• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sức mạnh quân sự Trung Quốc không làm Mỹ lui bước tại eo biển Đài Loan?

Thế giới 18/01/2019 16:19

(Tổ Quốc) - Tiềm tàng khả năng Mỹ đưa tàu sân bay qua eo biển Đài Loan.

Hải quân Hoa Kỳ không loại trừ việc gửi một tàu sân bay qua eo biển Đài Loan, mặc dù những tiến bộ về công nghệ quân sự của Trung Quốc đang tạo nên mối đe dọa cho các tàu chiến của Hoa Kỳ hơn bao giờ hết, người đứng đầu các hoạt động hải quân của Hoa Kỳ cho biết ngày 18/1.

Washington đã đưa các tàu chiến qua tuyến đường biển chiến lược này ba lần vào năm ngoái nhưng họ đã không phái một tàu sân bay nào qua đây trong hơn 10 năm.

Trong thời gian đó, Trung Quốc đã hiện đại hóa lực lượng của mình bằng các tên lửa được thiết kế để tấn công tàu của đối thủ.

Sức mạnh quân sự Trung Quốc không làm Mỹ lui bước tại eo biển Đài Loan? - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ không loại trừ việc gửi một tàu sân bay qua eo biển Đài Loan. (Nguồn minh họa: Navy Office of Information/AFP)

"Chúng tôi không thực sự thấy bất kỳ giới hạn nào nhằm vào bất kỳ loại tàu nào về việc có thể đi qua vùng biển đó", Đô đốc John Richardson chia sẻ với các phóng viên ở Tokyo, khi được hỏi liệu những vũ khí tiên tiến của Trung Quốc có gây ra rủi ro quá lớn hay không.

"Chúng tôi thấy eo biển Đài Loan là một vùng biển quốc tế, vì vậy đó là lý do tại sao chúng tôi thực hiện việc di chuyển qua."

Các hàng không mẫu hạm, thường được trang bị khoảng 80 máy bay và phi hành đoàn khoảng 5.000 người, là chìa khóa cho khả năng của quân đội Hoa Kỳ trong việc thể hiện sức mạnh trên toàn cầu.

Hôm thứ ba, một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan vì những tiến bộ trong công nghệ quân sự đang mang lại cho lực lượng của Bắc Kinh khả năng kiểm soát hòn đảo này.

Theo Reuters, trong một báo cáo, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ gọi Đài Loan là "động lực chính" cho việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Richardson, người đã đến thăm Trung Quốc trước khi tới Nhật Bản, cho biết ông đã nói với các đối tác Trung Quốc của mình rằng Hoa Kỳ đã phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào từ phía Bắc Kinh và Đài Loan.

Trước đó, Tướng Lí Tác Thành đã cho biết trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc rằng, "vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, liên quan đến lợi ích cơ bản của Trung Quốc và tình cảm dân tộc của người dân Trung Quốc, và sẽ không có sự can thiệp nào từ bên ngoài".

"Nếu bất cứ ai muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ sự thống nhất của quê hương bằng bất cứ giá nào", ông Lí Tác Thành nói với Đô đốc Richardson.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ