• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Singapore đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm chưa từng có

Thế giới 03/06/2022 20:07

(Tổ Quốc) - Theo CNN, tình trạng nhiều người dân xếp hàng dài quanh các quán cơm gà đang diễn ra ở khắp Singapore.

Mohammad Jalehar, một người dân Singapore, đã từng nghe rất nhiều về các cảnh báo thiếu lương thực và nước ở Singapore. Ở tuổi 50, ông Mohammad Jalehar cùng vợ mở một quầy hàng bán gà ở khu chợ quận Bedok South. Ông cảm thấy lịch sử đang lặp lại với bản thân mình.

Singapore đối mặt với "cuộc khủng hoảng cơm gà" chưa từng có - Ảnh 1.

Khủng hoảng cơm gà đang diễn ra ở Singapore. Ảnh: CNN

Trong nhiều thập kỷ qua, Singapore, một quốc đảo giàu có nhưng ít tài nguyên đã phụ thuộc rất nhiều vào nguồn lương thực từ nước láng giềng gần nhất là Malaysia. 1/3 lượng gia cầm nhập khẩu vào Singapore chủ yếu từ Malaysia. Hàng tháng, khoảng 3,6 triệu con gà sống được xuất khẩu từ Malaysia sang Singapore, sau đó được giết mổ và chế biến ở nhiều nhà hàng trên quốc đảo sư tử này.

Theo trang CNN, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuần trước đã công bố lệnh cấm xuất khẩu gà sống sang Singapore bắt đầu từ tháng 6/2022 trong nỗ lực giải quyết tình trạng khan hiếm lương thực trong nước khi giá cả tăng vọt. Lệnh cấm được xem là gián tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở quốc đảo Singapore bởi món ăn phổ biến của họ là cơm gà.

Và trong khi chính phủ Singapore cam kết đất nước vẫn còn rất nhiều gà để đảm bảo nguồn cung đầy đủ cho người dân thì hầu hết các thương nhân ở đây đều dự đoán giá gia cầm chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Hiện tại, các thương nhân phải trả giá khoảng 3 đô la Singapore/ con gà nguyên con nhưng dự đoán giá sẽ tăng khi nguồn dự trữ giảm dần và giá có thể sớm tăng lên 4-5 đô la Singapore/con.

"Mọi tác động đều nghiêm trọng. Các nhà cung cấp đang yêu cầu chúng tôi chuẩn bị tinh thần cho giá tăng. Một con gà bây giờ có thể đắt hơn một đô la Singapore so với trước nhưng chúng tôi sẽ lấy đâu ra tiền khi cần mua 100 con gà cùng lúc để bán? Liệu khách hàng có chấp nhận chi phí đắt như vậy không", Jalehar nói.

Theo hãng CNN, đúng với cách mọi người gọi, "cuộc khủng hoảng cơm gà" đang diễn ra ở Singapore. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây chỉ là tín hiệu mới nhất về tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra không chỉ ở Singapore mà còn trên khắp thế giới. Cuộc xung đột Nga - Ukraine, các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng hay Covid-19 và thời tiết khắc nghiệt đều góp phần gây ra tình trạng khan hiếm lương thực và đẩy giá cả leo thang.

Ngay cả ở Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng khan hiếm khoai tây đã khiến các nhà hàng ăn uống luôn rơi vào tình trạng cạn kiệt hàng hóa, cụ thể là món khoai tây chiên.

Trong khi đó, ở Malaysia, chi phí thức ăn cho gia cầm tăng cũng đẩy giá gà tăng vọt trong những tháng gần đây và các nhà bán lẻ phải giảm doanh số để đáp ứng nhu cầu này. Những chuyến gà sống cuối cùng từ Malaysia sang Singapore là vào ngày 31/5. Hiện tại, quốc đảo sư tử đang phải chống chọi với sự thiếu hụt thực phẩm, có thể phải kéo dài trong nhiều tháng.

Khủng hoảng cơm gà

Những người bán gà ở Singapore nói rằng người dân thậm chí phải tìm cách mua số lượng lớn để dự trữ. Tuy nhiên, các thương nhân vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hàng khi cố gắng đáp ứng nhu cầu số lượng lớn.

Một người bán gà lâu năm như ông Ah Ho và con trai ông là Thomas, 58 tuổi cho biết giá gà đã ở mức cao từ khá lâu. Ông Ho khẳng định, việc kinh doanh thịt gà đã gặp nhiều khó khăn trong nhiều tháng qua, vì vậy các tác động lần này không hề mới. Nhiều gian hàng bán gà đã hết hàng, thậm chí các mặt hàng ít phổ biến hơn từ gà cũng đã bán hết.

"Số phận của chúng tôi đang nằm trong tay người cung cấp và họ muốn tăng giá để thu lợi nhuận", ông Thomas nói.

Với cha con ông Thomas, những người đã kinh doanh trong ba thập kỷ, sự tồn tại luôn gặp những khó khăn, nhưng theo ông, hiện tại còn trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

"Không ai biết những điều gì sẽ xảy ra trong những tháng tới hoặc sự thiếu hụt này có thể sẽ tiếp diễn trong bao lâu nhưng với xu hướng này, rất có thể chúng tôi sẽ phải gặp khó khăn nhiều hơn, thậm chí là phải đóng cửa hàng", ông Thomas nói.

Hiện tại, tình trạng nhiều người xếp hàng dài chật chội quanh các quán cơm gà diễn ra ở khắp Singapore. Chủ quán cơm gà của Tian Tian Hainanese, một trong số những nhà hàng cơm gà nổi tiếng nhất ở Singapore cho biết sẽ tiếp tục phục vụ món cơm gà nhưng ngừng phục vụ các món khác từ gà nếu cửa hàng không thể đảm bảo được số lượng thịt tươi mỗi ngày.

Bên cạnh đó, một cửa hàng cơm gà không xương có tên Katong Mei Wei, cũng được xem là điểm đến nổi tiếng với những tín đồ ẩm thực địa phương nói rằng họ cũng đang gặp phải tình trạng tương tự. Khách hàng trung thành như Lucielle Tan chỉ biết nói rằng: "Hãy thưởng thức khi chúng ta có thể", Tan viết. Một số ý kiến cho rằng trong giải pháp ngắn hạn, Singapore có thể nhập khẩu thêm nhiều hơn thịt gà đông lạnh từ các nước khác như Thái Lan và Brazil. Tuy nhiên, với những nhà hàng bán cơm gà trên quốc đảo, họ cho rằng đây không phải là lựa chọn thay thế.

"Gà đông lạnh ư? Bạn mong đợi chúng tôi nấu cơm gà bằng cách sử dụng những thực phẩm là gà đông lạnh? Chắc chắn nó sẽ không ngon", Madam Tong – một người bán cơm gà ở Singapore cười và nói./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ