• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông điệp "nước Mỹ trở lại" trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Joe Biden

Thế giới 11/06/2021 20:53

(Tổ Quốc) - Theo NBC News, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là tín hiệu mới nhất khẳng định thông điệp "nước Mỹ trở lại".

"Cơ hội có một không hai"

"Trong chuyến công du lần này, chúng tôi sẽ chứng tỏ rằng nước Mỹ đã trở lại", ông Biden phát biểu trước lực lượng Mỹ đóng tại căn cứ không quân RAF Mildenhall của Anh vào ngày 9/6".

Thông điệp "Nước Mỹ trở lại" trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải), chụp ảnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Vịnh Carbis, Cornwall vào ngày 10/6. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trong tuần này và Thượng đỉnh NATO trong tuần tới sẽ là cơ hội "có một không hai" nhằm hàn gắn quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh cũng như khẳng định ảnh hưởng của Mỹ và phương Tây. Tổng thống Biden sẽ tìm cách tận dụng quan hệ cá nhân đối với các nhà lãnh đạo khác nhằm khôi phục lại vị thế của Mỹ ở nước ngoài.

Theo lịch trình của chuyến công du, ông Biden sẽ tham gia một loạt hoạt động, từ Hội nghị Thượng đỉnh G7, gặp các nhà lãnh đạo trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho tới Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhóm G7 là diễn đàn của 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, gồm Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đức, Pháp và Italy và thêm 4 quốc gia khách mời là Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và Nam Phi.

"Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin là dấu mốc quan trọng. Tuy nhiên, thượng đỉnh G7 sẽ quyết định mối tương quan của Mỹ với thế giới trong thời gian tới", tờ NBC News cho biết.

Chương trình nghị sự sẽ tập trung vào giải pháp đối phó với dịch bệnh, vấn đề biến đổi khí hậu, thương mại và công nghệ. Tổng thống Biden đã khẳng định, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sẽ là cơ hội để các nền dân chủ trên thế giới sát cánh cùng nhau giải quyết những khó khăn và các vấn đề quan trọng.

Nhà Trắng lên tiếng thượng đỉnh G7 cũng là cơ hội để đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu nhằm hướng tới "mục tiêu minh bạch, thân thiện với khí hậu và các tiêu chuẩn cao theo đề xuất của Trung Quốc".

"Làn gió mát lành"

Cuộc khảo sát thường xuyên của Trung tâm nghiên cứu Pew – một Tổ chức Tư vấn của Washington cho thấy, dư luận toàn cầu đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về nước Mỹ trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump. Kể từ khi Tổng thống Biden vào Nhà Trắng, hình ảnh của thế giới về nước Mỹ đã thay đổi. Mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh cũng đã từng bước khôi phục.

Hầu hết lãnh đạo các nước châu Âu đều hoan nghênh chính sách tiếp cận đa phương của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, một số nước vẫn tỏ ra thận trọng sau các động thái cứng rắn của Washington với Bắc Kinh.

Theo NBC News, ảnh hưởng kinh tế của châu Âu đã giảm dần trong những năm gần đây. Trong khi nhiều chuyên gia dự đoán châu Âu đang trở thành đối tác trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương thì một số ý kiến khác lại cảnh báo về sự mất cân bằng trong mối quan hệ này, đặc biệt là sau khi Tổng thống Biden ủng hộ việc từ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

"Giới chuyên gia châu Âu hiểu rằng trọng tâm chiến lược của Mỹ không chỉ châu Âu mà sẽ mở rộng hơn, phức tạp hơn, trong đó có Trung Quốc", chuyên gia Pothier – nghiên cứu tư vấn cấp cao thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế nhận định.

Trong khi đó, một số nhà ngoại giao khẳng định, khả năng tiếp cận của Tổng thống Biden có thể sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng, chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden dễ đoán định hơn so với thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Anh - ông Boris Johnson đánh giá cao sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Joe Biden và ví như "một làn gió mát lành".

"Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Mỹ đóng vai trò quan trọng. Tôi [Thủ tướng Anh Boris Johnson] và Tổng thống Biden đã thảo luận hàng loạt vấn đề. Điều này như một làn gió mát lành", Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ