• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tàu chiến Nga – Mỹ "thổi bùng" băng giá Bắc Cực

Thế giới 12/01/2019 14:16

(Tổ Quốc) - Sự hiện diện tàu chiến Mỹ - Nga có thể "hâm nóng" Bắc Cực.

Hoa Kỳ có thể triển khai tàu chiến đến Bắc Cực vào mùa hè này khi băng không còn chắn ngang các tuyến vận chuyển và có thể di chuyển được ở đây, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer đã chỉ ra.

"Mùa hè này, [Tư lệnh hải quân John Richardson] và tôi đã nói về việc một số tàu thực hiện quá cảnh ở Bắc Cực. Đây sẽ là một nhiệm vụ đa dịch vụ - Tôi nghĩ bạn sẽ thấy Cảnh sát biển tham gia," Spencer cho biết, phát biểu tại một sự kiện của Trung tâm An ninh Mỹ mới, một tổ chức tham vấn tại Washington, DC.

Tàu chiến Nga – Mỹ thổi bùng băng giá Bắc Cực - Ảnh 1.

Tài nguyên tại Bắc Cực đang nhận được nhiều sự quan tâm. (Nguồn: AP)

Mỹ thường xuyên triển khai tàu ngầm và máy bay tuần tra Hải quân tới Bắc Cực, nhưng nhìn chung đã hạn chế việc triển khai tàu chiến, khi nhiều trong số đó không được trang bị đủ khả năng khử băng. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, một nhóm tàu tác chiến sân bay của Hoa Kỳ do USS Harry S. Truman dẫn đầu đã trở thành nhóm tàu sân bay đầu tiên của Hoa Kỳ vượt qua Vòng Bắc Cực kể từ sau Chiến tranh Lạnh để tham gia vào cuộc tập trận lớn của NATO Trident Juncture ở Na Uy.

Hải quân Mỹ cũng đang tìm kiếm một sự hiện diện thường trực được mở rộng trong khu vực, đặc biệt là ở Alaska, Đô đốc Spencer nói. "Một cảng chiến lược ở khu vực [Biển] Bering đang được xem xét, nhưng đó sẽ là một cách tiếp cận toàn bộ chính phủ: sẽ là Cảnh sát biển, Hải quân và Thương mại đối với vấn đề đó. Nhưng đó là một lĩnh vực chúng ta phải tập trung, chắc chắn như vậy, "ông lưu ý.

Với những lo ngại về động thái và khả năng của Hải quân Nga ở Bắc Cực, Spencer nhấn mạnh rằng "việc tự do đi lại nên diễn ra ở đó" - ở các tuyến vận chuyển trong khu vực Bắc Cực. "Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đó. Chúng tôi sẽ học theo cách của chúng tôi", ông nói.

Bộ quốc phòng Nga cũng bám sát tham vọng của Mỹ ở Bắc Cực. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu lên tiếng rằng, việc Mỹ tái kích hoạt Hạm đội 2 là nhằm trực tiếp mở rộng sức mạnh quân sự của Washington ở Bắc Cực.

Đáp trả lại, Nga cũng nối lại các cuộc tuần tra trên không thường xuyên bằng máy bay ném bom và máy bay ném bom tầm xa trong khu vực, và đang tăng cường tiềm năng quân sự của riêng mình dọc theo biên giới dài kéo dài với Bắc Cực.

Vào tháng 11/2018, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, bắt đầu vào năm 2019, các tàu chiến nước ngoài sẽ chỉ có thể đi dọc theo đường bờ biển cực Bắc của Nga sau khi thông báo cho chính quyền Nga.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ