• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Trị tính phương án dùng trực thăng giải cứu thuyền viên gặp nạn trên biển

Thời sự 09/10/2020 11:42

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Trị đang tính đến phương án đề nghị Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều động trực thăng thực hiện cứu nạn đối với các thuyền viên gặp sự cố trên biển.

Tối 8/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Võ Văn Hưng đã chủ trì cuộc họp với Tổng Cục Phòng chống thiên tai và các đơn vị, lực lượng để bàn phương án cứu hộ các thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị.

Tại cuộc họp, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị thông tin, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng khiến lũ trên các sông lên rất nhanh, gây ngập lụt hầu hết ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện mực nước trên các sông vẫn đang ở mức cao. Đến thời điểm này, mưa lũ tại Quảng Trị khiến 2 người chết, 7 người mất tích, hàng ngàn hộ dân phải di dời khẩn cấp do ngập lụt. Các lực lượng đang triển khai tìm kiếm người mất tích, tuy nhiên do thời tiết diễn biến phức tạp khiến công tác tìm kiếm khó khăn.

Quảng Trị tính phương án dùng trực thăng giải cứu thuyền viên gặp nạn trên biển - Ảnh 1.

Tàu Vietship 01 đang mắc cạn trên biển tỉnh Quảng Trị. Ảnh: L.Q.H

Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên vùng biển Quảng Trị hiện có 6 tàu với tổng cộng 53 thuyền viên đang gặp nạn. Trong đó, 2 tàu bị chìm là Vietship 12 và tàu Vietship 09 với 9 thuyền viên, trong đó 7 người đã được cứu, còn 2 người vẫn đang mất tích trên biển; 2 tàu bị mắc cạn gồm tàu Vietship 01 và tàu Hoàng Tuấn 26; 2 tàu trôi dạt là tàu Thanh Thành Đạt 68 và tàu Thanh Thành Đạt 55.

Trong số các tàu gặp nạn, khẩn cấp nhất là tàu Vietship 01 gồm 12 thành viên đang neo đậu ở vị trí nguy hiểm với phía ngoài là bãi cạn và phía trong là kè đá. Cùng với đó, sóng biển cao từ 4,5-5m, dòng nước lũ chảy rất xoáy và mạnh nên không có phương tiện cứu hộ nào tiếp cận được. Lực lượng chức năng đã triển khai các phương án ứng cứu. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, mưa to, sóng lớn, phương tiện cứu nạn quy mô nhỏ nên không ra được khỏi cảng để cứu người và phương tiện.

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhận định, tính mạng của các thủy thủ đang được tính từng giây, từng phút trước thiên tai biển cả. Do đó, yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp với hai tàu của Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu hộ ngay trong đêm.

Khi tàu Hải quân tiếp cận thì các thuyền viên bung phao để lên xuồng. Nếu phương án này đến sau 2h sáng 9/10 không tiếp cận được, thì kiến nghị trung ương điều máy bay trực thăng đến cứu hộ.

Một phương án khác được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đưa ra là kêu gọi ngư dân sáng tạo sử dụng tàu cá để tiếp cận cứu hộ các thủy thủ. Bên cạnh đó yêu cầu lực lượng y tế sẵn sàng trực chiến đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Theo thông tin cập nhật đến sáng nay (9/10) thì lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã cứu hộ được 2/12 thuyền viên trên tàu Vietship 01 và 5 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 55. Hiện vùng biển tỉnh Quảng Trị vẫn đang có mưa rất to và gió giật mạnh, công tác tiếp cận thuyền viên trên các tàu gặp nạn đang gặp nhiều khó khăn./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ