• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Pháp phản ứng "gắt" với Trung Quốc sau loạt bình luận về Covid-19 gây phẫn nộ

Thế giới 15/04/2020 09:21

(Tổ Quốc) - Một bài đăng trực tuyến của một nhà ngoại giao giấu tên nói rằng các nhân viên tại viện dưỡng lão Pháp đã lơi lỏng làm việc và khiến cư dân của viện chết vì đói và bệnh tật.

Bộ Ngoại giao Pháp hôm thứ Ba cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tới để phản đối một loạt các bình luận gây tranh cãi của đại sứ quán Bắc Kinh tại Paris về virus corona.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra thông tin trên trong một tuyên bố của Bộ này và nói thêm rằng những thông điệp trên không phù hợp với "chất lượng của mối quan hệ song phương" giữa Pháp và Trung Quốc.

Theo SCMP, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã dẫn đầu một chiến dịch quan hệ công chúng được tăng cường trong những tuần gần đây để quảng bá thành công của Trung Quốc trong việc dập tắt virus corona, trong khi bày tỏ sự lo ngại về việc xử lý khủng hoảng của các nước phương Tây.

Pháp phản ứng "gắt" với Trung Quốc sau loạt bình luận về Covid-19 gây phẫn nộ - Ảnh 1.

Đại sứ quán Pháp tại Paris treo cờ rủ ngày 4/4 để tưởng niệm những người đã ra đi vì dịch Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Vào Chủ nhật, Đại sứ quán Trung Quốc đã công bố trên trang web của mình một đoạn văn bản dài có tiêu đề "Phục hồi sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc làm việc ở Paris".

Nhà ngoại giao này, người không được nêu tên trong văn bản, đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của phương Tây đối với sự bùng phát của virus corona, nói rằng hành động đã diễn ra chậm trễ.

Nhưng rõ ràng nhất, nhà ngoại giao này đã buộc tội các nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp, nói họ lơi lỏng công việc trong đêm… và để cư dân của viện chết vì đói và bệnh.

Nhận xét đó đã dấy lên sự giận dữ trong giới chính trị và nhiều người đã lên tiếng bảo vệ các nhân viên nhà dưỡng lão Pháp.

Trong khi Trung Quốc đã giành được sự khen ngợi từ một số người ở châu Âu vì quyên góp rất nhiều viện trợ y tế nhưng những người khác lại cáo buộc họ đã khai thác các khoản quyên góp cho mục đích tuyên truyền.

Không có chỗ cho bút chiến và Pháp đang làm việc mạnh mẽ để ủng hộ sự thống nhất, đoàn kết và hợp tác quốc tế lớn nhất, ông Le Drian nói.

Những hành vi đoàn kết đối ứng giữa Trung Quốc và Pháp là minh chứng cho mong muốn của chúng tôi đối mặt với tình hình này theo cách phối hợp, theo nhà ngoại giao hàng đầu nước Pháp.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ