• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Biden bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Thế giới 09/06/2021 17:27

(Tổ Quốc) - Theo hãng Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du 8 ngày tới châu Âu để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Chuyến đi của ông sẽ kéo dài trong 8 ngày nhằm nỗ lực hàn gắn quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau các căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Tổng thống Biden bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden. Ảnh: Reuters

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Biden là Vương quốc Anh. Theo hãng Reuters, chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ được ví như "phép thử" kiểm tra khả năng hàn gắn quan hệ giữa Mỹ với các các đồng minh châu Âu.

Thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin dự kiến diễn ra vào 16/6 tại Geneva. Đây là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga trình bày quan điểm, lập trường xung quanh các vấn đề như tấn công mạng, can thiệp bầu cử, Ukraine, Belarus.

Tổng thống Joe Biden sẽ dừng chân đầu tiên tại ngôi làng ven biển St. Ives ở Cornwall để tham gia thượng đỉnh G7. Thượng đỉnh dự kiến sẽ tập trung vào các chủ đề ngoại giao vaccine, thương mại, khí hậu và sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển. Các quan chức Mỹ xem đây là nỗ lực để đối phó với các ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Theo Reuters, Tổng thống Joe Biden có thể phải đối mặt với các áp lực hỗ trợ vaccine từ các quốc gia khác sau khi Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ 20 triệu liều vaccine đầu tiên vào tuần trước. Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson ở Cornwall nhằm tìm cơ hội làm mới "quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi kết thúc thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Mỹ - Jill sẽ đến thăm Nữ hoàng Anh Elizabeth ở cung điện Windsor.

Theo lịch trình, Tổng thống Biden dự kiến sẽ tới Brussels hội đàm với các nhà lãnh đạo của NATO và EU. Chương trình nghị sự dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề như đóng góp ngân sách quốc phòng chung NATO cũng như sách lược đối với Nga, Trung Quốc. 

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden hy vọng Mỹ và các quốc gia đồng minh sẽ thể hiện sự đoàn kết và đồng thuận trong nhiều vấn đề tại hội nghị G7 và NATO trong vài ngày tới.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ