• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sữa không phải là "cứu cánh" cho chiều cao của trẻ em

Thời sự 13/10/2018 08:52

(Tổ Quốc) - Ths.Bs Trần Khánh Vân - Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế) đã khẳng định điều này tại buổi họp báo nhân Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển" vào chiều 12/10.

Ths.Bs Trần Khánh Vân cho hay, theo một số nghiên cứu thì trẻ em ở các thành phố lớn hiện đã đạt được nhu cầu về năng lượng nhưng lại có sự mất cân đối năng lượng giữa các bữa. Cụ thể, buổi sáng thì đang bị thiếu năng lượng, bữa trưa và bữa tối thì bị thừa.

Sữa không phải là cứu cánh cho chiều cao của trẻ em - Ảnh 1.

Ths.Bs Trần Khánh Vân - Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế

Thứ hai nữa là có sự không cân bằng trong các chất dinh dưỡng, ví dụ như thịt thì tiêu thụ rất nhiều, tỷ lệ tiêu thụ sữa thấp. Theo nghiên cứu của 10 phường ở thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, lứa tuổi trẻ tiểu học là lứa tuổi tiêu thụ nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa nhất, ước tính khoảng 190 gam/người/ngày.

Các nhóm trẻ lớn lơn thì khoảng 140 - 160 gam/người/ngày, với người từ 20 - 45 tuổi thì mức tiêu thụ khoảng 47,5 gam/người/ngày. Mức So với nước gần nhất là Nhật Bản, họ tiêu thụ khoảng 247 gam/người/ngày. Mức tiêu thụ sữa của người Việt Nam thấp hơn so người Anh và người Đan Mạch và chỉ bằng một nửa so với người Mỹ và Úc.

Cũng theo Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng Trần Khánh Vân: "Tỷ lệ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất ở trong sữa thì rất thấp, nên mặc dù nó dễ tiêu hóa và phù hợp cho mọi lứa tuổi nhưng không phải là sản phẩm để căn cứ vào đó nhằm tăng trưởng chiều cao."

Trên thực tế, sữa chỉ là một thực phẩm hướng đến để xây dựng một bữa ăn dinh dưỡng hợp lý nhằm giảm tỷ lệ gánh nặng kép, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân đồng thời không gây thừa cân và béo phì. Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý thường được coi trọng hơn là tập trung vào một loại thực phẩm đơn thuần là sữa để tăng chiều cao.

"Chúng tôi có trong tay 15 nghiên cứu khác nhau về tác dụng của sữa đối với trẻ em. Mặc dù đã có bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa rồi nhưng các nghiên cứu vẫn còn đưa ra các quả không đồng nhất. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa tăng cường sắt nên sẽ cải thiện được tình trạng sắt cho trẻ em, một số nghiên cứu khác thì lại cho kết quả ngược lại." - BS Vân thông tin.

Vị BS này cũng cho hay, tại Việt Nam, chúng tôi chỉ có điều kiện nghiên cứu về sữa có tăng cường vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào tới tình trạng vi chất dinh dưỡng của trẻ em thôi. Chưa có các nghiên cứu theo chiều dọc về tác dụng của sữa đối với chiều cao của trẻ em.

"Nhưng một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh là chúng tôi chỉ tập trung xây dựng các bữa ăn dinh dưỡng đảm bảo cân bằng năng lượng, các chất sinh năng lượng, phân bổ năng lượng trong một ngày thay vì tập trung vào mũi nhọn là sữa. Sữa chỉ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn chứ không phải là "cứu cánh" cho chiều cao của trẻ như các bà mẹ vẫn hay nghĩ." - Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng khẳng định.

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng cung cấp, tỷ lệ thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam vẫn còn cao, khoảng 23,8%. Tức là, cứ 4 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị thấp còi và suy dinh dưỡng.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ