• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thư viện tỉnh Đồng Nai lan tỏa văn hóa đọc

Văn hoá 17/03/2020 16:27

(Tổ Quốc) - Đại hội Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai, thư viện tỉnh Đồng Nai lan tỏa văn hóa đọc, Đồng Nai sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh là tin văn hóa du lịch nổi bật tại tỉnh Đồng Nai hôm nay.

Đại hội Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai

Nguồn tin báo Đồng Nai cho biết, Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Đại hội lần thứ II để tổng kết, đánh giá hoạt động nhiệm kỳ I (2013-2020) và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động nhiệm kỳ II (2020-2025).

Đại hội Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai - Ảnh 1.

Ra mắt Ban chấp hành Chi hội nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ II

Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai có 6 hội viên hoạt động thường xuyên dưới sự chỉ đạo của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Trong nhiệm kỳ 2013-2020, chi hội đã biên đạo và dàn dựng nhiều chương trình văn nghệ quần chúng cơ sở; tham gia các hội thi, hội diễn toàn quốc. Đi sưu tầm và nghiên cứu múa dân tộc Chơro, Mạ tại các huyện Định Quán, Tân Phú; đi thực tế tại cộng đồng dân tộc Hoa xã Bảo Bình, H.Cẩm Mỹ… Chi hội đã gặt hái được nhiều giải thưởng như: 3 huy chương vàng của Bộ VH-TTDL trong cuộc thi Tiếng hát từ trái tim của Hội Người mù Đồng Nai (biên đạo Thân Thế Thời); giải B Liên hoan múa toàn quốc năm 2017 (biên đạo Việt Bắc); giải A của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (biên đạo Lâm Đại)…

Nghệ sĩ Thân Thế Thời tiếp tục được bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tỉnh Đồng Nai (nhiệm kỳ 2020-2025).

Thư viện tỉnh Đồng Nai lan tỏa văn hóa đọc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mọi mặt đời sống từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, giáo dục… đều chịu tác động rất lớn. Tuy nhiên, đối lập với việc dịch bệnh đang tạo ra những hệ lụy đáng quan ngại thì hoạt động đọc sách của người dân lại có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn. Đây cũng là cơ hội để các ngành và các đơn vị tiếp tục những giải pháp xây dựng "văn hóa đọc", hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở VHTTDL Đồng Nai yêu cầu các đơn vị trực thuộc tạm dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí tập trung đông người. Riêng đối với Thư viện tỉnh và hệ thống các thư viện huyện, thành phố hoạt động phục vụ bạn đọc vẫn được duy trì khá hiệu quả.

Theo đó, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân hiểu rõ hơn về loại dịch bệnh Covid-19 và cách phòng ngừa nhằm hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro do dịch bệnh gây ra. Thư viện đã vệ sinh kho, phòng sạch sẽ, thoáng mát để phục vụ độc giả. Nhân viên thư viện được cấp phát đầy đủ khẩu trang y tế, đeo khẩu trang nghiêm túc nhằm bảo vệ cho độc giả cũng như bản thân và đồng nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh đã bổ sung hơn 2.700 bản sách, cấp phát hơn 3 ngàn thẻ đọc, lưu hành hơn 200 ngàn lượt sách báo, tạp chí, thu hút hơn 64 ngàn lượt độc giả. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, thư viện chủ động xây dựng tủ sách chuyên đề: Tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hơn 95 bản sách; viết tin, bài tuyên truyền trên mạng xã hội, website của thư viện. Trong tháng 2 và tháng 3 này, số lượng bạn đọc làm thẻ đọc mới và mượn sách về nhà cao hơn mọi năm. "Thời điểm này các năm trước, bạn đọc đến đọc sách và sử dụng internet tại thư viện TP.Long Khánh rất đông thì năm nay, họ chỉ đến mượn và trả sách hằng ngày. Nhu cầu đọc sách tại nhà của người dân tăng cao. Điều này cũng dễ hiểu bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, mọi người mượn sách về nhà đọc vừa nâng cao kiến thức vừa đảm bảo an toàn. Ngoài việc tăng cường làm thẻ đọc mới, thư viện cũng chủ động theo dõi các văn bản chỉ đạo để phục vụ bạn đọc một cách tốt nhất.Tại các thư viện trường học trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hoạt động đọc sách cũng có phần trầm lắng hơn, đặc biệt với các cấp học từ mầm non đến THCS cũng đóng cửa do học sinh được nghỉ học.

Để nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là đối với học sinh, sinh viên, hệ thống các thư viện trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hội thi như: kể chuyện và vẽ tranh theo sách; đẩy mạnh trưng bày, triển lãm, giao lưu nói chuyện chuyên đề; trao tặng sách cho học sinh vùng sâu, vùng xa; luân chuyển sách đến các trường học, công ty. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm, Thư viện tỉnh đã luân chuyển 3 ngàn bản sách về cơ sở, cụ thể: Trường THCS Nguyễn Huệ (500 bản), Trường đại học Công nghệ Đồng Nai (1 ngàn bản), Trung tâm cai nghiện Xuân Lộc (1,5 ngàn bản).

Mới đây nhất, ngành Văn hóa đã có kế hoạch phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm 2020. Cuộc thi dành cho đối tượng là học sinh tiểu học, THCS và THPT đều có thể tham gia. Theo Giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Nai, trước tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, học sinh tiểu học, THCS đang nghỉ học, việc triển khai cuộc thi đến từng học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

Phát triển văn hóa đọc đến năm 2030 đang đặt ra nhiều mục tiêu cho ngành Văn hóa. Do vậy trong thời gian tới, các đơn vị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức mới, hiện đại nhằm tăng tính hấp dẫn cho bạn đọc. Các địa phương chú trọng việc đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa trong hoạt động thư viện. Ngoài ra, các NXB, công ty phát hành sách cần nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các xuất bản phẩm; tổ chức thường xuyên những hội sách quy mô với sự tham gia của nhiều đơn vị kinh doanh. Việc bày bán nhiều đầu sách với giá ưu đãi giúp bạn đọc tiếp cận với những cuốn sách bổ ích, những câu chuyện nhân văn. Và như thế sẽ góp phần xây dựng một xã hội văn hóa, văn minh theo đúng giá trị của nó.

Đồng Nai sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ VHTTDL tại Công văn số 947/BVHTTDL-TCDL về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 16/3, Sở VHTTDL Đồng Nai đã có công văn báo cáo Bộ VHTTDL về việc sử cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, sau khi triển khai, một số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với những trường hợp khách nhập cảnh vào Việt Nam đang trong thời gian cách lý bắt buộc 14 ngày và tình trạng khách có tiếp xúc với người bệnh. Cụ thể huyện Cẩm Mỹ có nhà nghỉ Gió Đông, nhà nghỉ Lê Thị Nô, huyện Nhơn Trạch có nhà nghỉ Hoa Phượng, nhà nghỉ Hoàng Linh và nhà nghỉ Minh Hoàng đăng ký tham gia vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Bộ VHTTDL có công văn đề nghị UBND của 25 tỉnh, thành phố, trong đó có Khánh Hòa rà soát, lựa chọn một số cơ sở lưu trú du lịch phục vụ việc cách ly người Việt Nam và người nước ngoài từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú theo hình thức có trả phí. Các địa phương gửi danh sách các cơ sở lưu trú theo các hạng sao, kèm giá phòng ngủ và giá các dịch vụ thiết yếu (theo mức giá ưu đãi) về Bộ VHTTDL để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh thông báo cho các đối tượng phải cách ly đăng ký.

Ngoài ra, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo sở quản lý du lịch phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch được lựa chọn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ khách lưu trú cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ