• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quy định tạm giữ người sử dụng ma túy 5 ngày để xác định tình trạng nghiện: Cần cân nhắc

Thời sự 22/10/2020 15:49

(Tổ Quốc) - Đây là vấn đề mà Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn Nam Định) đề nghị Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính cần cân nhắc khi đưa vào luật.

Sáng nay (22/10), Quốc hội tiến hành thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. 

Quy định tạm giữ 5 ngày người sử dụng ma túy để xác định tình trạng nghiện: Cần cân nhắc - Ảnh 1.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa. Ảnh: Quốc hội

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính có bổ sung biện pháp tạm giữ hành chính để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người sử dụng trái phép chất ma túy. Theo đó, quy định thời hạn tạm giữ trong trường hợp này là không quá 5 ngày, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm và nơi tạm giữ là khu lưu giữ tạm thời tại cơ sở cai nghiện bắt buộc của cấp tỉnh hoặc nhà tạm giữ, buồng tạm giữ hành chính.

Phát biểu về vấn đề này, Đại biểu Mai Thị Phương Hoa đề nghị Ban soạn thảo luật cần cân nhắc quy định này. 

Bởi, Dự án Luật Phòng, chống ma tuý sửa đổi đã bổ sung 1 chương về quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý, trong đó có định nghĩa người bị coi là người sử dụng trái phép chất ma tuý và chưa xác định tình trạng nghiện. Điểm mấu chốt là họ chưa được coi là người nghiện. 

Ngoài ra, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính là biện pháp hạn chế quyền tự do đi lại của công dân được Hiến pháp quy định và có thể làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền cơ bản khác, do đó cần phải được quy định chặt chẽ và cân nhắc thận trọng.

Cũng theo vị đại biểu này, việc đưa người sử dụng ma túy vào nhà tạm giữ, buồng tạm giữ hành chính để xác định tình trạng nghiện ma túy là không phù hợp với chính sách rất nhân văn của Nhà nước.

“Trên thực tế, để xác định tình trạng nghiện của một người thì có thể còn cần thời gian nhiều hơn 5 ngày. Vì vậy, việc này nên để cho ngành y tế thực hiện theo quy trình chuyên môn và tại địa điểm phù hợp với người sử dụng trái phép chất ma túy” - Đại biểu Mai Thị Phương Hoa nêu quan điểm.

Theo Đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Ban soạn thảo không nên bổ sung biện pháp trên vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trái với quan điểm của Đại biểu Hoa, Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, nên bổ sung biện pháp trên vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Bởi, chỉ xác định được tình trạng nghiện đối với những trường hợp mà họ hợp tác. Còn đối với các trường hợp không hợp tác thì không có biện pháp nào để có thể xác định được tình trạng nghiện. 

"Chúng ta biết rằng, nếu họ không hợp tác thì không thể quản lý hay theo dõi để xác định tình trạng nghiện, vì xác định tình trạng nghiện là phải theo dõi thường xuyên, liên tục trong một thời gian nhất định. Cụ thể, phải đủ thời gian 3 ngày đối với ma túy dạng thuốc phiện và 5 ngày đối với ma túy dạng tổng hợp thì mới xác định được tình trạng nghiện" - đại biểu Xuyền cho biết. 

Do vậy, đại biểu này chon rằng, nếu không bổ sung biện pháp này là một biện pháp mang tính chất tạm giữ hành chính thì không thể khắc phục được tình trạng này trong thực tiễn và rất khó cho cơ quan chức năng khi xác định tình trạng nghiện.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ