• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sóng gió Washington- Bắc Kinh lại nổi lên vì chuyến thăm bí mật của chuẩn Đô đốc Mỹ

Thế giới 23/11/2020 17:04

(Tổ Quốc) - Reuters đăng tải, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ phụ trách giám sát thu thập tình báo cho Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới đây đã có chuyến công du tới Đài Loan mà không công bố rộng rãi.

Cụ thể, theo hai nguồn tin ẩn danh tiết lộ với Reuters, quan chức tới Đài Bắc là chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Michael Studerman. Trong một thông cáo phát đi hôm Chủ nhật (22/11), cơ quan ngoại giao Đài Loan nói, họ hoan nghênh chuyến thăm của "một quan chức Mỹ" nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết bởi vì "chuyến đi không được công khai".

Phát ngôn viên của Lầu Năm góc Mỹ cũng không bình luận khi được hỏi về chuyến công du.

Sóng gió Washington- Bắc Kinh lại nổi vì chuyến thăm bí mật của chuẩn đô đốc Mỹ - Ảnh 1.

Du khách tại quảng trường Tự do, phía xa là Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tại Đài Bắc (ảnh: Reuters)

Sự kiện trên một lần nữa cho thấy sự ủng hộ không giấu giếm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Đài Loan. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, Mỹ đã bán cho Đài Bắc số lượng vũ khí trị giá hàng tỷ đôla đồng thời cử phái đoàn cấp cao nhất trong vòng bốn thập kỷ trở lại đây tới thăm hòn đảo.

"Chuyến công du mới nhất có thể mang tính biểu tượng nhiều hơn bởi vì tần suất của những tương tác khác giữa Đài Bắc và Washington cũng đã đủ để thúc đẩy hợp tác song phương", học giả của Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam, Singapore là Wu Shang-su nhận định.

Từng làm việc trong cơ quan phòng thủ Đài Loan, ông Wu chỉ ra: "Về cơ bản, Bắc Kinh sẽ không hài lòng nhưng mức độ phản ứng sẽ không lớn do các quan chức cấp cao khác của Mỹ đã từng và sẽ tiếp tục tới thăm Đài Loan trong tương lai".

Thái độ công khai ủng hộ Đài Loan bất chấp nguy cơ "chọc giận" Bắc Kinh thông qua các chính sách thân Đài Bắc, các cử chỉ mang tính biểu tượng và những chuyến thăm cấp cao – đã giúp ông Trump gia tăng thiện cảm từ nhiều người ủng hộ dân chủ tại châu Á. Điều này có thể là một thách thức cho Tổng thống mới trúng cử Joe Biden. Một số chính trị gia Đài Loan và Hong Kong e ngại, ông Biden có thể sẽ theo đuổi cách tiếp cận mang tính hàn gắn hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần trong lãnh thổ của mình. Bắc Kinh lên án các chuyến thăm cấp cao của Mỹ tới Đài Bắc và đe dọa sẽ đáp trả các hợp đồng mua bán vũ khí Mỹ-Đài bằng trừng phạt.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (23/11), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay, Bắc Kinh sẽ tiến hành "các phản ứng cần thiết và hợp lý tùy theo diễn biến của tình hình".

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ nhìn nhận bản chất nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan, tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và 3 thông cáo chung, cũng như chấm dứt bất kỳ quan hệ chính thức và các liên hệ quân sự nào với Đài Loan", ông Triệu nhấn mạnh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ