• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quá ít việc làm, quá nhiều nhân công và không có phương án B: Lo ngại ẩn chứa trong phép màu kinh tế của Ấn Độ

Thế giới 29/05/2023 12:48

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ Ấn Đọ đang tăng mạnh - một nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế thế giới vào đúng thời điểm được cho là sẽ thực sự cất cánh.

Sunil Kumar, 28 tuổi đến từ bang Haryana của Ấn Độ đã có 2 tấm bằng – cử nhân và thạc sĩ - đang cố học để có tấm bằng thứ 3 với mong muốn kiếm được một công việc trả lương cao tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Quá ít việc làm, quá nhiều nhân công và không có phương án B: "Quả bom hẹn giờ" ẩn chứa trong phép màu kinh tế của Ấn Độ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Tôi học để có thể thành công trong cuộc sống. Khi bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể đạt được giấc mơ", Kumar nói thêm.

Kumar hiện đã có một công việc, nhưng đó không phải là công việc theo đúng chuyên ngành mà anh đã học – và chắc chắn không phải là công việc mà anh mơ ước. Kumar kiếm được khoảng 85 đôla/tháng. Kumar nói rằng đây là khoản thu nhập ít ỏi khi phải dành tiền chăm sốc cha mẹ già và em gái. Công việc mà anh mong muốn là làm giáo viên và sử dụng đúng bằng cấp.

Hoàn cảnh của Kumar phản ánh tình trạng khó khăn mà hàng triệu thanh niên Ấn Độ khác đang phải đối mặt. Tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ trong nước đang tăng mạnh, một sự phát triển có nguy cơ làm suy yếu "con cưng mới" của nền kinh tế thế giới vào đúng thời điểm được cho là sẽ thực sự cất cánh.

Vị thế mới của Ấn Độ với tư cách là quốc gia đông dân nhất thế giới đang thúc đẩy hy vọng về một động cơ mới trẻ trung cho nền kinh tế toàn cầu trong tương lai. Dân số trong độ tuổi lao động của Ấn Độ được đánh giá là trẻ, đang phát triển và được dự đoán sẽ đạt một tỷ người trong thập kỷ tới – nguồn lao động và tiêu dùng khổng lồ mà một quan chức chính quyền Tổng thống Biden đã gọi là "phép màu kinh tế". Đối với những thanh niên Ấn Độ như Kumar, có một mặt trái của phép màu này là quá ít việc làm và quá nhiều cạnh tranh.

Từ 'kỳ tích' đến vỡ mộng

Các nhà quan sát ở Ấn Độ bày tỏ lo ngại không có đủ việc làm để hỗ trợ số lượng lao động ngày càng tăng. Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ (CMIE), một tổ chức tư vấn độc lập có trụ sở tại Mumbai, nơi công bố dữ liệu việc làm thường xuyên cho biết trong khi những người dưới 25 tuổi chiếm hơn 40% dân số Ấn Độ, thì gần 1/2 trong số họ (45,8%) đã thất nghiệp tính đến tháng 12/2022. Một số nhà phân tích đã mô tả tình hình này giống như quả bom hẹn giờ, cảnh báo về khả năng xảy ra tình trạng bất ổn xã hội trừ khi có thể tạo ra nhiều việc làm hơn. Các chuyên gia cảnh báo vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn khi dân số tăng lên và cạnh tranh việc làm ngày càng gay gắt hơn.

Kaushik Basu, Giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell và là cựu cố vấn kinh tế trưởng của Chính phủ Ấn Độ đã mô tả tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Ấn Độ ghi nhận "cao một cách đáng kinh ngạc".

"Tình trạng này đã phát triển trong một thời gian dài. Nếu tình trạng không đảm bảo thì sự phình to của nhân khẩu học có thể trở thành một thách thức và vấn đề lớn đối với Ấn Độ", ông Kaushik Basu nhấn mạnh.

"Cạnh tranh ở khắp mọi nơi"

Rõ ràng, diễn biến này không phải là không có cách giải quyết. Các nhà kinh tế cho biết Ấn Độ có nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết các vấn đề nhân khẩu học, trong đó phải kể đến yếu tố do tác động của cạnh tranh toàn cầu, ước tính chỉ đạt 15% việc làm vào năm 2021 – con số được cho là tương đối thấp.

Tuy nhiên, giải quyết các vấn đề ở cấp độ vĩ mô sẽ giúp ích cho những người đang gặp khó khăn hiện nay. Chẳng hạn như những học sinh ở trường trung học Megha Kumari phải trải qua các môn học vất vả để có thể giành được lợi thế trong cuộc thi. Kumari, 17 tuổi, đã rời quê hương Dumka, bang Jharkhand phía đông để theo học tại Học viện Vibrant ở Kota, một thành phố ở bang Rajasthan phía bắc – cách đó hơn 1.300 km. Học viện là một trong số những trường học mang đến hy vọng cho những học sinh có thể đủ điều kiện thi vào các trường đại học hàng đầu của đất nước khi học sinh ở trường sẽ tham gia chương trình giảng dạy bổ sung và các buổi dạy kèm áp lực. Kumari coi đây là cơ hội tốt nhất để thực hiện ước mơ trở thành giáo sư, nhưng sẽ phải mất rất nhiều tài chính và sự cố gắng của cá nhân.

"Môi trường thực sự rất cạnh tranh. Sống một mình, xa gia đình và trải qua tất cả những căng thẳng đó là điều khó khăn đối với một sinh viên", Kumari chia sẻ.

Một trường hợp khác là Sarang Agrawal, 28 tuổi, đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển công chức Ấn Độ, cho biết: "Từ khi còn nhỏ, chúng tôi đã phải đối mặt với sự cạnh tranh này. Ở Ấn Độ, kỳ thi nào cũng có sự cạnh tranh. Cạnh tranh ở khắp mọi nơi."

Giống như Kumar và Kumari, Agrawal hiểu rất rõ về cạnh tranh. Agrawal nằm trong số hơn 1 triệu người nộp đơn mỗi năm cho một vị trí công vụ ở Ấn Độ. Đây là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất của đất nước.

"Khi dân số tăng lên thì sự cạnh tranh cũng tăng lên, vì vậy cơ hội của mọi người giảm đi", Madhusudan, Giám đốc nội dung và chiến lược tại Study IQ, một trung tâm chuyên giúp mọi người học tập cho biết.

Ông nói, giới trẻ Ấn Độ đang cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, trong thị trường cạnh tranh áp lực, ngay cả những người năng động nhất cũng bị thử thách với giới hạn của mình. Agrawal đã 4 lần thi công chức mà không thành công. Tiếp tục với ước mơ, chi phí ôn luyện phải mất khoảng 3.000 đô la một năm khi tính cả học phí, thức ăn và nhà ở.

"Gia đình có thể mua được 3 chiếc ô tô nếu không bỏ tiền ra để trang trải tiền học phí, thức ăn và nhà ở", Agrawal nói, người cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác (kế hoạch B) ngoài việc tiếp tục cố gắng./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ