• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quy trình sản xuất vaccine quy mô lớn: Nga khuyến khích người dân tiêm chủng

Thế giới 01/03/2021 21:47

(Tổ Quốc) - Cơ sở sản xuất vaccine công nghệ cao Volginsky là một trong 7 trung tâm sản xuất vaccine mới ở Nga.

Cách đây nhiều thập kỷ, các nhà khoa học Xô Viết đã nghiên cứu vũ khí sinh học tại cơ sở Volginsky – cách phía đông Moscow khoảng 70 dặm. Đến hiện tại, cơ sở này đang được sử dụng để sản xuất hàng loạt vaccine của Nga nhằm mục tiêu bảo vệ người dân khắp thế giới thoát khỏi vòng vây của dịch bệnh Covid-19.

Quy trình sản xuất vaccine quy mô lớn: Nga khuyến khích người dân tiêm chủng - Ảnh 1.

Quá trình đóng gói vaccine ở nhà máy dược phẩm Generium. Ảnh: CNN

Hãng CNN trích dẫn nguồn tin tiếp cận nhà máy sản xuất vaccine của Nga - thuộc công ty dược phẩm Generium cho biết, nhà máy này đã sản xuất số lượng lớn vaccine Nga phòng Covid-19 có tên là Sputnik V. Mỗi lô sản xuất sẽ phải được thiết kế và hiệu chuẩn cẩn thận, bao gồm cả hệ thống lọc nước khổng lồ sản xuất hàng loạt loại vaccine hoàn toàn mới.

"Quá trình sản xuất chỉ thực hiện trong quy mô nhỏ hoặc trong phòng thí nghiệm nhưng phạm vi công nghiệp lớn lại có thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu...

Hiện tại chúng tôi đang sản xuất vài triệu liều vaccine mỗi tháng và số lượng sẽ còn tiếp tục tăng, có thể là 10 hoặc 20 triệu liều mỗi tháng", ông Dmitry Poteryaev, trưởng phòng khoa học tại Generium nói trên CNN.

Được bảo quản trong nhiệt độ phù hợp, các lọ vaccine Sputnik V được đóng gói và sẵn sàng chờ phân phối. Mỗi lọ đều có mã QR duy nhất để có thể truy xuất từng người tiêm dù có ở đâu trên thế giới.

Số liệu từ Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga cho thấy, vaccine của Moscow được đặt hàng nhiều nhất trên thế giới, từ Argentina cho đến Philippines với khoảng 2,5 tỷ liều tính đến hiện tại.

Sự do dự của người dân

Người Nga lại không hào hứng với loại vaccine này như mong đợi. Nga là một trong số các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trên thế giới với hơn 4,1 triệu ca nhiễm và khả năng còn tiếp tục tăng. Dù vậy, người dân Nga vẫn còn do dự tiêm chủng vaccine. Một khảo sát gần đây do Trung tâm Levada thực hiện cho thấy chỉ khoảng 38% người Nga sẵn sàng tiêm chủng vaccine.

Quy trình sản xuất vaccine quy mô lớn: Nga khuyến khích người dân tiêm chủng - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng dài chờ tiêm vaccine ở trung tâm mua sắm cao cấp GUM. Ảnh: CNN

Đầu tháng này, một trong số các nhà khoa học chủ chốt đảm nhiệm quá trình phát triển vaccine cho biết, khoảng 2,2 triệu người – ít hơn 2% dân số Nga đã tiến hành tiêm mũi đầu tiên trong tổng số hai mũi vaccine phòng Covid-19.

Sputnik V là loại vaccine đầu tiên phòng bệnh Covid-19 đã được phê duyệt và đưa vào sử dụng khắp thế giới vào cuối tháng Tám trước khi quá trình thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hoàn thành.

Một số ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vaccine Nga - Sputnik V. Ngay sau đó, trang báo y tế uy tín của Nga - Lancet đã đăng tải các kết quả thử nghiệm trên người ở phạm vi lớn của Sputnik V và khẳng định mức độ đáng tin cậy đạt 91,6%.

Thêm vào đó, theo CNN, các giả thuyết âm mưu chống lại loại vaccine này tiếp tục lan truyền trên internet và là lý do khiến hàng triệu người Nga đã do dự tiêm vaccine.

Sáng kiến khuyến khích người dân tiêm chủng

"Tất cả người dân không có bệnh lý nền tại Nga đều có đủ điều kiện tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng được đánh giá rất chậm chạp. Một thành phố hơn 12 triệu dân thì chỉ dưới 600.000 người tiêm chủng", Thống đốc Sergey Sobyanin cho biết.

Ở Moscow, bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều phòng khám y tế xuất hiện.

Trung tâm mua sắm cao cấp GUM – cách Quảng trường Đỏ một đoạn đường ngắn là điểm đến cho các tín đồ thời trang đắt tiền và tầng trên là khu tiêm chủng vaccine Sputnik V. Đến trung tâm này, khách hàng có thể ăn kem miễn phí sau mỗi lần tiến hành tiêm chủng. Những nhân viên y tế ở đây nói trên CNN, mỗi ngày có khoảng 200 người tiêm vaccine trong khi sức chứa của khu vực tiêm chủng lên tới hàng trăm người. Một phòng khám khác đã được thiết kế trong hội trường ẩm thực Depo Moscow nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng sau bữa trưa hoặc bữa tối.

Những người yêu thích âm nhạc cổ điển còn có cơ hội thưởng thức nhạc opera tại một nhà hát danh tiếng ở Moscow trong khi chờ đến lượt tiêm chủng.

Nga liên tục khuyến khích người dân tiến hành tiêm chủng vaccine đầy đủ cùng với thông điệp "vaccine là cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ