• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp huy động thêm nhân viên cứu hỏa đối phó với hỏa hoạn gia tăng

Thế giới 11/08/2022 12:48

(Tổ Quốc) - Pháp ghi nhận thêm nhiều vụ cháy lớn khiến nhiều khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo dữ liệu chính thức, hàng nghìn hecta đã bị thiêu rụi sau khi một đám cháy mới tiếp tục lan rộng ra khu vực Gironde, tây nam nước Pháp vào ngày 10/8. Trước đó, Pháp cũng đã ghi nhận vụ cháy lớn phá hủy hơn 20.000 hecta đất rừng ở khu vực này.

Pháp huy động thêm nhân viên cứu hỏa đối phó với hỏa hoạn gia tăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Chính phủ Pháp đã kêu gọi các công ty huy động nhân viên đăng ký tham gia lực lượng cứu hỏa tình nguyện để sẵn sàng ứng phó với các vụ hỏa hoạn có thể xảy ra trong tháng 8 khi những đợt nắng nóng tiếp tục kéo dài, gây ra hạn hán trên diện rộng. Pháp đã trải qua đợt nắng nóng lần thứ 4 kể từ tháng Sáu đến nay.

"Chúng tôi nhìn thấy những nhân viên cứu hỏa dường như đã kiệt sức gần đây", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin nói trong chuyến thăm hiện trường vụ cháy ở Aveyron, miền nam nước Pháp. Số liệu mới nhất từ Dịch vụ Cứu hỏa ở Pháp cũng cho biết, hiện nước này có hơn 250.000 nhân viên cứu hỏa và trong số đó có 79% là tình nguyện viên.

"Hiện 10.000 lính cứu hỏa đã được huy động trên khắp nước Pháp trong cuộc chiến chống hỏa hoạn", ông Darmanin nói.

"Vụ cháy ở Gironde, tây nam nước Pháp bắt đầu từ ngày 9/8 đã khiến 10.000 người dân quanh khu vực phải sơ tán nhanh", ông Martin Guesperau, người phụ trách quốc phòng và an ninh của khu vực Nouvelle-Aquitaine, Pháp cho biết. Hiện 6000 hecta rừng ở khu vực đã bị phá hủy.

"Trục đường cao tốc chính A63 giữa Bordeaux và Bayonne sẽ bị đóng cửa cả hai chiều. Ngọn lửa bùng cháy mạnh và lan nhanh sang các khu vực khác của Landes. Lửa bén rất nhanh đã thiêu rụi 16 ngôi nhà nhưng rất may là không có người bị thương", thông cáo báo chí nêu rõ.

"Chúng ta đang bước vào một ngày khó khăn với rủi ro rất cao vì thời tiết khắc nghiệt. Thời tiết lúc này là vô cùng bất lợi, các nhà chức trách cho biết.

Giới chức của Pháp cho biết thêm, họ đang chiến đấu với ít nhất 3 đám cháy khác ở miền nam nước này. Thủ tướng Pháp Élisabeth Borne sẽ thăm tỉnh Gironde vào ngày 11/8 để theo dõi tình hình thực tế về vụ cháy. Nhiệt độ ở Gironde dự kiến lên tới 40 độ C trong ngày 11-12/8, Cơ quan Khí tượng Météo France cho biết.

Ngày 10/8, Đài quan sát hạn hán châu Âu cho biết, 63% diện tích của liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã cảnh báo hạn hán, một số khu vực báo động đỏ. Những khu vực bị ảnh hưởng có diện tích tương đương với Ấn Độ và lớn hơn diện tích của cả 3 bang Mỹ bao gồm Alaska, Texas và California. Và hình ảnh vệ tinh mới từ Cơ quan giám sát khí hậu EU là Copernicus cũng ghi nhận Tây Âu dường như không có mây trong những ngày này và sắp trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt khác. Ở miền nam Vương quốc Anh và Hà Lan, nhiệt độ ghi nhận đã hơn 30 độ C trong khi Pháp và Tây Ban Nha hiện đang đối mặt với mức nhiệt trên 40 độ C.

"Đợt nắng nóng mới này kết hợp với áp suất cao gây ra tình trạng không một bóng mây ở hầu hết các khu vực ở phía tây châu Âu, Copernicus cho biết. Theo Cơ quan giám sát khí hậu EU, nhiệt độ không khí từ ngày 9-14/8 dự kiến có khả năng lên hơn 44 độ C ở Tây Ban Nha, 40 độ C ở Pháp, 35 độ C ở phía nam Vương quốc Anh và 30 độ C ở Hà Lan.

Nhà khí tượng Chad Myers cho biết ngoài những ngày mát hơn một chút thì đợt nắng nóng kéo dài dự kiến sẽ tiếp tục trong 10 ngày tới.

Nhiệt độ cao, lượng mưa thấp

Theo bà Liz Bentley, Giám đốc Điều hành tại Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia, nhiệt độ khắc nghiệt mà châu Âu đang phải trải qua có thể khiến khu vực này chứng kiến những đợt nắng nóng dai dẳng. Đặc biệt, khu vực Tây Âu đang gặp khó khăn với nắng nóng kéo dài kể từ đầu tháng Sáu.

"Ở một số khu vực châu Âu, lượng mưa đều ghi nhận dưới mức trung bình sau một thời gian dài khô hạn. Các sông và ao hồ đều ở mức rất thấp. Đợt nắng nóng gần đây đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán vì độ ẩm cao bốc hơi từ mặt đất và sông hay hồ chứa, để lại các vùng đất rộng lớn của châu Âu luôn trong tình trạng khô hạn", bà Bentley nói.

Điều kiện khô hạn và nhiệt độ tiếp tục oi bức đã dẫn đến nguy cơ cháy rừng. Theo bà Bentley, nắng nóng bắt đầu rất sớm, diễn ra dai dẳng cũng như lan rộng ra nhiều khu vực hơn so với những gì chúng ta thường thấy. Hậu quả của hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán đã được nhìn thấy rõ ràng nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và canh tác.

"Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về năng suất cây trồng trong suốt mùa hè và ảnh hưởng đến giá lương thực không chỉ ở châu Âu mà là trên toàn thế giới. Những vấn đề đang xảy ra ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm các vấn đề xung quanh giá lương thực.

Dự báo mới nhất từ Trung tâm Sinh thái và Thủy văn của Vương quốc Anh cho thấy tình hình khó có thể thay đổi sớm. Phân tích các dự báo lưu ý trong vài tháng tới, nhiệt độ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trên mức trung bình. Tuy nhiên, các vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi dự báo lượng mưa vẫn thấp trên khắp cả nước./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ