• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế tạm dừng cấp căn cước công dân để phòng dịch COVID-19

Thời sự 12/05/2021 13:45

(Tổ Quốc) - Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tỉnh Thừa Thiên Huế tạm thời dừng cấp căn cước công dân trên địa bàn. Tại Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố kêu gọi người dân đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 12/5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, hiện tỉnh đã có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, do vậy yêu cầu các đơn vị phát huy vai trò chủ động với phương châm "4 tại chỗ", đồng thời triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh.

Thừa Thiên Huế tạm dừng cấp căn cước công dân để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân ra vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được địa phương này kiểm soát chặt chẽ.

Ông Phan Ngọc Thọ đồng ý chủ trương tạm thời dừng cấp căn cước công dân trên địa bàn tỉnh để tiến hành tổng rà soát các điều kiện, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và công dân. Yêu cầu bệnh viện Trung ương Huế và Sở Y tế nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm, đảm bảo luôn có khoảng 15.000 kit test xét nghiệm PCR để thực hiện xét nghiệm

Ngoài ra, giao Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung vaccine COVID-19 cho tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Rà soát số lượng vaccine đang có để có phương án tiêm phòng tại các địa phương có dịch, chú ý lực lượng đang làm nhiệm vụ có tiếp xúc hàng ngày với các đối tượng có nguy cơ mầm bệnh.

Thừa Thiên Huế tạm dừng cấp căn cước công dân để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Khu vực phong tỏa, cách ly tạm thời tại thuộc huyện Phú Lộc vì liên quan đến ca mắc COVID-19.

Đối với các địa phương, yêu cầu cần có phương án hỗ trợ người dân trong việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản. Các lực lượng quân đội, công an, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tích cực hỗ trợ người dân các khu vực giãn cách, phong tỏa thu hoạch và tiêu thụ nông sản.

Đà Nẵng kêu gọi người dân đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch COVID-19

Sáng 12/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thông tin về kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong thời gian qua, thành phố chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã mang lại kết quả.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và thành phố đang trong cao điểm của công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo thành phố kêu gọi toàn thể người dân đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch. Yêu cầu người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định 5K của Bộ Y tế. Tự giác khai báo kịp thời, trung thực ngay khi biết thông tin có tiếp xúc với các F0, F1 hoặc đến những địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo của cơ quan chức năng.

Đồng thời chủ động tố giác, thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các cá nhân, tổ chức, địa điểm có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

Thừa Thiên Huế tạm dừng cấp căn cước công dân để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Lực lượng quân đội phun khử khuẩn tại KCN An Đồn (đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ông Lê Trung Chinh giao UBND các quận, huyện tập trung quyết liệt tổng lực thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết, khoanh vùng các đối tượng có liên quan, đặc biệt đối với các ca nhiễm mới phát hiện. Tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung F1, đảm bảo không để lây chéo trong các khu cách ly.

Tập trung làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi pham quy định phòng, chống dịch COVID-19, nhất là hành vi khai báo không trung thực và vi phạm quy định 5K…

Giao Sở Y tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ quy trình phân luồng khám, chữa bệnh tại các cơ sở điều trị, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục làm việc với các cơ sở bán thuốc, phòng khám tư nhân để quán triệt việc phải kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng những trường hợp đến mua thuốc hoặc khám ho, sốt…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất thành lập Tổ pháp lý của Ban chỉ đạo do Sở Tư pháp làm Tổ trưởng để hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, thống nhất chủ trương cho phép người phải cách ly y tế tập trung được cách ly tự trả tiền tại cơ sở lưu trú trên cơ sở thống nhất của các cơ quan chức năng, địa phương liên quan và chủ cơ sở lưu trú./.

Từ 0h ngày 12/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế bổ sung thêm một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn như: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử. Nơi công cộng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Tạm dừng hoạt động: các điểm di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; thể dục, thể thao ngoài trời; công viên công cộng; đào tạo, sát hạch lái xe ô tô, mô tô. Tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng tối đa không quá 10 người, phải thực hiện giãn cách, quét mã QR và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Tỉnh này cũng vừa ban hành Quy trình giám sát xe từ vùng có công bố dịch vào địa bàn. Cụ thể, quy định thì tất cả các xe đến từ vùng có dịch đều phải thực hiện phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước khi vào tỉnh; Xe từ vùng dịch các tỉnh, thành phố vào giao, nhận hàng tại tỉnh nhưng không đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch thì phải đăng ký đổi tài xế hoặc sang hàng hoặc quay đầu lại, chỉ cho phép chở tối đa 2 người (gồm cả lái xe)…

Lê Chung - Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ