• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sự giàu có giúp Qatar ứng phó nhanh với rủi ro khí hậu

Thế giới 28/11/2022 13:19

(Tổ Quốc) - Ở một công viên ngoại ô gần Doha, thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ từ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.

Nhiệt độ ở Qatar luôn cao và thời tiết nóng bức đã khiến cho quốc gia Ả rập vùng Vịnh phải tập trung phát triển các biện pháp ứng phó với khí hậu khắc nghiệt. Nguồn khí đốt giàu có là một trong những thế mạnh giúp nước này có thêm thu nhập để đối phó với các hiện tượng khắc nghiệt của thời tiết.

Sự giàu có về năng lượng giúp Qatar ứng phó nhanh với rủi ro khí hậu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Giờ đây, những công viên nhỏ ở Qatar mang đến con đường mát lạnh và nhiệt độ hầu như luôn là 32 độ C. Là một đảo nhỏ ở Vịnh Ba Tư, Qatar nằm trong khu vực đang nóng lên nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.

"Khí hậu đang trở nên tồi tệ hơn. Một phần nguyên nhân là do vùng biển Vịnh Ba Tư ấm lên, vùng biển nông và hẹp góp phần tạo nên độ ẩm ngột ngạt ở Qatar", ông Jos Lelieveld, Nhà hóa học khí quyển tại Viện Max Planck của Đức cho biết.

Theo ông Jos Lelieveld, đây là một môi trường khá khó khăn. Nếu không có khả năng chi trả cho nguồn thực phẩm nhập khẩu, điều hòa không khí và khử muối từ nước biển thì đất nước này sẽ không thể tồn tại. Qatar đang phải đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ đáng kể so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các nhà khoa học và những chuyên gia khác quan tâm đến biến đổi khí hậu đang cố gắng giữ cho nhiệt độ Trái Đất không vượt qua 2 độ C vì nghiên cứu cho thấy khả năng tăng quá cao sẽ gây rối loạn thời tiết nghiêm trọng, khiến nhiều người trở nên vô gia cư, ngập lụt bờ biển và phá hủy hệ sinh thái.

"Qatar đã thiệt hại rất nhiều do tác động của biến đổi khí hậu. Đây là một trong những quốc gia nóng nhất thế giới và đã trải qua nhiều đợt nắng nóng khắc nghiệt, lũ lụt, hạn hán và bão cát bụi", Mohammed Ayoub, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu môi trường và năng lượng tại Đại học Hamad bin Khalifa cho biết.

Sự giàu có về năng lượng

Theo AP, nếu Qatar là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo đầu người thì đây cũng là một trong những nước gây ô nhiễm nhất nếu tính theo đầu người. Quốc gia này thậm chí nhỏ hơn cả bang Connecticut của Mỹ. Vì sở hữu nguồn khí đốt phong phú nên rất nhiều chiếc SUV cỡ lớn chạy trên đường phố Qatar. Ngay cả nước uống ở đây cũng phải sử dụng nhiều năng lượng để tạo ra. Tất cả các nhà máy đều phải sử dụng hết công suất để khử mặn từ nước biển - tạo ra áp lực đẩy nước biển qua các bộ lọc nhỏ nhằm lấy nước uống phục vụ sinh hoạt và ăn ở.

Trong những năm gần đây, Qatar từng thực hiện các cam kết về khí hậu. Tại các cuộc đàm phán về khí hậu ở Paris năm 2015, Qatar cũng đặt mục tiêu sẽ cắt giảm 25% lượng khí thải vào năm 2030. Việc thu hồi và lưu trữ carbon tại các cơ sở sản xuất khí đốt là công nghệ được thảo luận nhiều nhưng vẫn chưa thể triển khai ở quy mô lớn. Gần đây, quốc gia này cũng đã kết nối với một nhà máy điện mặt trời với lưới điện có thể cung cấp 10% nhu cầu năng lượng sạch quốc gia với công suất tối đa. Doha có nhiều hệ thống tàu điện ngầm mới, nhiều không gian xanh và công viên hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu Qatar có thể đạt được mục tiêu cắt giảm phát thải khí đốt trong 7 năm tới hay không. Tại hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc ở Ai Cập, Bộ trưởng Môi trường Qatar Sheikh Faleh bin Nasser bin Ahmed bin Ali Al Thani cho biết nước này đang rất nỗ lực để đưa những tham vọng này thành sự thật.

Hiện, Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Qatar chưa cung cấp thông tin về kế hoạch giảm phát thải.

Trước đây, Qatar cho biết một trong những nỗ lực chính là đa dạng hóa nền kinh tế. Nhiều nhà quan sát cho rằng việc đăng cai tổ chức World Cup 2022 là một phần trong kế hoạch của đất nước nhằm chuyển đổi từ một quốc gia dầu mỏ và khí đốt sang quốc gia phát triển kinh tế giải trí, nỗ lực trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách qua thông qua tổ chức các sự kiện lớn trên thế giới. Lần đầu tiên đăng cai World Cup 2022, Qatar đã xây dựng cơ sở hạ tầng lớn trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, các quan chức Qatar và một số học giả cho rằng việc nước này xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng trên khắp thế giới có thể giúp quốc gia Ả rập chuyển đổi sang năng lượng sạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa nhất trí với quan điểm này bởi mức độ phát thải từ các cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên đang trở nên rõ ràng hơn. Rò rỉ khí đốt tự nhiên cũng có hại cho khí hậu hơn nhiều so với carbon dioxide. Đầu năm nay, tập đoàn khí đốt khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Qatar Energy đã tham gia một cam kết nhằm giảm lượng khí thải mê-tan từ các hoạt động của ngành vào năm 2030. Khí mê-tan là thành phần chính của khí đốt tự nhiên.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ