• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Rơi nước mắt" các bậc phụ huynh Trung Quốc mua vàng làm của hồi môn cho con gái

Thế giới 09/08/2020 11:25

(Tổ Quốc) - Giá vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Theo trang SCMP, một cặp vòng rồng phượng bằng vàng là món quà cho cô dâu được ví như của hồi môn mà các bậc cha mẹ Trung Quốc truyền thống thường tặng con gái trước khi về nhà chồng. Giá vàng tăng cao khiến cho mức tiền chi trả cho loại trang sức giá trị này tăng hơn 30% so với đầu năm nay.

"Rơi nước mắt" các bậc phụ huynh Trung Quốc mua vàng làm của hồi môn cho con gái - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Bloomberg

Đại dịch Covid-19 cũng là lý do khiến cho kinh tế suy thoái trong bối cảnh hiện tại.

Bà Amy Chan có chút lo lắng trong những ngày này và vì có lý do chính đáng. Các nhà tư vấn kinh doanh bày tỏ lo lắng khi nhìn thấy giá vàng tăng phi mã. Trong các tháng tới, con gái bà Chan sẽ kết hôn và bà muốn tặng quà cưới bằng trang sức vàng giống như phong tục truyền thống Trung Quốc từ xưa tới nay vẫn vậy.

"Trang sức vàng là món quà bắt buộc phải có trong đám cưới mà cha mẹ phải tặng cho con gái trước khi về nhà chồng. Tôi sẽ không từ bỏ truyền thống này cho dù giá vàng có cao đến đâu", bà Chan nói.

"Có chút lo lắng khi giá vàng lên cao kỷ lục trong thời gian gần đây. Điều này có thể ảnh hưởng đến tôi khi ngân sách vốn dĩ hạn chế. Tôi sẽ có thể sẽ chỉ mua được ít đồ trang sức nếu giá vàng tiếp tục tăng", bà nói.

Vàng đã tăng hơn 36% trong năm nay. Đây là mức cao kỷ lục lên tới 2.075 đô la tính vào sáng thứ Sáu tuần trước. Các nhà đầu tư đẩy mặt hàng quý giá này lên mức cao hơn trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, dịch bệnh Covid-19, lạm phát và sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu. Đỉnh cao của giá vàng trước đó là vào năm 2011 là đạt mức 1920 đôla Mỹ.

Theo nhà phân tích vàng độc lập Jasper Lo, sự suy yếu của đồng đôla Mỹ và các biện pháp nới lỏng định lượng của ngân hàng trung ương toàn cầu đã đưa vàng trở thành một khoản đầu tư tốt hơn là giữ tiền mặt. Ông Jo cũng đưa ra phỏng đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động trong năm nay.

Giá vàng tại Hong Kong đã tăng song song, chạm mức 19247 đôla Hong Kong (tương đương với khoảng 2483 đôla Mỹ cho 37.9 gram) vào hôm thứ Sáu.

Đồ trang sức bằng vàng, bao gồm cặp vòng, nhẫn, hoa tai hình rồng phượng được xem là món quà tiêu chuẩn mà các bậc phụ huynh giành tặng cho cô dâu trong truyền thống Trung Quốc.

Ông Jerry Jrearz, Giám đốc kinh doanh quốc tế tại công ty môi giới First Asia Merchants Bullion có trụ sở tại Hong Kong nói rằng: "Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong diễn biến căng thẳng Mỹ và Trung Quốc đại lục đang diễn ra. Điều này sẽ khiến cho giá vàng tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Clement Chan, Giám đốc điều hành của công ty kế toán DBO cũng bày tỏ hài lòng và nhẹ nhõm khi cho biết ông đã chuẩn bị sẵn món quà hồi môn cho con gái ông khi đám cưới sẽ tổ chức vào tháng Mười tới.

"Tôi thấy thật may mắn rằng có thể mua đồ trang sức bằng vàng cách đây vài tháng. Chúng tôi đã tiết kiệm được một số tiền đáng kể khi đầu tư mua quà cưới cho con gái sớm", ông nói.

Tuy nhiên, bà Amy Chan lại không có được may mắn như vậy.

"Nền kinh tế thật tồi tệ và đây là khoảng thời gian khó khăn đối với mẹ tôi. Dù kinh tế khó khăn nhưng mẹ vẫn mùa quà hồi môn cho con gái. Tôi yêu mẹ và sẽ mãi trân trọng những gì mẹ đã làm cho mình", con gái bà Amy Chan nói

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ