• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thắng áp đảo trong bầu cử Philippines, tầm nhìn của tân Tổng thống có gì đáng chú ý

Thế giới 10/05/2022 10:13

(Tổ Quốc) - Ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines ngày 9/5.

Ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr., con trai nhà lãnh đạo quá cố của Philippines- Ferdinand Marcos Jr., đã giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống với tỷ lệ cách biệt, theo các kết quả kiểm phiếu chưa chính thức.

Ông Marcos đã đảm bảo được khoảng 60% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai. Nhiều phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn dữ liệu từ ủy ban bầu cử vào cuối ngày thứ Hai cho biết, tính đến 11h24 tối và với số phiếu được kiểm từ 77,32% khu bầu cử, ông Marcos có 25,05 triệu phiếu bầu. Đối thủ gần nhất của ông, Phó Tổng thống Leni Robredo, chỉ nhận được 11,92 triệu phiếu bầu.

Thắng áp đảo trong bầu cử Philippines, tầm nhìn của tân Tổng thống có gì đáng chú ý - Ảnh 1.

Ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr đã chiến thắng áp đảo ứng viên Leni Robredo trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines. Ảnh: Nikkei.

Ông Marcos đã đưa ra tuyên bố chiến thắng trong một bài phát biểu ngắn qua video với những người ủng hộ và giới truyền thông tại trụ sở chính của mình, trong đó ông cảm ơn "tất cả những người đã tham gia vào cuộc chiến của chúng tôi. Bất kỳ nỗ lực nào lớn như thế này đều không chỉ có sự đóng góp của một người. Nó liên quan đến rất, rất nhiều người làm việc theo rất, rất nhiều cách khác nhau", ông Marcos nói.

Quan hệ đồng minh vững chắc

Các nhà phân tích cho biết, sự trở lại nắm quyền của gia đình Marcos một phần được thúc đẩy bởi sự thất vọng của công chúng về tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng kéo dài, cũng như việc thiếu các cải cách chính trị của chính quyền.

Một nam cư dân 27 tuổi ở Manila, tự xưng là một người theo dõi các trang mạng xã hội của ông Marcos, cho biết anh đã bình chọn cho ông Marcos. "Cha của ông ấy đã thực hiện nhiều dự án cơ sở hạ tầng. Tôi mong đợi ông ấy cũng làm như vậy khi chiến thắng", người này nói với tờ Nikkei Asia sau khi bỏ phiếu.

Quá trình tranh cử của ông Marcos cũng nhận được sự hỗ trợ lớn từ quan hệ đồng minh với Thị trưởng Davao Sara Duterte, con gái của Tổng thống đã mãn nhiệm nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ Rodrigo Duterte.

Bà Sara Duterte đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận cho vị trí tổng thống năm ngoái, nhưng cuối cùng quyết định nhường chỗ cho ông Marcos và tranh cử vị trí phó tổng thống. Quyết này đã tạo ra một liên minh đáng gờm, hợp nhất các lực lượng bảo lãnh của hai triều đại chính trị - phía bắc Philippines của gia đình Marcos và phía nam đảo Mindanao của nhà Duterte.

Bà Sara Duterte đang bỏ xa các đối thủ của mình trong cuộc đua tranh chức phó tổng thống. Tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng biệt ở Philippines, nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 2004, các ứng cử viên từ cùng một liên minh được bầu vào hai công việc hàng đầu của đất nước.

Ông Marcos đã tự thể hiện mình là ứng cử viên sẽ tiếp tục các chính sách quan trọng của ông Duterte, bao gồm nỗ lực chống ma túy và phát triển chiến lược cơ sở hạ tầng "Xây dựng, Xây dựng và Xây dựng". Ông Marcos dự kiến sẽ duy trì lập trường thân cận với Trung Quốc của ông Duterte, tuy nhiên vẫn tiếp tục quan hệ đồng minh với Mỹ.

Cần thêm tín hiệu về mặt kinh tế

Nhưng về mặt kinh tế, các nhà phân tích và nhà đầu tư cho biết chương trình nghị sự kinh tế của ông thiếu chi tiết. Ông Marcos sẽ dẫn dắt một nền kinh tế đang trên đà phục hồi sau đại dịch, nhưng đang chịu nhiều sức ép từ lạm phát gia tăng và nợ nần chồng chất.

Chuyên gia Peter Mumford từ tổ chức tham vấn Á – Âu đưa ra tín hiệu tích cực. "Chiến thắng bầu cử cách biệt của ông Marcos không phải là sự đảm bảo rằng ông ấy sẽ là một nhà lãnh đạo nổi tiếng hay hiệu quả, nhưng nó giúp nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy có một khởi đầu mạnh mẽ. Đặc biệt, nó sẽ tạo ra một lực hấp dẫn ban đầu rất lớn đối với các thành viên của Quốc hội … và sẽ thu hút nhiều nhà kỹ trị/kinh tế học sẵn sàng phục vụ trong nội các của ông ấy."

Bà Robredo, người vẫn chưa nhượng bộ, tuyên bố sẽ tiếp tục con đường của mình. "Chúng tôi đã bắt đầu một điều gì đó chưa từng thấy trong lịch sử đất nước. Một chiến dịch do người dân lãnh đạo", bà nói trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ. "Một phong trào được tạo ra không chỉ để phá bỏ hệ thống cũ kỹ mà còn để thúc đẩy một sự thay đổi thực sự và tích cực", nữ chính trị gia cho hay,

Chỉ số sàn giao dịch chứng khoán Philippines đã giảm 5% trong năm nay, giảm mạnh hơn so với các sàn lớn khác ở Đông Nam Á. Trong khi đó, đồng peso của Philippines suy yếu so với đồng đô la Mỹ gần 3%, cao hơn hầu hết các đồng tiền trong khu vực, một phần do những bất ổn liên quan đến bầu cử.

Giao dịch trên sàn chứng khoán nước này tiếp tục vào thứ Ba sau ngày nghỉ lễ thứ Hai, thể hiện một phản ứng mới của thị trường đối với chiến thắng của ông Marcos.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ