• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: Không để trường hợp Formosa thứ hai xảy ra

Thời sự 29/12/2020 15:53

(Tổ Quốc) - Sau gần 2 ngày làm việc, cuối giờ sáng nay (29/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Thủ tướng: Không để trường hợp Formosa thứ hai xảy ra - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất

"Các bộ trưởng, tư lệnh ngành không được im lặng"

Đánh giá cao các kiến nghị của địa phương trong cả nước, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh báo cáo các dự thảo Nghị quyết 01, 02 trình Thủ tướng ký ban hành để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2021, không để chậm trễ.

Đối với những vấn đề cụ thể không đưa vào nghị quyết, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và thông báo cho các địa phương, “các bộ trưởng, tư lệnh ngành không được im lặng với các đề nghị của các địa phương”.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương và các bộ, ngành thường xuyên trao đổi trực tiếp để xử lý vấn đề phát sinh, giải quyết những vấn đề vướng mắc, bức xúc trong sản xuất kinh doanh và đời sống. “Không nên cứ phải văn bản qua, giấy tờ lại, gây mất thời gian, mất cả thời cơ xử lý”, “không thể chờ đợi kéo dài, một phong cách làm việc mới phải được đưa ra để chấn chỉnh tình trạng quan liêu” - Thủ tướng yêu cầu.

Nhắc lại đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020 đó là "năm 2020 được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua", Thủ tướng cho rằng, những kết quả, thành tích đó đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện với nhiều dấu ấn nổi bật, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Nhấn mạnh chủ đề của năm 2021 là: "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển”, Thủ tướng đề nghị trên tinh thần đó phải thống nhất định hướng điều hành và quan điểm chỉ đạo.

Phát huy hơn nữa giá trị văn hóa, sức mạnh của con người Việt Nam

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm. Đó là ngay từ đầu năm, phải bắt tay vào việc ngay, không ngừng nghỉ, phải lăn xả vào công việc. Theo đó, cần tiếp tục phát huy hơn nữa giá trị văn hóa, sức mạnh của con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước và khát vọng phát triển.

"Chính sự đoàn kết, tự hào dân tộc, tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của cả hệ thống chính trị và toàn dân sẽ động lực chính đưa đất nước vươn lên, thu hẹp khoảng cách phát triển của khu vực và thế giới" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là đặc biệt quan trọng, Thủ tướng cho rằng, tăng trưởng không chỉ tạo nên nền tảng vững chắc cho ổn định vĩ mô mà còn bảo đảm việc làm, thu nhập, tạo nguồn lực thực hiện các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, đồng thời góp phần chống tụt hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển.

"1% tăng trưởng GDP sẽ giải quyết 300.000 việc làm, nếu không có việc làm thì người dân lấy thu nhập từ đâu”, Thủ tướng lấy ví dụ.

Nhắc lại việc Chính phủ đã trình Bộ Chính trị, Trung ương và Quốc hội thống nhất mức tăng trưởng khoảng 6% GDP năm 2021, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta cũng cần lưu ý rằng yêu cầu tăng trưởng kinh tế về số lượng cần phải gắn chặt với nâng cao chất lượng tăng trưởng và đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế”.

Tinh thần đặt ra là bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với mặt bằng của khu vực và thế giới, trong đó phấn đấu sớm đưa Việt Nam trở thành một cường quốc nông nghiệp với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả.

Các bộ, địa phương chú trọng đổi mới quản trị quốc gia, tiếp tục xây dựng bộ máy Nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh phân cấp, giao quyền, bảo đảm vai trò quản lý thống nhất của địa phương, phát huy tính chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương.

Cho rằng, nhiều địa phương còn lúng túng, chưa biết cách làm phù hợp, Thủ tướng đề nghị: “Các địa phương phải làm ngay 2 việc, một là mặt bằng cho phát triển sản xuất, thứ hai là nguồn nhân lực để đón dòng đầu tư mới”.

Không để trường hợp Formosa thứ hai xảy ra

Nhấn mạnh vai trò của đột phá về kết cấu hạ tầng, yếu tố tạo nên "kiềng ba chân", Thủ tướng cho biết, sau hội nghị này, sẽ phát lệnh khởi công một số công trình giao trọng điểm, liên vùng…

Cho rằng "con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự phát triển xã hội và mọi thành quả của công cuộc đổi mới đều là vì nhân dân, phục vụ nhân dân", Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành chú trọng hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo đa chiều, bền vững, bao trùm, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để ngày càng nhiều người dân được thụ hưởng.

Khằng định tam giác phát triển bền vững là: kinh tế - xã hội - môi trường, Thủ tướng nhấn mạnh: "Kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm, không để trường hợp Formosa thứ hai xảy ra. Không để tình trạng tăng trưởng nhanh nhưng phải trả giá đắt vì ô nhiễm môi trường để con cháu chúng ta sau này phải gánh chịu".

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, “một hệ thống gần dân, lắng nghe, phục vụ dân từ công an xã đến cán bộ trung cấp, cao cấp của huyện, tỉnh và các Bộ, ngành”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương ban hành kế hoạch cụ thể của các bộ, ngành, địa phương trước ngày 20/1/2021, “tổ chức triển khai phải quyết liệt, đồng bộ mà dân gian nói là sát sạt, chứ không nói chung chung đại khái, quan liêu”.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ