• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tham vọng khí đốt Nga hứng "đòn giáng" từ Washington

Thế giới 21/12/2019 14:48

(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (20/12) đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt liên quan tới một đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Reuters đưa tin công ty Hà Lan-Thuỵ Sỹ Allseas cho hay, họ sẽ dừng các hoạt động liên quan tới việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga tới Đức nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt mới được Tổng thống Donald Trump ký hôm thứ sáu (20/12).

Tham vọng khí đốt Nga hứng "đòn giáng" từ Washington - Ảnh 1.

Công t y Allseas sẽ dừng các hoạt động liên quan tới dự án xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 do e ngại trừng phạt từ Mỹ (ảnh: Allseas)

Động thái từ Washington khiến ngày hoàn thành của dự án trị giá 11 tỷ USD trở nên "mông lung" hơn bao giờ hết, đồng thời phá vỡ kế hoạch của Moscow là nhanh chóng gia tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu thông qua đường ống dẫn.

Sự tham gia của Allseas – một công ty chuyên về xây dựng và lắp đặt đường ống dưới biển, là không yếu tố không thể thiếu trong kế hoạch hoàn thành đường ống Nord Stream 2.

Theo hai quan chức cấp cao của Mỹ, đạo luật mà ông Trump vừa phê chuẩn yêu cầu chính quyền nhận dạng các công ty hoạt động liên quan tới dự án trong vòng 60 ngày để kích hoạt các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, báo cáo gần như chắc chắn sẽ được hoàn tất trong thời hạn sớm hơn, có nghĩa là, lệnh trừng phạt sẽ bắt đầu áp dụng sớm hơn dự kiến.

Đường ống Nord Stream 2 cho phép Nga có thể vận chuyển khí đốt dưới Biển Baltic tới Đức mà không cần phải đi qua Ukraine và Ba Lan.

Công ty nhà nước Nga Gazprom là bên chịu một nửa tổng chi phí dự án và phần còn lại được chia đều giữa 5 công ty năng lượng là OMV của Áo, Uniper và Wintershall của Đức, Royal Dutch Shell của Hà Lan và Engie của Pháp.

"Chúng tôi đã liên tục phản đối vấn đề này trong hơn một thập kỷ, trải qua nhiều chính quyền tổng thống", một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã trở thành quốc gia xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt hàng đầu thế giới và không ngừng mở rộng thị phần của mình ở nước ngoài. Chính quyền Trump từng ca ngợi khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ là "khí đốt tự do" và có thể trở thành một sự thay thế cho khí đốt của Nga xuất khẩu sang châu Âu.

Washington cũng cho rằng, Nord Stream 2 gần như chắc chắn sẽ khiến Ukraine thiệt hại hàng tỷ USD phí "quá cảnh" vận chuyển.

Trong khi đó, Đức nhấn mạnh, họ rất cần nguồn khí cung khí đốt đủ và ổn định do đang tiến tới ngừng sử dụng năng lượng từ than đá và hạt nhân.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ