• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế tăng cường xử lý tin giả về COVID-19

Thời sự 31/07/2021 19:20

(Tổ Quốc) - Ngày 31/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ban hành công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế về việc tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 trên môi trường mạng.

Công văn cho biết, thời gian qua, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 và công tác phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, trong đó tập trung vào chủ yếu vào việc kích động vùng miền. Các thông tin tiêu cực này đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống, dịch bệnh, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, nhất là thông tin trên không gian mạng về công tác phòng, chống dịch tại địa phương để tham mưu UBND tỉnh xử lý, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của người dân, doanh nghiệp.

Thừa Thiên Huế tăng cường xử lý tin giả về COVID-19 trên môi trường mạng - Ảnh 1.

Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đón công dân từ TPHCM về quê tránh dịch.

Chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tham gia phòng, chống dịch thực hiện nghiêm và đúng các quy định của cấp có thẩm quyền, có thái độ đúng mực với người dân, tránh gây bức xúc, bất bình, làm nóng vấn đề, phát tán các thông tin bất lợi lên mạng xã hội, ảnh hưởng đến quá trình thực thi các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, chỉ đạo lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm cần phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn nội dung vi phạm kịp thời.

Sở TT&TT căn cứ thẩm quyền được giao xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đăng tải, phát tán tin giả, tin sai sự thật, gây hoang mang, hiểu lầm về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

TP Huế kêu gọi cán bộ y tế nghỉ hưu tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19

Ngày 31/7, UBND TP Huế vừa có văn bản kêu gọi nhân lực tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bản thành phố.

Nội dung văn bản cho hay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với biển chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng. Cán bộ y tế toàn ngành đã và đang ra sức, căng mình cùng cả nước để quyết tâm phòng, chống dịch bệnh.

Thừa Thiên Huế tăng cường xử lý tin giả về COVID-19 trên môi trường mạng - Ảnh 2.

Nhiều khu cách ly trên địa bàn TP Huế được chuẩn bị để đón các công dân từ vùng dịch trở về.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đợt dịch bùng phát từ ngày 30/4/2021 đến nay đã ghi nhận gần 34 trường hợp mắc. Trước làn sóng người dân từ các tỉnh thành có dịch ở phía Nam trở về tỉnh ngày càng tăng, nhiều khu cách ly tập trung của tỉnh, của các huyện, thành phố và phường, xã được thiết lập để cách ly y tế cho hàng nghìn người. Số nhân lực y tế đã huy động cho các cơ sở y tế này là rất lớn. Nguồn nhân lực dự trữ để sẵn sàng huy động cho công tác phòng, chống dịch đang giảm dần và có nguy cơ bị thiếu hụt.

Nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp hơn. UBND TP Huế kêu gọi các cán bộ y tế đã nghỉ hưu, cộng tác viên dân số, lực lượng y tế tư nhân trên địa bàn thành phố tham gia vào hoạt động phòng, chống dịch của địa phương (yêu cầu phải đủ sức khỏe, có kinh nghiệm, tự nguyện, nhiệt tình).

UBND TP Huế cũng đề nghị UBND các phường, xã tiến hành vận động và tổng hợp danh sách cán bộ y tế về hưu, cộng tác viên dân số, lực lượng y tế tư nhân trên địa bàn, tham gia hoạt động chăm sóc y tế gửi về UBND TP qua Phòng Y tế TP trước ngày 5/8/2021.

Giao Trung tâm Y tế TP chủ trì tổ chức tập huấn, phân công nhiệm vụ lực lượng y tế tình nguyện tham gia tại khu cách ly đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ