• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tập trận Hàn – Mỹ trước nguy cơ "đứng hình" về Covid-19

Thế giới 21/07/2020 17:04

(Tổ Quốc) - Lực lượng Mỹ Hàn đã báo cáo gần 50 ca bệnh nhiễm virus corona trong quân đội, nhân viên và gia đình của họ trong ba tuần qua.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang cố gắng thống nhất về quy mô, phạm vi và thời gian cho cuộc diễn tập quân sự hàng năm trong bối cảnh sự lây lan của virus corona đe dọa làm gián đoạn việc di chuyển của quân đội Hoa Kỳ, các quan chức Hàn Quốc cho biết hôm thứ ba.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có một cuộc điện đàm vào thứ ba nhưng chưa thể quyết định về chi tiết cuộc tập trận chung, thường bắt đầu vào đầu tháng 8, các quan chức cho biết.

Tập trận Hàn – Mỹ trước nguy cơ "đứng hình" về Covid-19 - Ảnh 1.

Nguy cơ gián đoạn cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn năm nay diễn ra vào thời điểm nhạy cảm. Ảnh: Yonhap/AP.

Lực lượng Mỹ Hàn (USFK) đã báo cáo gần 50 trường hợp nhiễm virus corona trong quân đội, nhân viên và gia đình của họ trong ba tuần qua, bao gồm 10 trường hợp mới mắc Covid-19 vào thứ hai. Tất cả đã được xác nhận khi nhập cảnh hoặc trong khoảng thời gian cách ly bắt buộc hai tuần.

"Chúng tôi sẽ theo dõi diễn biến để quyết định quy mô, thời gian và các phương thức tiến hành tập trận", theo một quan chức của Hàn Quốc, người từ chối xác định danh tính, trích dẫn sự nhạy cảm ngoại giao của vấn đề này.

"Chúng tôi cần làm những điều cần thiết nhưng an toàn vẫn là chìa khóa để duy trì vị thế sẵn sàng phòng thủ", quan chức trên cho hay, điều cho thấy cuộc tập trận có thể sẽ có nhiều hoạt động mô phỏng và ít huấn luyện thực địa hơn.

Sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc virus corona liên quan đến lực lượng Hoa Kỳ đã gây lo ngại ở Hàn Quốc. Thành phố Pyeongtaek, nơi có một căn cứ lớn của Hoa Kỳ, đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc đảm bảo rằng tất cả các binh sĩ Mỹ được xét nghiệm trước khi họ đến.

Nguy cơ gián đoạn có thể của cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn năm nay diễn ra vào thời điểm nhạy cảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt câu hỏi về giá trị của các cuộc tập trận chung và năm 2018 ông thậm chí còn đề nghị với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng có thể ông sẽ chấm dứt chúng. Có khoảng 28.000 lính Mỹ ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, ông Jeong cùng ông Esper đã không thảo luận gì về bất kì động thái rút quân nào của lính Mỹ, quan chức Hàn Quốc trên cho biết. Người này cũng bác bỏ thông tin mà tờ Wall Street Journal gần đây viết rằng Lầu Năm Góc đã đưa ra các lựa chọn cho Nhà Trắng xem xét về giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ