• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tàu hũ vàng chấm nước muối hẹ: Món ăn truyền thống của người Hoa chỉ bán mỗi năm một lần, giá 30.000 VNĐ/miếng mà ai cũng tranh nhau mua

Cư dân mạng 14/05/2024 10:00

(Tổ Quốc) - Tàu hũ vàng chính là món ăn truyền thống của người Triều Châu từ bao đời nay, dạo gần đây trở nên nổi tiếng hơn cả từ dịp Tết Nguyên tiêu.

Đợt Tết Nguyên tiêu vừa rồi, món tàu hũ vàng Triều Châu chấm nước muối hẹ bỗng dưng hot lên khắp các trang mạng xã hội, các TikToker đua nhau đến khu Chợ Lớn TP. HCM ăn thử rồi review xem có khác gì với món đậu hủ thường.

Thật ra, ai sống ở khu Chợ Lớn hoặc là gia đình người Hoa thì không còn quá xa lạ với tàu hũ vàng Triều Châu, chỉ là dạo gần đây tự nhiên nổi lên rần rần mà thôi.

Xưởng tàu hũ vàng Triều Châu truyền qua 3 thế hệ ở khu Chợ Lớn

Ba giờ sáng, một xưởng làm tàu hũ truyền thống người Hoa ở khu Chợ Lớn TP. HCM đã sáng đèn.

Xưởng tàu hũ vàng Triều Châu của chú Dân ngày nào cũng nghi ngút khói và mùi sữa đậu nành khi mặt trời còn chưa ló dạng. Ấy thế mà nghề truyền thống này cũng đã tồn tại trong ngôi nhà cũ của gia đình chú hơn 50 năm, đến đời chú Dân là thế hệ thứ hai giữ nghề, hiện đang truyền nghề cho con chú.

Xưởng tàu hũ vàng Triều Châu của chú Dân đã được truyền qua 3 thế hệ. Ảnh từ IG @foodholicvn

Được biết, xưởng tàu hũ chú Dân chỉ bỏ sỉ, mỗi ngày làm đúng 250 miếng tàu hũ vàng truyền thống giao cho mối rồi thôi.

“Ngày trước thì làm gấp ba, thức dậy từ 1h sáng làm, nhưng bây giờ chỉ làm 250 miếng thôi, 3h sáng dậy”, chú Dân chia sẻ.

Đến tận xưởng tham quan rồi mới biết, ở đây có đến 2 loại tàu hũ Triều Châu. Một loại là tàu hũ vàng có một lỗ lõm bên trên, chất đậu bên trong mềm mịn óng ánh. Loại còn lại gọi là tàu hũ trắng dù là vẫn có màu vàng bên ngoài, được đóng dấu mộc đỏ, chất đậu bên trong thì đặc hơn.

Màu vàng của tàu hũ Triều Châu được tạo thành trong quá trình được nấu với nước nghệ. “Ai muốn đẹp da, hết mụn thì ăn tàu hũ này nhen”, bà chủ xưởng tàu hũ vàng Triều Châu hài hước cho hay. Ảnh từ IG @foodholicvn

Thông thường, tàu hũ vàng Triều Châu truyền thống được nấu trên lửa đốt cháy bằng rơm bào nên khi ăn miếng tàu hũ vào miệng sẽ nghe mùi hơi khét. Để loại bỏ mùi không được nhiều người yêu thích này, xưởng chú Dân đã dần nâng cấp công đoạn nấu đậu bằng nồi hơi nước, trong khi các khâu làm tàu hũ khác vẫn sử dụng đồ nghề truyền thống có từ cha ông.

Theo như chú Dân chia sẻ, gia đình chú là người gốc Triều Châu đến từ Phổ Ninh (Quảng Đông, Trung Quốc). “Ai đi Phổ Ninh mà không ăn tàu hũ vàng là xem như chưa hề đến nơi đấy rồi”, chú Dân nói.

Xưởng tất bật từ 3h sáng, đến 5h thì một số tiểu thương ở chợ bắt đầu đến nhận tàu hũ mang về chuẩn bị mở hàng. Ảnh từ IG @foodholicvn

Hiện nghề làm tàu hũ vàng xưởng chú Dân đã được truyền đến đời thứ 3. Mặc dù có máy móc hỗ trợ nhưng hầu hết công đoạn làm tàu hũ cần phải làm thủ công và sử dụng những dụng cụ riêng, như vậy mới đảm bảo vị tàu hũ thuần túy và mềm mịn nhất.

Tàu hũ vàng chấm nước muối hẹ - Món ăn hot rần rần dịp Tết Nguyên tiêu

Thật ra, hương vị tàu hũ vàng Triều Châu nhìn chung vẫn giống với đậu hủ mà chúng ta thường ăn. Chỉ có điều theo nhiều người đánh giá thì tàu hũ vàng có vị béo hơn, miếng đậu dày, ăn vào miệng tạo nhiều cảm giác hơn, nếu ăn tàu hũ vàng chưa chế biến thì còn ngửi được chút mùi nghệ, nếu đem chiên lên thì mùi nghệ không còn.

Tàu hũ vàng Triều Châu thường được người ta mang đi chiên rồi chấm nước tương, hoặc kho cá là chủ yếu. Mà nếu chiên thì cũng vừa phải, chỉ nên giòn sơ lớp bên ngoài, không nên chiên giòn rụm vì chẳng còn lớp đậu béo bên trong. Cách ăn này sẽ phá hết hương vị đặc trưng vốn có của tàu hũ vàng người Hoa.

Nhưng có lẽ nếu muốn thưởng thức loại tàu hũ này đúng bài nhất theo cách của người Hoa thì phải chiên rồi chấm với nước muối hẹ.

Món tàu hũ vàng Triều Châu chấm nước muối hẹ được bán ở Hội quán Nghĩa An Quận 5. Ảnh từ TikTok @cholondowntown

Món tàu hũ vàng chấm nước muối hẹ chính là “nhân vật” đang hot rần rần đợt Tết Nguyên tiêu đầu năm nay khiến nhiều người quan tâm đến loại tàu hũ vàng Triều Châu nhiều hơn.

Tại Hội quán Nghĩa An ở Quận 5 có một gia đình bán món tàu hũ vàng Triều Châu cực kỳ đắt khách, mà chỉ bán những ngày xoay quanh dịp Tết Nguyên tiêu hàng năm, ai chưa kịp thử thì phải đợi đến năm sau.

Miếng tàu hũ dày và đặc, mềm mịn, được chiên giòn sơ bên ngoài, bên trong vẫn mềm mịn beo béo, chấm với nước muối hẹ mằn mặn. Đơn giản vậy thôi mà ăn vào là “dính”!

Một miếng tàu hũ vàng chiên có giá 30.000 VNĐ, chấm với nước muối hẹ truyền thống, hoặc cũng có thể cuốn bánh tráng và rau. Ảnh từ TikTok @cholondowntown

Nếu ai muốn nếm thử loại tàu hũ này thì cứ việc đến các chợ ở khu Chợ Lớn là mua, đặc biệt là chợ Phùng Hưng Quận 5. Đương nhiên giá rẻ hơn rất nhiều, khoảng 10.000 VNĐ cho một miếng tàu hũ vàng, nhưng thiếu ở chỗ là không thể ăn chung với nước muối hẹ mà thôi.

Trung Hạ

NỔI BẬT TRANG CHỦ