• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phát hiện Iran bí mật chuyển tên lửa, Mỹ đổ bộ lực lượng dồn dập đến Trung Đông

Thế giới 05/12/2019 10:43

(Tổ Quốc) - Iran đã tận dụng những bất ổn ở Iraq để xây dựng kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm ngắn của họ ở nước này - một phần trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng và sức mạnh tại Trung Đông, theo các quan chức tình báo và quân đội Mỹ.

Sự tăng cường lực lượng này diễn ra khi Mỹ đang xây dựng lại sự hiện diện quân sự ở Trung Đông để đối phó các mối đe dọa mới nổi đối với lợi ích của Mỹ, bao gồm các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và các cơ sở dầu mà các quan chức tình báo Washington đổ lỗi cho Iran. Kể từ tháng 5, chính quyền Trump đã triển khai bổ sung khoảng 14.000 binh sĩ tới khu vực này, chủ yếu tới các tàu hải quân và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo Newyork Times (NYT), thông tin tình báo mới về việc Iran dự trữ tên lửa ở Iraq là dấu hiệu mới nhất cho thấy những nỗ lực ngăn chặn Tehran của chính quyền Trump bằng cách tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông đã thất bại nặng nề.

Iran liên tục tăng cường lực lượng

Các tên lửa này tạo ra mối đe dọa cho các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực, bao gồm cả Israel và Saudi, và có thể gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ, các quan chức tình báo cho biết.

Cả Iran và Iraq trong những tuần gần đây đã diễn ra các cuộc biểu tình công khai, đôi khi nảy ra tranh chấp. Ở Iraq, một số người đang phản đối ảnh hưởng của Iran.

Phát hiện Iran bí mật chuyển tên lửa, Mỹ đổ bộ lực lượng dồn dập đến Trung Đông - Ảnh 1.

Iran là một trong những cường quốc tên lửa hàng đầu Trung Đông. Ảnh: AFP.

Người Iraq không muốn bị người Iran ràng buộc, Hạ nghị sĩ Dân chủ Elissa Slotkin đến từ Michigan và là một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng thật không may, do sự hỗn loạn và rắc rối trong chính quyền trung ương Iraq, Iran đang tận dụng lợi thế của tình trạng bất ổn từ cấp cơ sở này".

Các quan chức Iran đã không đáp lại yêu cầu bình luận.

Tehran đang tham gia vào một cuộc chiến tranh bóng tối, tấn công các quốc gia ở Trung Đông nhưng che giấu nguồn gốc của các cuộc tấn công này để giảm cơ hội kích động phản ứng hoặc leo thang cuộc chiến, các quan chức quân sự và tình báo Mỹ cho biết.

Một kho tên lửa bên ngoài biên giới mang lại lợi thế cho chính phủ, quân đội và lực lượng bán quân sự Iran trong bất kỳ cuộc chiến nào với Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực. Nếu Hoa Kỳ hoặc Israel đánh bom Iran, quân đội của họ có thể sử dụng tên lửa ẩn giấu ở Iraq để tấn công lại Israel hoặc một quốc gia vùng vịnh. Chỉ riêng sự tồn tại của những vũ khí đó cũng có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công.

Các quan chức tình báo sẽ không thảo luận về mẫu tên lửa đạn đạo chính xác mà Iran đã đưa kín vào Iraq. Nhưng tên lửa tầm ngắn có tầm hoạt động chỉ hơn 600 dặm, có nghĩa là khi bắn khỏi vùng ngoại ô Baghdad có thể tấn công Jerusalem.

Mỹ không thể ngăn chặn Iran?

Các quan chức tình báo Mỹ lần đầu tiên cảnh báo về các tên lửa mới của Iran ở Iraq từ năm ngoái và Israel đã tiến hành một cuộc không kích nhằm phá hủy vũ khí ẩn giấu của Iran. Nhưng kể từ đó, các quan chức Mỹ cho biết mối đe dọa đang gia tăng, với nhiều tên lửa đạn đạo mới được bí mật di chuyển vào.

Các quan chức Mỹ cho biết Iran đang sử dụng lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq để di chuyển và che giấu tên lửa. Các dân quân được Iran hậu thuẫn đã kiểm soát một cách hiệu quả một số con đường, cây cầu và cơ sở hạ tầng giao thông ở Iraq, làm tăng khả năng của Teheran để đưa tên lửa vào nước này, các quan chức cho biết.

"Mọi người không chú ý nhiều đến thực tế là các tên lửa đạn đạo năm ngoái đã được Iran đặt ở Iraq với tính toán tạo nên bạo lực trong khu vực", theo bà Slotkin, một chuyên gia về dân quân Shiite gần đây đã đến thăm Baghdad gặp gỡ các quan chức Iraq và Mỹ.

Bà Slotkin đã gây sức ép với các nhà lãnh đạo Iraq về mối đe dọa Iran, nói với họ rằng nếu Iran phóng một tên lửa từ lãnh thổ Iraq, điều đó có thể đe dọa nỗ lực đào tạo và các hỗ trợ khác của Mỹ cho Iraq.

Mỹ lo ngại về sự tấn công tiềm tàng của Iran trong tương lai gần, John C. Rood, Thứ trưởng quốc phòng nói với các phóng viên hôm thứ Tư, nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã tăng lên kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công vào tàu chở dầu trong mùa xuân này và một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các mỏ dầu của Saudi vào tháng 9. Chính quyền Trump và các đồng minh châu Âu đã đổ lỗi cho Iran, bên bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Năm ngoái, Reuters đưa tin Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo vào Iraq. Trong một thông báo công khai được công bố vào tháng trước, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết các tên lửa đạn đạo của Iran là "một thành phần chính trong con đường răn đe chiến lược".

Tehran đã và đang xây dựng kho vũ khí của mình để ngăn chặn Hoa Kỳ, Israel và Saudi Saudi có suy tính tấn công.

Trong khi nhiều thập kỷ trừng phạt quốc tế đã làm suy yếu quân đội Iran, báo cáo của cơ quan này cho biết Iran đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong nước, cho phép họ tiếp tục phát triển các tên lửa đạn đạo và hành trình.

Tướng Kenneth F. McKenzie, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung ương Mỹ, cũng nói ông không nghĩ rằng sự tăng cường phòng thủ của Mỹ ngăn cản được Tehran. Tháng trước, ông nói rằng ông dự kiến Iran sẽ cố gắng thực hiện các cuộc tấn công thêm trong khu vực.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ