• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Phát hiện, xử lý nhiều phương tiện chở khách từ các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 về địa phương

Pháp luật 05/08/2021 19:38

(Tổ Quốc) - Ngày 5/8, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã phát hiện, xử lý nhiều phương tiện chở người từ các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 về Thừa Thiên Huế, vi phạm công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, trong ngày 5/8, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện và xử lý 5 xe ô tô chở 40 người từ TPHCM trở về Thừa Thiên Huế. Các xe này sau đó đã được đưa đi cách ly tập trung có thu phí và sẽ xử phạt vi phạm quy định về phòng chống dịch sau khi hoàn thành cách ly.

Trước đó, trong ngày 4/8, tỉnh này cũng đã làm rõ có 5 xe "0 đồng", 7 xe dịch vụ trá hình chở khách về địa phương. Tất cả 12 xe với 16 tài xế liên quan đều vi phạm quy định chống dịch. Hiện tại, 16 tài xế kể trên đã được đưa đi cách ly tập trung có thu phí và sẽ xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch.

Thừa Thiên Huế: Phát hiện, xử lý nhiều phương tiện chở khách từ các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 về địa phương - Ảnh 1.

Những chuyến xe "0 đồng", xe dịch vụ trá hình chở khách từ các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 về Thừa Thiên Huế.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh này đã có thông báo về việc dừng tiếp nhận công dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, dừng tiếp nhận công dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7/2021 (trừ những người được chính quyền cho phép). Kể từ ngày 31/7/2021 trở về trước, công dân đã rời khỏi các tỉnh thành nói trên, tỉnh sẽ tổ chức đón và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sau khi Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành, số lượng người từ vùng dịch trở về tỉnh Thừa Thiên Huế có chiều hướng giảm dần. Tuy nhiên, số lượng người về và được đưa vào cách ly tập trung vẫn còn cao, cụ thể ngày 1/8 có 541 người, ngày 2/8 có 1.603 người, ngày 3/8 có 886 người.

Đặc biệt, thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe máy thì địa phương ghi nhận có sự việc công dân được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16.

Các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức treo băng rôn trước xe với tiêu đề "Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê". Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện kể trên nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ