• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phủ bóng đen lên quan hệ với Mỹ, London lo "sốt vó" vụ rò rỉ tin tức còn hé lộ âm mưu tranh giành nội bộ Anh?

Thế giới 08/07/2019 13:40

(Tổ Quốc) - Những ghi chép báo cáo của Đại sứ Anh tại Mỹ đang làm dấy lên những đợt sóng mới lên quan hệ đồng minh London-Washington.

Tổng thống Donald Trump đã đáp trả còn Anh tiến hành điều tra vụ rò rỉ những ghi chép báo cáo, trong đó Đại sứ Anh tại Mỹ đã miêu tả Tổng thống Trump và Nhà Trắng là "vô dụng" và "đặc biệt rối loạn".

Ông Trump nhận xét Đại sứ Kim Darroch đã "không phục vụ tốt nước Anh" và chính quyền của ông không phải "một những người hâm mộ" quan chức ngoại giao này.

"Tôi có thể nói những thứ khác về ông ấy, nhưng tôi chả buồn quan tâm", Tổng thống Mỹ chia sẻ với phóng viên.

Phủ bóng đen lên quan hệ với Mỹ, London lo sốt vó vụ rò rỉ tin tức còn hé lộ âm mưu tranh giành nội bộ Anh? - Ảnh 1.

Đại sứ Darroch gọi Tổng thống Trump là một người "vô dụng, vụng về" (ảnh: AFP)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt phát biểu: "Cần phải nói rằng, ngài đại sứ đang làm nhiệm vụ của mình là đưa ra các báo cáo thẳng thắn và ý kiến cá nhân về những gì đang diễn ra tại một quốc gia nơi ông ấy làm việc, và ông ấy phải gửi những báo cáo đó về Anh, nhưng chúng là các ý kiến cá nhân, không phải là nhận định của chính phủ Anh hay của tôi".

"Và chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng, dưới thời Tổng thống Trump chính quyền Mỹ hoạt động rất hiệu quả và là người bạn tốt nhất của Anh trên trường quốc tế", người đứng đầu cơ quan ngoại giao Anh "xoa dịu".

Hôm chủ nhật (7/7), tờ The Mail đưa tin, gần như chắc chắn các ghi chép bị tiết lộ bởi một nhân vật hoạt động trong cơ quan công quyền Anh.

Một số báo Anh cho rằng, sự kiện trên có liên quan tới Brexit, và người được hưởng lợi nhiều nhất sẽ là Nigel Farage. Là lãnh đạo của Đảng Brexit mới, ông Farage từng thể hiện sự nhiệt thành đối với Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Cũng trong ngày 7/7, Farage gọi Đại sứ Darroch là "người theo chủ nghĩa toàn cầu" có cách nhìn lạc điệu với điều mà ông gọi là "học thuyết Trump". Ông Farage cũng kêu gọi Darroch từ chức.

Đại sứ Darroch cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào cuối năm 2019; tuy nhiên truyền thông Anh nhận định, vụ tiết lộ tin tức đóng vai trò trong việc quyết định ai sẽ là người đại diện tiếp theo cho nước Anh tại Washington.

"Nhiều khi rò rỉ thông tin trong chính phủ không chỉ gây ngạc nhiên về nội dung mà còn cả động cơ phía sau", Patrick Wintour, một biên tập viên về đối ngoại của The Guardian viết. Ông cũng gọi đây là cánh cửa sổ để nhìn vào "những tranh giành ảnh hưởng ở tầng cấp cao" trong Đảng Bảo thủ cầm quyền.

NỔI BẬT TRANG CHỦ