

Thế giới 28/06/2019 10:14

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông không mong đợi bất kỳ sự đột phá nào tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản – diễn ra từ thứ 6 này.

Dù vậy, ông hy vọng các nhà lãnh đạo G-20 tìm ra nhận thức chung về những gì cần thiết để thúc đẩy các nền kinh tế và định chế tài chính.

Ông Putin phát biểu với tờ Thời báo Tài chính trong một cuộc phỏng vấn đăng tải hôm thứ Năm rằng, ông muốn các nhà lãnh đạo tại hội nghị "tái khẳng định ý định của họ - ít nhất là một ý định" về thiết lập các quy tắc "để mọi người tuân theo" và có cùng cam kết "tăng cường các tổ chức tài chính và thương mại quốc tế".

Nhà lãnh đạo Nga và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị có cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, nơi ông Putin nói rằng ông có kế hoạch thúc giục ông Trump gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START 2010.

Ông Putin tung mục tiêu sát sườn của Nga tại G20 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga.(Nguồn: AP)

Hoa Kỳ đã thông báo trong năm nay về ý định rút khỏi hiệp ước tên lửa hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh với Nga INF- thỏa thuận vốn được coi là nền tảng của an ninh hạt nhân châu Âu.

Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF năm 1987, dự kiến sẽ bị chấm dứt vào tháng 8 này - theo thông báo về hạn chót sáu tháng kể từ ngày Washington tuyên bố.

Kể từ đó, Nga đã dồn nhiều nỗ lực kiểm soát vũ khí theo hiệp ước New START.

"Tôi hy vọng tôi sẽ có thể nói chuyện về điều đó với Donald nếu chúng tôi gặp nhau ở Osaka," ông Putin nói. "Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi đang sẵn sàng gia hạn hiệp ước này giữa Hoa Kỳ và Nga, nhưng chúng tôi chưa thấy bất kỳ động thái liên quan nào từ các đối tác Mỹ của chúng tôi."

"Họ giữ im lặng trong khi hiệp ước sẽ hết hạn vào năm 2021", ông Putin nói. "Nếu chúng ta không bắt đầu các cuộc đàm phán bây giờ, hiệp ước sẽ kết thúc bởi vì sẽ không có đủ thời gian ngay cả đối với việc làm thủ tục."

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính, ông Putin cũng bày tỏ phần nào đánh giá của mình với ông Trump.

"Tôi không chấp nhận nhiều phương pháp của ông ấy khi giải quyết vấn đề. Nhưng bạn biết tôi nghĩ gì không? Tôi nghĩ rằng ông ấy là một người tài giỏi", ông Putin nói về Trump.

Một ví dụ về sự tài giỏi của người đồng cấp Mỹ là các cuộc điều tra mà ông Trump đã thực hiện để làm tan băng giữa Moscow và Washington khi Nga bị cáo buộc có liên quan với cuộc "can thiệp huyền thoại" dẫn đến cuộc điều tra đặc biệt của Robert Mueller, ông Putin nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ