• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quốc gia đông dân nhất thế giới làm mọi cách để tăng tỷ lệ sinh

Thế giới 17/08/2022 14:38

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đang cố gắng nâng tỷ lệ sinh bằng các biện pháp mới, cho phép sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt và đưa ra các chính sách hỗ trợ về chỗ ở, theo SCMP.

Trung Quốc đang đưa ra các biện pháp mới để cố gắng thúc đẩy tỷ lệ sinh thấp của nước này, bao gồm khuyến khích bố trí làm việc linh hoạt và các chính sách ưu đãi về nhà ở.

Trong một văn bản chính sách được truyền thông Trung Quốc công bố hôm thứ Ba, Quốc hội nước này cho biết sẽ thực hiện một cách tiếp cận tích hợp để hỗ trợ hôn nhân và giúp các cặp vợ chồng có tối đa ba con dễ dàng hơn.

Các biện pháp mới bao gồm khuyến khích người sử dụng lao động cho phép giờ làm việc linh hoạt và tùy chọn làm việc tại nhà cho nhân viên có con. Chính quyền địa phương cũng sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi về nhà ở cho các gia đình có nhiều con, chẳng hạn như cung cấp các căn hộ nhà ở công lớn hơn.

Quốc gia đông dân nhất thế giới làm mọi cách để tăng tỷ lệ sinh - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh thấp đang tạo ra thêm nhiều gánh nặng cho xã hội Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Văn bản này cũng kêu gọi các gia đình có nhiều con không sở hữu nhà được phép nhận tiền từ quỹ bảo trợ nhà ở để trả tiền thuê nhà. Các cặp vợ chồng có con dưới ba tuổi cũng sẽ được giảm thuế, bên cạnh các ưu đãi thuế hiện cho những người có con trong độ tuổi đi học.

Và văn bản này cũng kêu gọi các chính quyền địa phương đưa ra một gói các biện pháp hỗ trợ toàn diện - bao gồm thuế, bảo hiểm, giáo dục, nhà ở và việc làm - để khuyến khích người dân sinh con.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đang tiếp tục giảm dù các nhà chức trách đã hủy bỏ chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng có hai con vào năm 2016, sau đó nới lỏng thêm các quy định vào năm ngoái để cho phép có tối đa ba con.

Tổng tỷ suất sinh của nước này (TFR) - số con mà một phụ nữ dự kiến sẽ có trong suốt cuộc đời - là một trong những mức mức thấp nhất trên thế giới. TRF Trung Quốc chỉ đạt 1,3 vào năm 2020, trong khi ở Mỹ là 1,6 và 2,3 ở Indonesia trong cùng năm, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một bài báo trên tạp chí Qiushi vào ngày 1 tháng 8 rằng: Hơn 30% dân số Trung Quốc dự kiến sẽ ở độ tuổi trên 60 sau năm 2035. Quá trình này tạo thêm sức ép đối với việc chăm sóc người già và chăm sóc trẻ em, cũng theo văn bản này.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát tại Trung Quốc cũng cho thấy mức độ sẵn sàng sinh con của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ "vẫn còn thấp". Kết quả khảo sát cho biết: "Số con trung bình mà họ muốn có là 1,64 con, thấp hơn 1,76 vào năm 2017 và 1,73 vào năm 2019. Gánh nặng tài chính lớn, tình trạng thiếu người chăm sóc trẻ em, cũng như những lo ngại về hạn chế cơ hội phát triển sự nghiệp đã trở thành những trở ngại chính".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ