• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thú cưng "tái xuất" Nhà Trắng và "giấc mơ Mỹ của mọi chú chó"

Thế giới 27/01/2021 13:51

(Tổ Quốc) - Hai chú chó cưng của ông Biden đã được chuyển tới Nhà Trắng sinh sống sau 4 ngày chủ nhân chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Major bất ngờ trở nên nổi tiếng từ cuối năm ngoái sau khi ông Biden – lúc đó còn là ứng viên Tổng thống - bị gãy chân vì... chơi với chó tại nhà riêng ở Wilmington, Delaware.

Năm 2018, nhà ông Biden nhận nuôi Major từ Hiệp hội Nhân đạo Delaware. Còn Champ sống cùng gia đình từ năm 2008 sau khi ông Biden trở thành phó Tổng thống Mỹ.

Hôm chủ nhật (24/1), hai chú chó đã được chuyển vào Nhà Trắng.

Thú cưng "tái xuất" Nhà Trắng và "giấc mơ Mỹ của mọi chú chó" - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Barack Obama và hai con gái chơi đùa với chú chó Bo tại bãi cỏ trong khuôn viên Nhà Trắng vào tháng 4/2009 (ảnh: AP Photo/Ron Edmonds)

Thú cưng "tái xuất" Nhà Trắng và "giấc mơ Mỹ của mọi chú chó" - Ảnh 2.

Mèo Socks của Tổng thống Bill Clinton "thảnh thơi" trên bục phát biểu trong phòng họp báo của Nhà Trắng năm 1994 (ảnh: (AP Photo/Marcy Nighswande)

Thú cưng "tái xuất" Nhà Trắng và "giấc mơ Mỹ của mọi chú chó" - Ảnh 3.

Cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush và cháu gái chơi đùa cùng chó Millie trong khi chờ đợi Tổng thống George H.W. Bush tại Nhà Trắng vào tháng 9/1991 (ảnh: AP Photo/Barry Thumm)

"Gia đình Tổng thống muốn ổn định nên họ đưa các chú chó tới Washington", Michael LaRosa – phát ngôn viên của Đệ nhất phu nhân Jill Biden cho hay. "Champ rất thích chiếc giường mới cạnh lò sưởi còn Major luôn chạy xung quanh Bãi cỏ phía nam".

Hôm thứ Hai (24/1), trong khi ông Biden ký một sắc lệnh mới hủy bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, người ta đã nghe thấy tiếng chó sủa phía bên ngoài phòng Bầu dục.

Tuần trước, Hiệp hội Nhân đạo Delaware đã tổ chức sự kiện gây quỹ trực tuyến nhằm kỷ niệm hành trình của Major từ trại chó vô gia cư trở thành "Đệ nhất chó cưng" của nước Mỹ. Hơn 200.000 USD đã được quyên góp.

Major là chú chó đầu tiên đến từ trại chó vô gia cư được sống trong Nhà Trắng. Theo Hiệp hội, "tiếng chó sủa là bằng chứng cho thấy mọi chú chó đều có thể sống giấc mơ Mỹ".

Không chỉ mang theo hai chú chó, nhà Biden còn dự định sẽ nuôi thêm cả một chú mèo trong thời gian tới.

Người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump không có thú cưng và cũng không nuôi thú cưng trong Nhà Trắng.

"Thú cưng đóng vai trò quan trọng trong Nhà Trắng trong nhiều thập kỷ qua, không chỉ bởi vì chúng có quan hệ tốt với các tổng thống và gia đình, mà còn giúp làm 'mềm hóa' hình ảnh chính trị của họ", Jennifer Pickens – tác giả một cuốn sách về thú cưng tại Nhà Trắng cho hay.

Cũng theo Pickens, thú cưng đôi khi còn được coi như là những đại sứ của Nhà Trắng. Bà hy vọng việc ông Biden đem Major vào Nhà Trắng sẽ khuyến khích người dân nhận nuôi các động vật vô gia cư tương tự.

Tổng thống Harry Truman từng nói, "Nếu anh muốn có một người bạn tại Washington, hãy nuôi một chú chó". Nhiều người kế nhiệm ông đã làm theo lời khuyên này. Tổng thống Bush cha có lần đã cảm thán rằngP; "Không có gì sánh với tình yêu vô điều kiện của một chú chó khi nó giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ