• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông điệp tạm biệt của Tổng thống Trump trước khi rời Nhà Trắng

Thế giới 20/01/2021 09:44

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc đến kỷ lục chính sách ngoại giao và kinh tế trong nhiệm kỳ của ông bằng một bài diễn văn chia tay được ghi hình trước vào hôm thứ Ba.

Ttheo tờ USA Today, Tổng thống Trump không hề nhắc tới Tổng thống đắc cử Joe Biden trong video dài gần 20 phút được Nhà Trắng chia sẻ hôm 19/1.

Thông điệp tạm biệt của Tổng thống Trump trước khi rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video. Ảnh: White House.

"Tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến nước Mỹ. Chúng tôi cũng muốn gửi lời chúc may mắn tới chính quyền mới của Mỹ", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ tự hào với các thành tích trong chính quyền của ông bao gồm các nỗ lực hồi phục kinh tế trong nước, tình hình thị trường chứng khoán và quá trình phát triển vaccine Covid-19 thần tốc. Ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội và khẳng định đó là điều không nên.

"Bạo lực chính trị là cuộc tấn công vào những thứ mà chúng ta yêu mến. Động thái này không bao giờ có thể được dung thứ", ông  nhấn mạnh.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ rời Nhà Trắng vào sáng sớm thứ Tư. Theo lịch trình, ông dự kiến tham dự lễ chia tay các lực lượng vũ trang tại căn cứ không quân Andrews sáng 20/1, trước khi lên máy bay về Florida vào thời điểm Tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức. Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên trong hơn một thể kỷ bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Trong đoạn video, Tổng thống Trump cũng đã gửi lời cảm ơn đến gia đình, Cơ quan Mật vụ và những người ủng hộ ông.

Trong  nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đã thể hiện sự kiên định chính sách "Nước Mỹ trên hết", trong đó mở rộng thuế quan thương mại, đưa Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris.

"Chúng tôi tự hào để lại di sản cho chính quyền tiếp theo những biện pháp an ninh biên giới cứng rắn và mạnh mẽ nhất. Khi tôi chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho một chính quyền mới vào trưa 20/1, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào chúng tôi đã khởi động chỉ mới bắt đầu", ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng lưu ý đến sự phát triển của vaccine phòng Covid-19 nhưng không phải là vấn đề cung cấp thuốc. Tổng thống Trump cũng không hề đề cập đến hơn 400.000 người đã tử vong vì Covid-19 tại Mỹ trong năm ngoái.

Tổng thống Trump đã rời Nhà Trắng một tuần sau khi trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội lần thứ hai.

Ông Trump cũng không hề đề cập đến hai bản luận tội trong bài phát biểu chia tay và chỉ nói rằng: "Tôi đã tham gia vào cuộc chiến khó khăn".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ