• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau Lễ Tạ ơn, Mỹ lo ngại dịch bệnh bùng phát trong kỳ nghỉ Giáng sinh

Thế giới 01/12/2020 20:14

(Tổ Quốc) - Trước dịp Giáng sinh, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm - Tiến sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao.

Các chuyên gia y tế công cộng đứng đầu của Mỹ dự báo khả năng về các ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trong các tuần tới sẽ tiếp tục tăng sau Lễ tạ ơn và sắp tới là mùa nghỉ lễ Giáng sinh.

Sau Lễ Tạ ơn, Mỹ lo ngại dịch bệnh bùng phát trong kỳ nghỉ Giáng sinh - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Nhiều người lo ngại Lễ Tạ ơn với lượng người di chuyển lớn và các buổi tụ họp, gặp mặt trong nhà sẽ gây ra hậu quả tai hại cho nước Mỹ khi số ca nhiễm ở nước này đang vượt quá tầm kiểm soát. Các hình ảnh đăng tải trên truyền thông cho thấy người Mỹ đổ xô tới các sân bay trước dịp nghỉ Lễ Tạ ơn vào 26/11 bất chấp Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ra khuyến cáo người dân không nên làm vậy. Giới chuyên gia y tế cảnh báo kỳ nghỉ trong Lễ Tạ ơn tại Mỹ đã biến thành một sự kiện siêu lây nhiễm Covid-19.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây đã cập nhật các hướng dẫn cho người dân đảm bảo mùa nghỉ lễ an toàn, trong đó đề cập đến việc hạn chế tụ tập và khuyến khích người dân Mỹ ở nhà cùng người thân trong kỳ nghỉ lễ. Cục An ninh Vận Tải Mỹ báo cáo hơn 5 triệu người đi qua các trạm kiểm soát trước và trong Lễ tạ ơn – mức độ di chuyển đi lại của người đạt mức cao nhất kể từ tháng Ba.

Tiến sĩ Fauci cũng cảnh báo khả năng các ca nhiễm tiếp tục gia tăng khi mùa Giáng sinh đang tới nếu không có các biện pháp phòng ngừa đảm bảo.

"Như đã nói, chúng ta phải thận trọng ngay bây giờ bởi vì chắc chắn khả năng bùng phát dịch bệnh có khả năng sẽ diễn ra nếu quá trình di chuyển của người dân vẫn liên tục", Tiến sĩ Fauci – chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm nói trên ABC's This Week.

Bà Deborah Birx - Điều phối viên chịu trách nhiệm giải quyết dịch bệnh Covid-19 tại Nhà Trắng và là đồng nghiệp của Tiến sĩ Fauci cũng bày tỏ lo lắng trong tuần này khi số ca nhiễm hiện tăng lên gấp 3 đến 4 lần, thậm chí là 10 lần so với đợt bùng phát trước dịp Lễ Tạ ơn.

"Những ai đã tụ tập chỗ đông người trong Lễ Tạ ơn cần phải tiến hành xét nghiệm sau 5-10 ngày để kiểm tra xem có bị mắc Covid-19 hay không và tránh tiếp xúc với người thân nếu có nguy cơ nhiễm bệnh", bà Birx nói trên CBS News's Face the Nation.

Bà Birx cũng nhấn mạnh rằng mọi người phải hạn chế đi lại trong nước để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 bùng phát. Kết quả xét nghiệm phải mất một tuần mới có thể kiểm tra xem có bị lây nhiễm Covid-19 hay không. Vì vậy, những ai tiến hành xét nghiệm sau kỳ nghỉ sẽ cần phải tiếp tục chờ đợi.

"Chúng ta có thể phải chứng kiến tình trạng quá tải của bệnh viện trong hai tuần tới sau Lễ Tạ ơn. Nhiều khả năng người dân Mỹ đã tham gia tụ tập cùng bạn bè và người thân trong suốt kỳ nghỉ và điều này dự báo tình trạng lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng", ông Kenneth Foard McCallion, chuyên gia hạ tầng y tế và là tác giả của cuốn sách "Covid-19: The Virus That Changed America and The World" (tạm dịch là Covid-19 đã làm thay đổi nước Mỹ và thế giới). "Giai đoạn ủ bệnh giữa quá trình mắc bệnh và nhập viện sẽ mất khoảng 2 tuần. Vì vậy, chúng ta sẽ phải trả giá đắt nếu không kiềm chế việc đi lại trong các ngày nghỉ lễ".

Ông McCallion và các chuyên gia y tế công cộng đã khuyến khích người dân Mỹ sử dụng khẩu trang, tuân thủ giãn cách xã hội và tránh tụ tập nơi đông người ở các nhà hàng và quán bar nhằm hạn chế mức độ lây nhiễm virus tăng cao.

"Phải nhớ rằng nếu chúng ta tuân thủ đúng – đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông trong nhà, các quán bar, nhà hàng thì có thể khống chế được dịch bệnh bùng phát", Brett Giroir – Trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh nói.

Theo dự án truy dấu Covid-19, có khoảng 93.238 người dân Mỹ phải nhập viện vì Covid-19.

Trong tuần trước, khoảng 1,1 triệu người dân Mỹ đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm toàn nước Mỹ lên hơn 13,4 triệu người và tiếp tục dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19.

Tính vào thứ Ba tuần trước, khoảng 2.300 người dân Mỹ đã tử vong vì Covid-19 – ước tính số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ tháng Năm trong khi số ca tử vong đã lên tới 2.700 người. Mặc dù các chuyên gia y tế đã chuẩn bị tốt nhất để đối phó với Covid-19 nhưng hàng triệu người dân Mỹ vẫn tiếp tục bị nhiễm loại virus này.

Các chuyên gia bày tỏ hi vọng vaccine phòng loại bệnh này có thể nhanh chóng ra đời nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại. Người cao tuổi và những người làm trong lĩnh vực y tế sẽ được ưu tiên trong danh sách sử dụng loại vaccine này.

Tiến sĩ Fauci cũng lưu ý hàng triệu liều vaccine sẽ gửi tới mỗi bang và quá trình phân phối đưa vào sử dụng sẽ do các bang tiến hành sắp xếp.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ