• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung các quan điểm mới về kinh tế tập thể

Kinh tế 20/11/2019 14:39

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung các ý nghĩa của kinh tế tập thể đối với hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, có tác động quan trọng tới các chính sách xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội,...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung các quan điểm mới về kinh tế tập thể - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung các quan điểm mới về kinh tế tập thể. Ảnh: Thành Chung

Sáng 20/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể đã chủ trì cuộc họp để xây dựng Đền án tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 18/3/2002 của Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các chủ trương, chính sách phát triển thành phần kinh tế được coi là nền tảng của nền kinh tế quốc dân.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm triển khai Nghị quyết số 13 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ.

Sau hội nghị này, Ban chỉ đạo tiếp tục chắt lọc các ý kiến phát biểu và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để hoàn thiện báo cáo tổng kết, trình Ban cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến trước khi trình Bộ Chính trị thảo luận, xem xét ban hành các chủ trương để phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn tới.

Tại cuộc họp diễn ra vào sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu cho cơ quan soạn thảo và các bộ, ngành phải xác định rõ thực trạng và yêu cầu phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù còn khó khăn nhưng đến nay kinh tế tập thể đã thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài và có bước phát triển khởi sắc, nhất là trong 5 năm gần đây sau khi có Kết luận số 56 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 13. Khoảng 50% HTX phát triển hiệu quả, tạo thêm việc làm và thu nhập cho thành viên và người lao động và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (khoảng 6% GDP-PV).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng nhận định chất lượng hoạt động của hợp tác xã còn nhiều tồn tại; sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương đối với kinh tế tập thể không đồng đều; quản lý nhà nước về kinh tế tập thể còn yếu kém, chưa có hệ thống thông tin dữ liệu của lĩnh vực này,…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung các quan điểm mới về kinh tế tập thể - Ảnh 2.

Ảnh: Thành Chung

"Có những địa phương khó khăn nhưng kinh tế tập thể, hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển tốt như Hà Giang, Sơn La,… nhưng nhiều địa phương thì chưa quan tâm phát triển", Phó Thủ tướng nói và chỉ ra để đánh giá hiệu quả của kinh tế tập thể không chỉ tập trung vào số lượng HTX, quy mô tài sản, doanh thu mà phải tính tới sự đóng góp tổng thể về kinh tế, xã hội, an ninh trật tự tại cơ sở, giảm chi phí đầu vào, gia tăng giá trị đầu ra cho từng thành viên của kinh tế tập thể theo đúng yêu cầu của Nghị quyết số 13.

Đồng tình với nhận định này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Lê Sơn Hải cho rằng qua thực tiễn công tác, nhiều địa phương vẫn chưa quan tâm tới kinh tế tập thể. Chính phủ đã tổ chức tổng kết 15 năm triển khai Nghị quyết số 13 nhưng còn nhiều tỉnh chưa tổng kết hoặc thực hiện tổng kết còn hình thức, chưa phân tích kỹ tình hình và đặt ra các kiến nghị để thực hiện tiếp trong giai đoạn tới.

Trong khi đó, đại diện Ban Kinh tế Trung ương chỉ ra kinh tế hợp tác khác với doanh nghiệp ở tính đa dạng để liên kết, kết nối sức mạnh của kinh tế hộ. "Trong hợp tác xã có doanh nghiệp, doanh nghiệp là thành viên hoặc trực thuộc hợp tác xã. Một doanh nghiệp có thể tham gia nhiều hợp tác xã khác nhau", vị này nói và cho rằng thực tiễn vẫn chưa triển khai được.

Để đánh giá hiệu quả hoạt động của hợp tác xã, Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu các bộ, ngành cung cấp các số liệu cụ thể về đóng góp của kinh tế tập thể chiếm bao nhiêu % trong chuỗi thị trường và chi phối trên thị trường là bao nhiêu % đối với một số ngành hàng và nêu rõ các chỉ số về phát triển cộng đồng.

Về vấn đề luật pháp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ hợp tác xã và tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là phổ biến và có đặc thù riêng vì gắn chặt chẽ với sử dụng đất đai và kinh tế hộ gia đình; đề nghị các bộ, ngành thảo luận xin ý kiến Bộ Chính trị về việc xây dựng Luật riêng về kinh tế hợp tác trong nông nghiệp trên cơ sở hệ thống pháp lý hiện nay.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đặt ra trường hợp doanh nghiệp "đội lốt" hợp tác xã để hoạt động và chính sách cho phép thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã nhưng qua thực tiễn, nhiều hơp tác xã lại đề nghị được chuyển đổi thành doanh nghiệp để các bộ, ngành cho ý kiến; việc xử lý triệt để các hợp tác xã không thể giải thể, chuyển đổi được vì vướng nợ khê đọng, hay tỷ lệ cung ứng sản phẩm ra ngoài hợp tác xã khi đã cung cấp đầy đủ dịch vụ cho thành viên; xem xét việc uỷ thác chức năng kiểm toán hợp tác xã cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực hiện để minh bạch tài chính của khối này,...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các bộ, ngành rà soát các quan điểm của Đảng về kinh tế tập thể tại Nghị quyết số 13, bổ sung các ý nghĩa của kinh tế tập thể về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, có tác động quan trọng tới các chính sách xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội,...

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ