• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình đăng cai giải đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024

Thể thao 14/03/2024 13:52

(Tổ Quốc) - Ngày 14/3, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2024 trên sông Nhật Lệ (Tp. Đồng Hới – Quảng Bình) từ ngày 21 – 27/4.

Quảng Bình đăng cai giải đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024 - Ảnh 1.

Đua thuyền truyền thống huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vào dịp Tết độc lập ngày 2/9 hàng nằm

Giải đua thuyền truyền thống này có các nội dung đua đồng đội nam; đua đồng đội nữ; nam - nữ phối hợp với thuyền 10 vận động viên và thuyền 20 vận động viên và cự ly đua trên sông sẽ có cự ly 200m, 500m và 1000m. Dự kiến, giải đua sẽ quy tụ vận động viên của các tỉnh, thành phố và các ngành trên cả nước đến với Quảng Bình để tranh tài.

Việc Quảng Bình đăng cai giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia với quy mô lớn, nhiều đơn vị tham gia sẽ tạo nên không khí sôi nổi sẽ tiếp tục duy trì và phát triển phong trào tập luyện môn đua thuyền truyền thống, từ đó bảo tồn và phát huy nền văn hóa, thể thao của dân tộc của tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung…

Ông Lê Phú Sơn, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình

Ông Lê Phú Sơn, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình cho biết: Lễ hội đua thuyền truyền thống ở mỗi địa phương mang một nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước, vùng nông thôn và nhiều nơi lễ hội này tồn tại hàng trăm năm với ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc. Một số lễ hội đua thuyền truyền thống của tỉnh Quảng Bình đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Quảng Bình đăng cai giải đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024 - Ảnh 3.

Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh được tổ chức trên sông Nhật Lệ vào dịp quốc khánh 2/9 hàng năm.

Có thể khẳng định rằng, Quảng Bình cũng là địa phương có những lễ hội đua thuyền truyền thống đặc sắc và ấn tượng của những người dân sống dọc các con sông lớn như sông Gianh với các lễ hội đua thuyền của huyện Tuyên Hoá, TX. Ba Đồn, sông Nhật Lệ với lễ hội đua thuyền truyền thống của người dân Tp. Đồng Hới, Quảng Ninh, sông Son của người dân vùng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng

Đặc biệt, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Lệ Thủy được tổ chức trên sông Kiến Giang là lễ hội lâu đời và đặc trưng của người dân vùng lúa Lệ Thuỷ. Lễ hội này được đánh giá là lớn nhất cả nước thường được tổ chức vào ngày Quốc khánh 2/9 thu hút sự quan tâm của du khách trong cả nước.

Quảng Bình đăng cai giải đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia năm 2024 - Ảnh 4.

Sự cuồng nhiệt cổ vũ của các cổ động viên cho trai đua trong lễ hội đua thuyền truyền thống trên biển ở xã Cảnh Dương (Quảng Trạch - Quảng Bình)

Bên cạnh lễ hội đua thuyền truyền thống của người dân vùng ven các con sông, người dân miền biển cũng có những lễ hội đua thuyền độc – lạ như lễ hội đua thuyền truyền thống xã Hải Ninh huyện Quảng Ninh, xã Cảnh Dương huyện Quảng Trạch…

Việc tổ chức giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2024 sẽ giúp tỉnh Quảng Bình tận dụng sự kiện để tiếp tục quảng bá về tiềm năng, thế mạnh du lịch tỉnh Quảng Bình cũng như giá trị đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, sản phẩm du lịch, góp phần mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch giữa Quảng Bình với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ