• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế tạm dừng chương trình đón công dân về từ vùng dịch; TP Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Thời sự 30/07/2021 10:38

(Tổ Quốc) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có thông báo về việc tạm dừng thực hiện đón công dân từ vùng dịch trở về. Trong khi đó, tỉnh Quảng Trị đã đón 384 công dân từ TPHCM trở về trong đợt 1; TP Hội An sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16...

Thừa Thiên Huế tạm dừng thực hiện đón công dân từ vùng dịch trở về

Ngày 30/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo liên quan đến việc đưa công dân trở về từ vùng dịch . Theo đó, hiện nay nhiều tỉnh phía Nam tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, trong đó có bộ phận công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương này, do vậy nhu cầu của người dân trở về quê rất lớn.

Để chia sẻ khó khăn với người dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đang đẩy nhanh tiến độ đưa những người yếu thế (người già, trẻ em, người mang thai, người bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh) từ vùng dịch trở về địa phương. Đã tổ chức đợt 1 đón 239 công dân trở về bằng đường hàng không vào ngày 26/7, đợt 2 đón 376 công dân trở về bằng tàu hỏa vào ngày 29/7 và đợt 3 sẽ tổ chức chuyến máy bay dịch vụ đưa khoảng 250 công dân về, dự kiến ngày 1/8/2021.

Thừa Thiên Huế tạm dừng chương trình đón công dân về từ vùng dịch; TP Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đón 239 công dân từ TPHCM trở về trong đợt 1, dự kiến sẽ đón thêm 320 công dân vào chiều nay (30/7).

Tổng quy mô cách ly toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đạt hơn 10.000 chỗ, hiện đang cách ly hơn 8.000 người về từ vùng dịch và dự kiến trong vài ngày tới sẽ hết công suất. Do vậy, sau 3 đợt tổ chức đón công dân trở về, tỉnh Thừa Thiên Huế tạm dừng thực hiện đón công dân từ vùng dịch trở về do các khu cách ly của tỉnh đã quá tải, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là hiện hữu.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế phải tập trung nhân lực, vật lực điều trị cho hơn 30 bệnh nhân COVID-19, trong đó có hơn 20 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly là người về từ các vùng dịch.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho cộng đồng và cho địa phương, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, không di chuyển trở về Thừa Thiên Huế trong giai đoạn này.

Những trường hợp cấp thiết, đề nghị người dân liên hệ với chính quyền thông qua ứng dụng Hue-S hoặc đường dây nóng 19001075 để được hỗ trợ.

Từ 6h ngày 31/7, toàn TP Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Sáng 30/7, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất đề nghị của UBND TP Hội An về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Thừa Thiên Huế tạm dừng chương trình đón công dân về từ vùng dịch; TP Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Chú thích ảnh: Từ 6 giờ ngày 31/7, toàn TP Hội An thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thống nhất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên toàn địa bàn TP Hội An, bắt đầu từ 6 giờ ngày 31/7.

Được biết, trước đó từ 0h ngày 26/7, 2 phường Tân An và Thanh Hà cùng thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà (TP Hội An) áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Các khu vực còn lại trên địa bàn thành phố thực hiện theo Chỉ thị 15. Riêng xã đảo Tân Hiệp nâng mức áp dụng từ Chỉ thị 19 lên Chỉ thị 15.

Từ ngày 25/7 đến chiều 29/7, TP Hội An ghi nhận 26 ca dương tính SARS-CoV-2 chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm.

Quảng Bình: Kích hoạt bệnh viện dã chiến, thu dung 20 bệnh nhân COVID-19 để điều trị

Sáng 30/7, tỉnh Quảng Bình ghi nhận thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 đối với những người nhập cảnh là công dân Việt Nam làm ăn sinh sống ở Thái Lan, Lào trở về sau khi đã thực hiện 14 ngày cách ly ở tại tỉnh Khăm Muộn, Lào.

Được biết, ngày 28/7, trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh, các đối tượng này được khám sàng lọc và không phát hiện những dấu hiệu bất thường nên đã được chuyển về cách ly tại khu vực cách ly tạm thời ở Trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự huyện Tuyền Hóa (cũ).

Thừa Thiên Huế tạm dừng chương trình đón công dân về từ vùng dịch; TP Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - Ảnh 3.

Ngành y tế Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong khu phong toả sau khi phát hiện các ca bệnh.

Tất cả 18 công dân nói trên không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thì 14/18 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện ngành y tế Quảng Bình đã chuyển toàn bộ 14 bệnh nhân COVID-19 vào cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Bình. Khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực tại Cửa khẩu Quốc tế Chalo và Khu cách ly tập trung tại Trụ sở Bộ chỉ huy Quân sự huyện Tuyền Hóa (cũ).

Trước đó, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Quảng Bình đã được kích hoạt và thu dung điều trị 6 bệnh nhân COVID-19 được phát hiện.

Hiện nay những bệnh nhân này đang ổn định và có những dấu hiệu hồi phục tích cực.

Quảng Trị đón 384 công dân từ TPHCM trở về quê

Chiều 29/7, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đón 384 người dân của tỉnh lưu trú tại TPHCM trên đoàn tàu mang số hiệu SE74 về quê tránh dịch.

Theo đó, 384 công dân trở về Quảng Trị đợt này hầu hết là trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người khuyết tật, người có con nhỏ, người đau ốm... Sau khi tàu SE74 về đến ga, các công dân được cơ quan chức năng hướng dẫn di chuyển xuống tàu đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch.

Ngành y tế tiến hành phun hóa chất khử khuẩn hành lý cho công dân. Các phương tiện chở công dân được lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết theo tuần tự để tránh gây ách tắc trong khu vực ga tàu. Công dân sau khi xuống tàu được đưa lên các xe đã được bố trí sẵn để đưa về các khu cách ly tập trung tại các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh và thị xã Quảng Trị.

Đây là đợt 1 tỉnh Quảng Trị đón công dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê. Trong hành trình chở công dân Quảng Trị về quê, tàu SE 74 không đón, trả khách tại các ga dọc đường. Trước khi lên tàu, hành khách được kiểm tra y tế, giấy xét nghiệm còn hiệu lực, đo thân nhiệt./.

Lê Chung - Đức Hoàng - Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ