• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tài xế lo ngại nhiều vết nứt vỏ hầm Hải Vân 1, chủ đầu tư nói an toàn

Thời sự 07/10/2019 11:12

(Tổ Quốc) - Các tài xế khi đi qua hầm Hải Vân 1 (nối Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế) lo ngại phản ánh vỏ hầm xuất hiện nhiều vết nứt, trong lúc đó, chủ đầu tư cho biết các vết nứt đó không ảnh hưởng tới kết cấu công trình.

Liên quan đến việc nhiều vết nứt vỏ hầm đường bộ Hải Vân 1 thời gian qua (Báo điện tử Tổ Quốc đã có nhiều bài phản ánh), mấy ngày nay, phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc nhận được một số phản ánh của tài xế khi đi qua hầm này cho biết họ thấy lo ngại khi những vết nứt này có hiện tượng gia tăng, gây tâm lý hoang mang.

"Tôi thường xuyên chở khách đi từ Đà Nẵng qua thị trấn Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế) và đi qua hầm Hải Vân 1, thời gian gần đây tôi thấy vết nứt vỏ hầm chằng chịt, có hiện tượng gia tăng, cảm thấy hoang mang", tài xế Long (trú Đà Nẵng) cho biết.

hamHV

Các tài xế phản ánh thời gian qua hầm đường bộ Hải Vân 1...

nut1

...xuất hiện nhiều vết nứt vỏ hầm.

Nói về vấn đề này, đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả (đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành công trình) cho biết: Vết nứt hầm Hải Vân 1 đã có từ trước khi Công ty CPĐT Đèo Cả nhận bàn giao (tháng 12/2015) quản lý vận hành từ Bộ GTVT và trước đó, năm 2014, Tổng Cục đường bộ Việt Nam cũng đã tiến hành sửa chữa 03 vết nứt và năm 2015 khảo sát, đánh giá toàn bộ vỏ hầm Hải Vân 1, kết quả cho thấy: 03 vết nứt đã sữa chữa không xuất hiện nứt trở lại; vỏ hầm có 209 vết nứt, chiều rộng vết nứt lớn nhất là 3mm; kết quả đo dao động cho thấy vỏ hầm đảm bảo khả năng chịu lực.

Trước khi tiến hành thi công hầm Hải Vân 2, Chủ đầu tư mời Công ty Tư vấn Alpin Technik - CHLB Đức thực hiện khảo sát vết nứt, đánh giá vỏ hầm bằng công nghệ Camera quét ảnh tự động và phần mềm đánh giá Atis Viewer, áp dụng tiêu chuẩn DIN 1076 của CHLB Đức.

Kết quả khảo sát như sau: toàn bộ vỏ hầm có 321 vết nứt tập trung chủ yếu ở đoạn hầm phía Nam, trong đó có 275 vết nứt được đánh giá là an toàn với chiều rộng <2mm, 51 vết nứt còn lại được đánh giá là cần khảo sát chi tiết hơn. Ngoài ra, có rất nhiều vết nứt xuất hiện do bong tróc của lớp sơn chứ không ăn sâu vào kết cấu vỏ hầm; Các vết nứt không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của vỏ hầm.

Tuy nhiên, để tăng cường an toàn cao cho việc sử dụng công trình, Tư vấn kiến nghị sửa chữa 08 vết nứt và Nhà đầu tư đã thi công sửa chữa xong trong giai đoạn 1 của dự án. Ngày 29/8/2017, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) đã nghiệm thu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án.

"Như vậy, về mặt kết cấu vỏ hầm và an toàn giao thông do ảnh hưởng của các vết nứt vỏ hầm Hải Vân 1 đã được sửa chữa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật trước khi thi công nổ mìn mở rộng hầm Hải Vân 2", đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả cho hay.

nut2

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đến nay, công tác đào hầm Hải Vân đã hoàn thành, Nhà đầu tư đã tổng hợp báo cáo đánh giá vết nứt gửi Bộ GTVT để xin chủ trương thực hiện các bước tiếp theo. (Ảnh chụp ngày 2/10/2019).

Theo đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả, trong quá trình thi công nổ mìn đào hầm Hải Vân 02, theo quy định tại Chỉ dẫn kỹ thuật của dự án và Giấy phép nổ mìn số 36/GP-UBND ngày 11/8/2017, Nhà thầu các gói thầu thi công hầm đã hợp đồng với Hội kỹ thuật nổ mìn Việt Nam thực hiện quan trắc tốc độ rung chấn hầm Hải Vân 1 khi nổ mìn đào hầm Hải Vân 02. Các kết quả đo đạc tốc độ rung chấn đều nằm trong phạm vi cho phép (<31,75mm/s theo QC02-2008/BCT, giá trị giới hạn không ảnh hưởng tới an toàn kết cấu công trình).

Bộ GTVT yêu cầu Nhà đầu tư giữ nguyên, không sơn lại lớp sơn đã bong tróc để quan trắc, kiểm tra giám sát trong quá trình thi công hầm Hải Vân 2.

Thực hiện theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Nhà đầu tư đã bổ sung quan trắc xem xét sự phát triển của vết nứt hầm Hải Vân 1 trong quá trình nổ mìn thi công hầm Hải Vân 2 để để có các giải pháp xử lý kịp thời nếu có các biểu hiện bất thường xảy ra. Phương pháp quan trắc độ mở rộng bằng thước đo vết nứt, dán thạch cao, và kính lúp, sử dụng thước thép để quan trắc chiều dài vết nứt; Phạm vi quan trắc từ ngang tâm nổ ra hai đầu hầm với chiều dài bán kính 250m.

Trong quá trình thi công, hàng tháng, Nhà đầu tư đều gửi báo cáo quan trắc đến các cơ quản lý nhà nước như Tổng Cục đường bộ, Cục QLCL Bộ GTVT và Hội đồng NTNN trong các đợt vào kiểm tra, kết quả quan trắc cho thấy vết nứt không phát triển, chưa thấy xuất hiện vết nứt mới.

"Từ khi triển khai thi công, đã có nhiều đợt kiểm tra dự án của Bộ GTVT, Hội đồng NTNN, Cục QLĐB II và đã đánh giá việc quá trình thi công nổ mìn hầm Hải Vân 2 chưa thấy xuất hiện các vết nứt mới và các vết nứt hiện hữu không có sự phát triển, phương pháp thi công của của nhà thầu tuân thủ yêu cầu kỹ thuật đảm bảo công tác an toàn lao động và an toàn trong công tác vận hành không ảnh hưởng đến kết cấu công trình hầm Hải Vân 1. Đến nay, công tác đào hầm Hải Vân đã hoàn thành, Nhà đầu tư đã tổng hợp báo cáo đánh giá vết nứt gửi Bộ GTVT để xin chủ trương thực hiện các bước tiếp theo", đại diện Công ty CPĐT Đèo Cả cho biết.

Clip bên trong hầm Hải Vân, xuất hiện nhiều vết nứt vỏ hầm.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ