• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thói quen một ngày của tân Tổng thống Biden: Đi ngủ sớm và đặt lò sưởi ở phòng Bầu Dục

Thế giới 18/02/2021 17:11

(Tổ Quốc) - Hãng CNN dẫn tin về thói quen làm việc của Tổng thống Joe Biden trong tháng đầu tiên ở Nhà Trắng.

Theo CNN, thói quen hàng ngày của tân tổng thống Joe Biden là uống cà phê cùng đệ nhất phu nhân vào buổi sáng, tham gia các cuộc họp và các cuộc điện đàm. Ông bắt đầu công việc ngay sau 9 giờ sáng và trở về phòng nghỉ ngơi vào khoảng 7 giờ tối. Khi đi bộ về nhà dọc theo lối Colonnade, ông thường mang theo nhiều tài liệu cùng với chiếc cặp da nâu quen thuộc.

Thói quen một ngày của tân Tổng thống Biden: Đi ngủ sớm và đặt lò sưởi ở phòng Bầu Dục - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: CNN

Định hướng riêng

Theo CNN, cựu Tổng thống Barack Obama có thói quen đọc tài liệu vào mỗi tối trong khi cựu Tổng thống Donald Trump dành khoảng thời gian này xem truyền hình.

Không giống với các lãnh đạo tiền nhiệm, tân Tổng thống Biden lựa chọn việc đi ngủ sớm vào buổi tối. Ông Biden vẫn giữ truyền thống đọc thư của người dân Mỹ gửi đến – ông thường mang những lá thư này về cùng tài liệu vào mỗi buổi tối. Gần đây, Tổng thống Joe Biden tập trung vào việc giải quyết các vấn đề dịch bệnh toàn cầu. Ông cũng tham gia các cuộc họp trực tuyến với các chủ doanh nghiệp và người lao động bị sa thải trong khoảng thời gian khủng hoảng kinh tế.

Ông Biden đã từng có thời gian ở Nhà Trắng với tư cách là phó tổng thống trước đây. Có thể nói, ông đã dành nhiều thời gian làm việc ở Washington hơn bất kỳ vị tổng thống nào của nước Mỹ trong nhiều thập kỷ.

"Cảm giác lúc này giống như tôi đang về nhà", ông nói vào ngày đầu tiên về Nhà Trắng.

Theo hãng CNN, ngay khi vào Nhà Trắng, ông Biden đã tìm về khu ở ngày xưa của ông, ghé vào văn phòng ở Cánh Tây - nơi ông từng làm việc trước đây.

Tổng thống Joe Biden cũng có các cuộc ghé thăm bất ngờ tới văn phòng khác trong tòa nhà, hỏi han nhân viên công việc và hỏi ý kiến của họ về kế hoạch chống dịch của ông cũng như gói giải cứu kinh tế mà ông đã đề xuất. Trong các cuộc gặp, Tổng thống Biden không hề bị ảnh hưởng từ nhóm phóng viên theo dõi đưa tin các hành động của ông. Ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi của mọi người.

Bản tóm tắt hàng ngày của tổng thống tiếp tục cập nhật đều đặn hơn so với thời cựu Tổng thống Trump. Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ sử dụng iPad cập nhật tóm tắt thông tin tình báo hàng ngày – giống như cách ông Obama và ông Biden từng làm trước đó.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã đưa ra những công việc ưu tiên trong những ngày đầu nhiệm kỳ, bao gồm chiến lược chống Covid-19 mới, ký 10 sắc lệnh hành pháp và các văn bản khác, tiến tới việc mở cửa lại trường học và doanh nghiệp, tăng cường tiêm chủng vaccine và một số mục tiêu khác.

"Tôi tự hào về hành động điều hành ngày hôm nay. Tôi sẽ bắt đầu bằng việc giữ những lời hứa mà tôi đã đưa ra với người dân Mỹ”, Tổng thống Biden nhấn mạnh

Ông Biden cũng bày tỏ thích thú với việc thiết lò sưởi trong phòng Bầu dục và đôi khi ông tự thêm khúc gỗ ngồi bên lò sưởi.

Lịch trình làm việc của tổng thống

Những ngày ở Nhà Trắng của tân Tổng thống Biden đều có lịch trình sắp xếp theo kế hoạch. Nhóm hỗ trợ tổng thống sẽ chịu trách nhiệm phân bổ công việc và điều chỉnh thời gian phù hợp cho lịch trình làm việc một ngày của tổng thống. Các cuộc họp của ông Biden diễn ra thường xuyên mặc dù thời gian diễn ra thông thường kéo dài hơn so với kế hoạch.

Các cuộc họp bắt đầu trước 8 giờ sáng kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp. Dưới thời cựu Tổng thống Trump, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều hội nghị truyền hình đã sử dụng, các máy tính sắp xếp phù hợp với phong cách họp trực tuyến.

Màn hình cũng hiển thị biểu đồ cũng như dữ liệu theo dõi diễn biến đại dịch trong các cuộc họp giao ban với các quan chức y tế liên bang.

Vào dịp cuối tuần, ông Biden vẫn giữ thói quen tham dự thánh lễ ở Washington trong một Nhà thờ Công giáo Holy Trinity ở Georgetown và cả ở giáo xứ quê hương ông tại Delaware. Vào những dịp có thời gian ra ngoài, ông thường ghé vào một quán bánh mì tròn. Nhiều người còn cho rằng ông và đệ nhất phu nhân sẽ là các vị khách thường xuyên đến các nhà hàng ở Washington sau khi đại dịch kết thúc.

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden vẫn thể hiện tình cảm công khai mỗi khi xuất hiện trước  công chúng. Theo CNN, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, không có trẻ em ở trong Nhà Trắng và biệt thự rộng 55.000m2 chỉ dành cho hai người. Thông thường, bà Jill Biden sẽ tiễn Tổng thống vào buổi sáng bằng một nụ hôn.

"Giống với chiếc máy bay chúng tôi đã từng ngồi khi còn là phó Tổng thống. Chỉ có điều Air Force One đẹp hơn nhiều ở nội thất bên trong", ông Biden nói sau chuyến bay đầu tiên trên Air Force One đến Delaware.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ