• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Bảo hiểm thất nghiệp góp phần tạo điều kiện để người lao động sớm tìm việc làm mới

Kinh tế 13/09/2021 15:33

(Tổ Quốc) - Trong giai đoạn khó khăn bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chính sách BHTN góp phần ổn định tâm lý, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tại Thừa Thiên Huế có cơ hội tìm kiếm, thích ứng với công việc mới.

Hỗ trợ việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

Đầu tháng 9/2021, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và đại diện các sở ngành có liên quan để bàn về phương án hỗ trợ việc làm cho công dân từ vùng dịch về địa phương.

Tại cuộc họp này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay có 25.160 lao động trong độ tuổi lao động trở về địa phương. Trong đó có 16.198 lao động có nhu cầu học nghề và vay vốn tạo việc làm, chiếm 64,4% số lao động trong độ tuổi lao động ngoại tỉnh trở về địa phương; 9.791 lao động có nhu cầu giới thiệu việc làm, chiếm tỷ lệ 38,5%; 1.431 lao động có nhu cầu học nghề, chiếm tỷ lệ 5,7%; 342 lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chiếm tỷ lệ 1,4%; 4.618 lao động có nhu cầu vay vốn, chiếm tỷ lệ 18,4%.

Thừa Thiên Huế: Bảo hiểm thất nghiệp góp phần tạo điều kiện để người lao động sớm tìm việc làm mới - Ảnh 1.

Người dân từ vùng dịch về địa phương sẽ được tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ giới thiệu việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề để sớm ổn định cuộc sống.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, qua rà soát, từ đây đến cuối năm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp về lĩnh vực may công nghiệp, chế biến và chế tạo với trình độ lao động có tay nghề phổ thông. Theo thống kê, hiện nay có 34 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng 7.669 lao động, tập trung các doanh nghiệp tại Khu kinh tế, công nghiệp.

Nhằm hỗ trợ việc làm cho công dân từ vùng dịch về địa phương, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp như: Tăng cường kết nối cung cầu lao động; Tổ chức sàn giao dịch việc làm, tư vấn học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động; Phối hợp với chính quyền địa phương giới thiệu việc làm tại chỗ thông qua các ngành nghề tuyền thống, các ngành nghề nông nghiệp và phi nông nhiệp giúp người lao động giải quyết việc làm tăng thêm thu nhập; Hỗ trợ chính sách vay vốn giải quyết việc làm; Thông tin, tuyên truyền về các chương trình, chính sách đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...

Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giao cho Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, thống kê, nắm lại tình hình về chất lượng, tay nghề, kinh nghiệm của người lao động, số lượng lao động làm việc ngoại tỉnh trở về. Thông báo thông tin về nhu cầu làm việc, nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp tại địa phương.

Trên cơ sở của việc rà soát, tổng hợp số liệu, tình hình từ các địa phương, doanh nghiệp, ngành LĐ-TB&XH báo cáo cụ thể và tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, nhằm sớm kết nối người lao động với các doanh nghiệp, kịp thời giới thiệu việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề sớm ổn định cuộc sống cho người lao động.

BHTN tạo điều kiện để người lao động sớm tìm việc làm mới

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những năm qua, số người lao động bị mất việc làm trên địa bàn rất nhiều, tập trung vào một số lĩnh vực nổi bật của địa phương như dịch vụ, du lịch. Trong đó, có khá đông một bộ phận người lao động từ các địa phương có dịch trở về.

Ngoài việc giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn, địa phương cũng đang rất quan tâm đến số lao động này. Hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiến hành tiếp cận, rà soát, phân loại để kết nối việc làm cho phù hợp.

Thừa Thiên Huế: Bảo hiểm thất nghiệp góp phần tạo điều kiện để người lao động sớm tìm việc làm mới - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận, xử lý hồ sơ cho người lao động đến đăng ký làm các thủ tục về hỗ trợ BHTN.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người lao động bị mất việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ tích cực cho người lao động đến đăng ký làm các thủ tục về hỗ trợ BHTN tại 3 cơ sở của đơn vị. 

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết cho hơn 5.300 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp từ người lao động, với tổng số tiền hơn 77,4 tỷ đồng. Trong số lao động bị mất việc làm đã đến làm các thủ tục hỗ trợ về BHTN, có hơn 10% đã được hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp theo diện lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá, trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, chính sách BHTN đã hỗ trợ tích cực, thiết thực cho người lao động và các đơn vị sử dụng lao động bị ảnh hưởng. Đặc biệt là hỗ trợ một phần cho các hoạt động kết nối cung cầu về việc làm trong và sau dịch. Trong giai đoạn khó khăn do bị mất việc làm, chính sách BHTN góp phần ổn định tâm lý, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có cơ hội tìm kiếm, thích ứng với công việc mới.

Để hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho lao động từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương do ảnh hưởng dịch COVID-19. Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các Sở ban ngành, các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai nhiều giải pháp.

Trong đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, các sở, ngành và các địa phương liên quan tăng cường kết nối cung cầu lao động, kịp thời cung cấp các thông tin về thị trường lao động để hỗ trợ, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động. Thường xuyên thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đến với người lao động, tổ chức rà soát, nắm bắt trình độ, tay nghề của người lao động để thông báo, cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng. Tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận thông tin thị trường lao động để lựa chọn việc làm phù hợp.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, lưu động cho người lao động từ các tỉnh, thành khác về. Trước mắt tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 9.791 lao động có nhu cầu tìm việc làm vào làm việc tại 34 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với 7.669 vị trí việc làm để ổn định cuộc sống./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ