• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến công du châu Âu và Bắc Mỹ

Thế giới 09/01/2023 16:59

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần từ ngày 9/1 nhằm thúc đẩy quan hệ với châu Âu và Anh, đồng thời tập trung vào liên minh Nhật-Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington trong những ngày tới.

Theo hãng AP, cuộc hội đàm của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và với Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến diễn ra vào ngày 13/1 sẽ là dấu ấn quan trọng trong chuyến công du 5 quốc gia lần này của ông Kishida. Ngoài Mỹ, Thủ tướng Fumio Kishida sẽ đến Pháp, Italy, Anh và Canada — 4 quốc gia thuộc Nhóm G7 mà Nhật Bản mong muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng. Điểm dừng chân đầu tiên của ông Kishida là Paris vào ngày 9/1.

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến công du châu Âu, Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Biden sẽ tiếp tục nhấn mạnh sức mạnh liên minh Nhật - Mỹ và tiếp tục tìm cách thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng giữa hai nước.

Vào tháng 12/2022, Nhật Bản đã thông qua một cải cách quan trọng về an ninh và quốc phòng, bao gồm việc phát triển năng lực tác chiến thay vì chỉ duy trì nguyên tắc tự vệ hoàn toàn trong chính sách quốc phòng. Nhật Bản cho biết hiện quá trình triển khai các tên lửa đánh chặn là không đủ để bảo vệ nước này trước sự phát triển vũ khí nhanh chóng của các quốc gia khác.

Theo chiến lược sẽ được triển khai trong thập kỷ tới, Nhật Bản khẳng định sẽ "đạt được sự cân bằng mới trong quan hệ quốc tế" bằng cách hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ cùng các đồng minh để hướng tới "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Trong cuộc gặp sắp tới, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh sẽ thảo luận với Tổng thống Biden về chiến lược mới, theo đó Nhật Bản cũng đang củng cố hệ thống phòng thủ trên các đảo phía tây nam. Phần lớn nhất của chi tiêu quân sự của Nhật Bản theo chính sách mới sẽ được dành để tăng cường các nhu cầu cơ bản của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) bao gồm kho dự trữ đạn dược và nhiên liệu.

"Tôi cho rằng cuộc hội đàm với Tổng thống Biden sẽ là cơ hội quý giá để khẳng định sự hợp tác chặt chẽ hơn của chúng tôi trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ Nhật- Mỹ và nỗ lực cùng nhau hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và có trách nhiệm hơn", Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói với các phóng viên khi đề cập đến tầm nhìn hợp tác an ninh quốc gia và kinh tế mà hai nước đang thúc đẩy.

Tăng cường hợp tác

Theo các chiến lược mới, Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu triển khai các tên lửa hành trình tầm xa vào năm 2026, chuẩn bị tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới theo tiêu chuẩn của NATO là khoảng 2% GDP từ mức 1% hiện tại và nâng cao năng lực không gian mạng và tình báo. Chiến lược mới của Nhật Bản đã được chính quyền Tổng thống Biden đón nhận. Các chuyên gia cho rằng Nhật Bản cũng sẽ hợp tác rộng rãi với các đối tác chính trong khu vực là Australia và có thể là cả Hàn Quốc trong thời gian tới.

"Đây là cơ hội để đánh giá lại và cập nhật cấu trúc cũng như cơ chế liên minh để phản ánh một đối tác có năng lực hơn", ông Christopher Johnstone, Cố vấn an ninh cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc Nhật Bản tập trung vào năng lực tác chiến và ngân sách trong chính sách quốc phòng sẽ là "chương trình nghị sự khó khăn" và rất cần sự hợp tác với Mỹ. Trong kế hoạch tại Hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi cũng sẽ tới Washington để gặp gỡ các lãnh đạo đồng cấp Mỹ là Lloyd Austin và Antony Blinken vào ngày mai (10/1), sau đó là các cuộc hội đàm riêng của các bộ trưởng quốc phòng vào ngày 11/1.

Nhật Bản và Mỹ cũng được cho là đang xem xét xây dựng bộ chỉ huy chung và tích hợp hơn nữa các hoạt động giữa hai nước.

Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế cũng sẽ được thảo luận. Trong tuần trước tại Washington, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hợp tác thúc đẩy và bảo vệ các công nghệ quan trọng cũng như mới nổi, bao gồm cả chất bán dẫn và kiểm soát xuất khẩu để giải quyết các vấn đề cạnh tranh và an ninh.

Các quan chức Nhật Bản cũng nói thêm rằng trong chuyến công du, Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ quân sự song phương với 4 quốc gia khác. Và việc Nhật Bản cùng phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo FX với Anh hay Italy theo kế hoạch vào năm 2035 sẽ là chương trình nghị sự hàng đầu trong chuyến thăm của ông Kishida tại Rome và London vào ngày 10-11/1.

Nhật Bản và Anh cũng đang thảo luận cách tiếp cận nhằm tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung ở cả hai nước. Dự kiến, Tokyo sẽ tiếp tục các thỏa thuận tương tự với Australia và Anh. Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ