• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sẵn sàng trừng phạt Nga, chính trường Mỹ gửi tín hiệu tới TT Putin

Thế giới 23/07/2018 15:29

(Tổ Quốc) - Hai thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa ngày 22/7 cho biết, Mỹ cần chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga để ngăn cản sự can thiệp trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Hai thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa ngày 22/7 cho biết, Mỹ cần chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga để ngăn cản sự can thiệp trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung phải được tiến hành trước khi Tổng thống Donald Trump họp lần thứ hai với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thượng đỉnh ngày 16/7 vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo này đã bị chính giới Mỹ chỉ trích nặng nề khi ông Trump không chất vất ông Putin về cáo buộc can thiệp trong cuộc bầu cử năm 2016.

"Cần phải làm việc với Quốc hội để đưa ra các biện pháp trừng phạt mới vì ông Putin đã không nhận được thông điệp trên", ông Graham nói với chương trình Face of Nation của CBS. "Chúng ta cần có các biện pháp trừng phạt mới, trừng phạt nặng nề, treo trên đầu ông ấy, và sau đó gặp ông ấy."

Không lo ngại bởi phản ứng dữ dội sau thượng đỉnh tại Helsinki, ông Trump đã mời ông Putin đến Nhà Trắng vào mùa thu này. Cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 11.

Còn thượng nghị sĩ Marco Rubio muốn bỏ phiếu về một dự luật có tên là Ngăn chặn - sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nếu các quan chức tình báo Mỹ xác định Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Ông Rubio là đồng tác giả dự luật trên cùng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen, một nỗ lực lưỡng đảng đã được hồi sinh sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tuần trước.

Marco Rubio và Lindsey Graham. (Nguồn: Reuters)

"Điều tôi nghĩ là không thể chối cãi rằng, họ (Nga-pv) đã can thiệp và họ sẽ làm như vậy trong tương lai," ông Rubio nói với chương trình State of the Union của CNN. "Nếu dự luật của chúng tôi được thông qua và giám đốc tình báo quốc gia nói rằng họ đã can thiệp vào năm 2018, những biện pháp trừng phạt rất cứng rắn này sẽ nhắm vào họ. Vì vậy, ông Putin biết diễn biến tiếp theo sẽ ra sao, cái giá phải trả nếu làm như vậy."

Ông Putin đã bác bỏ cáo buộc Nga đã cố gắng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 sau khi cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Nga, thông qua các cuộc tấn công mạng và truyền thông xã hội, đã can thiệp vào cuộc bầu cử để gia tăng sự tín nhiệm cho ông Trump.

Dưới áp lực của Quốc hội, ông Trump năm ngoái đã thông qua một đạo luật trừng phạt khó khăn nhắm vào Nga.  Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell tuần trước cũng xác định dự luật Ngăn chặn là một bước đi tiềm năng mà Quốc hội có thể thực hiện trong những ngày tới để chống lại Nga.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ