• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành công và thách thức trước mắt của chính quyền Tổng thống Biden

Thế giới 26/03/2021 16:55

(Tổ Quốc) - Trong hai tháng đầu tiên vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các chính sách đối phó với dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế.

Theo CNN, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên vào ngày 24/3, Tổng thống Biden tiếp tục chỉ ra các thách thức đối mặt liên quan đến vấn đề kiểm soát súng và nhập cư.

Thành công và thách thức trước mắt của chính quyền Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thực hiện đúng hứa hẹn

Tổng thống Joe Biden đánh dấu thành tích chiến dịch tiêm chủng 100 triệu liều vaccine cho người dân Mỹ chỉ trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức và thông qua gói giải cứu kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla trước diễn biến dịch bệnh phức tạp. Điều này chứng tỏ ông đang trong tiến trình hoàn thành các sứ mệnh từng hứa hẹn của một Tổng thống Đảng dân chủ. Tốc độ tiêm chủng tăng nhanh gấp đôi trong hai tháng qua, thể hiện sự tiến bộ rõ ràng trong chiến dịch chống dịch bệnh và thể hiện cam kết của Tổng thống Biden khôi phục lại cuộc sống bình thường của người dân.

"Hiện tại không phải là lúc để chúng ta mất cảnh giác. Nếu tất cả chúng ta đều làm tốt vai trò của mình thì chỉ sau một thời gian, chúng ta một lần nữa có thể chứng tỏ sức mạnh Mỹ. Chúng ta phải đánh bại đại dịch", ông Biden nói tại Ohio, khẳng định sự thận trọng và các hy vọng đối phó đại dịch trong những tháng đầu tiên ông vào Nhà Trắng.

Đây chắc chắn là thông điệp mà Nhà Trắng hy vọng người dân Mỹ có thể hiểu sau cuộc họp báo vào chiều ngày 24/3. Tuy nhiên, vị Tổng thống 78 tuổi này cũng mong muốn mở rộng việc giải quyết các vấn đề khó khăn sắp tới trong chính quyền của ông. Điều này cho thấy các vấn đề luôn tồn tại và không thể lường trước được cho dù ở bất kỳ chính quyền tổng thống Mỹ nào.

Vấn đề nhập cư cũng là chủ đề nóng trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành tại Mỹ. Dưới các sức ép, Tổng thống Joe Biden đã giải thích về quá trình cải cách chính sách kiểm soát súng sau khi xảy ra hai vụ xả súng chỉ trong vòng một tuần. Ông cũng kêu gọi tất cả người dân Mỹ nên chấp nhận chương trình tiêm chủng của Chính phủ sau các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người dân Mỹ vẫn đang miễn cưỡng chấp hành tiêm chủng vaccine. Theo ông Biden, với khả năng như vậy, Washington khó có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và tiến tới chấm dứt dịch bệnh.

Giữa các căng thẳng leo thang với các đối thủ hạt nhân là Trung Quốc và Nga, giới quan sát nhận định Tổng thống Biden dường như đang muốn giải thích các nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của ông vào thời điểm các đối thủ đang tự đánh giá sự yếu kém của Washington và tìm cách tìm kiếm lợi ích. Giới quan sát cho rằng, ngay cả việc Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa cũng là một cách nhằm thể hiện sức mạnh đối với chính quyền mới của Mỹ - điều mà Bình Nhưỡng cũng từng làm với bất kỳ chính quyền mới nào của Washington trước đó .

Trong các cuộc khảo sát, Tổng thống Biden đã nhận được mức độ tin nhiệm trên 50% trong những tháng đầu nhậm chức bởi vì chính bản thân ông đã thực hiện đúng cam kết đối phó dịch bệnh cũng như thực hiện các chương trình nghị sự với cách tiếp cận được đánh giá là ổn định. Mặc dù không thể giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong kế hoạch giải cứu người Mỹ nhưng rõ ràng ông Biden đã nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Mỹ.

Nhà Trắng đã duy trì thái độ kỷ luật chống dịch trong các sự kiện truyền hình và từng thể hiện cách tiếp cận thành công của ông trong suốt chiến dịch bầu cử Mỹ 2020. Tuy nhiên, gần đây, các thách thức đang xảy ra đối với các chiến lược đó khiến giới báo chí kêu gọi ông Biden phải thực hiện việc trả lời báo chí theo cách truyền thống.

Đáp lại điều này, Tổng thống Mỹ đã tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên tại Nhà Trắng và động thái này được cho là muộn hơn so với thời điểm các nhà lãnh đạo tiền nhiệm đã làm.

Thách thức giải quyết khủng hoảng

Không giống với khủng hoảng dịch bệnh, các vấn đề lại đang tồn tại chính trong lưỡng đảng và được xem là phép thử nghiêm khắc đối với Tổng thống Biden trong việc kêu gọi sự đoàn kết dân tộc và hợp tác giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Trong gần 2 tuần kể từ khi Tổng thống Biden ký dự Luật giải cứu kinh tế, Tổng thống Biden đã đối mặt với các vấn đề liên quan đến vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta và Boulder, Colorado và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới sau các thay đổi chính sách so với chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Các đây hai năm, phe Dân chủ từng khiến các quan chức dưới chính quyền Trump thán phục về việc xử lý khủng hoảng biên giới. Nhưng giờ đây, vấn đề đang nằm trong quyền của Tổng thống Biden và một lần nữa khủng hoảng leo thang khi mỗi ngày có hơn 600 trẻ em (không có người thân đi kèm) vượt biên giới Mexico.

Vào ngày 24/3, chính quyền Tổng thống Biden đã thông báo với Quốc hội về việc sử dụng trung tâm hội nghị ở San Antonio, Texas để làm nơi trú ẩn cho những đứa trẻ sắp đến và Lầu Năm Góc đã chấp nhận đề xuất này.

"Chúng tôi chưa thấy bất kỳ hành động nào. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng đây là lúc chúng ta phải hành động và cần có sự tham gia của Quốc hội", ông Roy Villareal, Cựu Cảnh sát trưởng biên giới Tucson cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ