• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thế giới có khả năng đạt tới miễn dịch cộng đồng?

Thế giới 03/06/2021 16:20

(Tổ Quốc) - Hãng CNN: Nếu chúng ta xem miễn dịch cộng đồng là điểm cuối cùng để kết thúc đại dịch thì cần phải kiểm tra lại thực tế.

Tại sao rất khó để đạt được miễn dịch cộng đồng?

Giới khoa học nhận định, nếu chúng ta xem miễn dịch cộng đồng là điểm cuối cùng để kết thúc đại dịch thì cần phải kiểm tra lại thực tế.

Thế giới có khả năng đạt được điểm tới hạn miễn dịch cộng đồng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Tiến sĩ Anthony Fauci – người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm cho biết khả năng miễn dịch cộng đồng có thể đạt được nếu 70-85% dân số có khả năng miễn dịch. Trong khi đó, Tiến sỹ Jorge Rodriguez lại cho rằng khả năng miễn dịch chỉ đáp ứng nếu 85-90% dân số đã tiêm chủng vacine.

"Nếu chúng ta đạt 70% tổng dân số tiêm vaccine, bao gồm cả trẻ nhỏ và chỉ khoảng 15-20% người khác bị mắc Covid-19 thì tôi cho rằng gần như đã đạt được khả năng miễn dịch với loại virus này", ông Jorge Rodriguez nói.

Tuy nhiên, người này cũng lưu ý rằng, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi không thể tiêm vaccine Covid-19 vào thời điểm hiện tại. Vaccine Pfizer/BioNTech cũng chỉ sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên; Moderna hay Johson&Johnson cũng chỉ cấp phép sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi.

Theo CNN, các nhà sản xuất vaccine đều đang tiến hành thử nghiệm vaccine cho trẻ nhỏ. Một số chuyên gia y tế gợi ý, trẻ nhỏ ở độ tuổi cấp ba hay cấp hai có thể tiến hành tiêm vaccine vào mùa thu năm nay nhưng với trẻ nhỏ tuổi hơn nên đợi đến đầu năm 2022 để tiêm chủng. Và đây được xem là rào cản để đạt được miễn dịch cộng đồng bởi vì trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm virus.

"Khoảng 25% dân số không đủ điều kiện tiêm vaccine. Và điều này đối mặt với thách thức khó khăn", nhà dịch tễ học Ali Mokdad – Giáo sư khoa học đo lường sức khỏe tại IHME cho biết.

Tâm lý sợ tiêm ngăn cản miễn dịch cộng đồng

Lý do tiếp theo khiến chúng ta không thể đạt được miễn dịch cộng đồng là vì nhiều người không sẵn sàng tiêm phòng. Nếu vẫn giữ tâm lý này thì virus sẽ có cơ hội lây lan và làm chậm quá trình trở lại cuộc sống bình thường của chúng ta. 

"Điều quan trọng là phải phòng dịch càng sớm càng tốt, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi trưởng thành", ông Rodriguez nhấn mạnh.

Cuộc khảo sát Vaccine Monitor mới nhất cho thấy, khoảng 20% người đã được tiêm vaccine cho biết họ từng không muốn tiêm vaccine hoặc chỉ tiêm nếu công ty hoặc trường học yêu cầu. Ông Rodriguez cho rằng, ý thức của người dân sẽ thay đổi nếu họ chứng kiến sự tồi tệ xảy ra đối với các nạn nhân trong dịch bệnh.

"Một trong số các lý do nhiều người nhất quyết không tiêm chủng là vì họ chưa hiểu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Nó giống như bệnh ung thư. Bạn chứng kiến người thân trong gia đình mắc căn bệnh hiểm nghèo này thì sẽ thấy mức độ khủng khiếp của nó", ông Rodriguez nhấn mạnh.

Theo ông Murray - Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe của ĐH Washington, khả năng chúng ta có thể đạt được miễn dịch cộng đồng còn phụ thuộc theo mùa.

"Chúng ta biết rằng diễn biến dịch bệnh phụ thuộc vào mùa và mức độ truyền bệnh vào mùa đông mạnh hơn mùa hè. Tôi cho rằng khả năng miễn dịch cộng đồng xảy ra vào mùa hè là rất thấp (khoảng 50%-60%). Trong khi đó, mùa đông có thể đạt khả năng miễn dịch là 80%.

Virus có thể không thích nhiệt độ ấm mà sống trong môi trường lạnh hơn. Vì vậy, mùa đông sẽ khiến loại virus này sống lâu trong không khí hoặc trên bề mặt", ông Murray nói.

Tuy nhiên, các khác biệt còn phải kể đến hành vi của con người. Vào mùa đông, hầu hết mọi người đều thích tụ tập trong nhà thay vì ngoài trời lạnh. Vì vậy, virus có cơ hội phát triển hơn. Ở khía cạnh nào đó, ngoài yếu tố vật lý thì đó còn là hành vi.

Biến thể mới ảnh hưởng đến miễn dịch cộng đồng

Theo CNN, cả ba loại vaccine hiện tại ở Mỹ đều có khả năng ngăn ngừa các biến thể mới của virus SARS-nCOV-2. Tuy nhiên, theo ông Rodriguez, khi virus tiếp tục lây lan và nhiều người mắc hơn thì sẽ càng có cơ hội sinh ra các đột biến. Biến thể mới xuất hiện lại càng nguy hiểm hơn. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là phải tiêm vaccine.

"Chúng ta càng tiêm chủng đầy đủ thì càng có khả năng giảm thiểu mức độ lây nhiễm và phát sinh các đột biến, ông Rodriguez nhấn mạnh.

Ông Murray cũng khẳng định việc đeo khẩu trang là quan trọng và giúp ngăn chặn khả năng lây lan virus theo mùa. Sau khi tiêm chủng, việc tuân thủ theo hướng dẫn của CDC cũng rất quan trọng. Virus sẽ tự biến mất khi người dân tuân thủ tiêm chủng đầy đủ và đeo kheo trang. Còn nếu do dự thì virus sẽ ở lại với chúng ta lâu hơn.

"Nếu chúng ta có khả năng phòng ngừa tốt thì sẽ giảm sự xuất hiện biến thể mới. Vì vậy, các bước đơn giản như tiêm chủng và đeo khẩu trang là cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng trong tương lai", ông  Rodriguez nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ