• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở VHTTDL Đồng Nai triển khai thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

Văn hoá 24/03/2020 19:36

(Tổ Quốc) - Sở VHTTDL triển khai thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, triển lãm Ký ức và kỷ vật thời chiến, tuyên truyền lưu động phòng dịch Covid-19 là những hoạt động văn hóa tại Đồng Nai vừa qua

Sở VHTTDL Đồng Nai triển khai thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

Sở VHTTDL Đồng Nai vừa có văn bản gửi phòng văn hóa - thông tin các huyện và thành phố về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Sở VHTTDL Đồng Nai triển khai thực hiện chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Đại Biểu Nhân Dân

Đối với tiêu chí nâng cao, Sở VHTTDL Đồng Nai đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trong tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa), các địa phương cần trang bị dụng cụ theo quy định: Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng xã trang bị từ 3 dụng cụ thể thao đơn giản trở lên và có ít nhất từ 1-2 trò chơi thu hút đông đảo trẻ em đến tham gia".

Đối với tiêu chí kiểu mẫu, mô hình hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu của xã phải được diễn ra thường xuyên, liên tục hằng tuần, hằng tháng, hằng quý tạo điều kiện cho nhân dân tham gia đạt hiệu quả cao nhất.

Triển lãm Ký ức và kỷ vật thời chiến

Bảo tàng Đồng Nai cho biết, từ ngày 29-4 đến 31-7 tới, bảo tàng sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề Ký ức và kỷ vật thời chiến.

Triển lãm sẽ tập trung vào 2 nội dung: Ký ức từ những bức thư thời chiến: giới thiệu gần 100 bức thư được gửi cho gia đình, bạn bè và người yêu trong thời chiến; Kỷ vật thời chiến: giới thiệu 100 hiện vật là kỷ vật thời chiến của những người con Đồng Nai trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược.

Với việc tổ chức triển lãm, bảo tàng mong muốn sẽ giới thiệu đến người dân và du khách những tư liệu về lịch sử để có thể hiểu thêm về lý tưởng, lẽ sống, sự cống hiến và hy sinh của các thế hệ đi trước. Từ đó có trách nhiệm gìn giữ, phát huy những thành quả cha ông ta để lại.

Tuyên truyền lưu động phòng dịch Covid-19

Với mục tiêu không để bất cứ người dân nào không biết về tình hình, mức độ nguy hiểm, tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ đầu tháng 2, Đồng Nai đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền.

Đến thời điểm hiện tại, hoạt động tuyên truyền lưu động cũng như cổ động trực quan ở các địa phương vẫn đang triển khai tích cực, góp phần quan trọng giúp người dân nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, có hành động, ứng xử phù hợp để không chủ quan và không hoang mang trước dịch bệnh.

Theo Trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao TP.Biên Hòa, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, trung tâm đã kịp thời xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền. Trong đó, trung tâm chú trọng phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh các xã, phường; chiếu các video clip có nội dung, hình ảnh về dịch Covid-19 của Bộ Y tế lên màn hình led lớn, trên cổng chào. Đồng thời tuyên truyền cổ động trực quan bằng hàng trăm tấm băng rôn, khẩu hiệu, hàng chục cụm pano.

Tương tự, tại những khu vực công cộng, khu đô thị đông dân cư, vùng nông thôn của các huyện, TP.Long Khánh, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai rộng khắp, đa dạng. Ngoài các hình thức tuyên truyền bằng loa, băng rôn…Xã Gia Canh, H.Định Quán Phạm Ngọc Bàn còn phối hợp với các ấp nhắc nhở bà con thường xuyên vệ sinh nhà cửa, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe như: đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay đúng cách. Nhờ vậy mà hầu hết bà con đều hiểu về nguy cơ lây lan của dịch bệnh và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Hiện tại hình thức chiếu phim lưu động đã tạm hoãn, thay vào đó trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao TP.Biên Hòa tổ chức các xe loa đi về cơ sở để tuyên truyền, tiếp tục treo băng rôn, khẩu hiệu. Không chỉ tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 mà trung tâm còn tuyên truyền các nội dung chào mừng đại hội Đảng các cấp, các ngày lễ…Mới đây nhất, Cục Văn hóa cơ sở có thông tin gửi các tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19 để các địa phương trưng bày,  sau đó văn bản và tác phẩm sẽ tiếp tục treo, tuyên truyền tại khu vực công cộng.

Báo Đồng Nai dẫn lời Phó giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, hiện nay tuyên truyền qua loa phát thanh, truyền thanh do phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố đảm nhận. Sở đã có văn bản chỉ đạo để các địa phương tiếp tục thực hiện pano, băng rôn. Riêng Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh tiếp tục chạy xe lưu động, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Việc vận dụng linh hoạt trong tuyên truyền lưu động đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, tạo dựng ý thức tự giác của người dân trong vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ